AMD เผย ออกแบบสถาปัตยกรรม Zen 3 เสร็จแล้ว, ตอนนี้เริ่มงานออกแบบไปถึง Zen 5 แล้ว

20 ตุลาคม 2019 14:13:51

เราเพิ่งเห็นซีพียู Ryzen ซีรีส์ 3000 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 วางขายในช่วงกลางปีนี้ แต่ก่อนหน้านี้ [AMD ก็เคยประกาศว่าเริ่มพัฒนา Zen 3 และ Zen 4 แล้ว

ล่าสุดในงานสัมมนา Horizon Executive Summit ของ AMD ที่ประเทศอิตาลี ผู้บริหารของ AMD ก็ให้ข้อมูลว่าสถานะของ Zen 3 คือพัฒนาเสร็จแล้ว (design complete) และเข้าสู่กระบวนการทดสอบก่อนเริ่มผลิตจริง ส่วนสถาปัตยกรรมใหม่ที่กำลังออกแบบอยู่ ก็เริ่มงานของ Zen 5 แล้วเช่นกัน

ตามแผนของ AMD จะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Zen ใหม่ทุกปี (หากไม่มีอะไรเลื่อน) โดย Zen 3 มีกำหนดออกปีหน้า 2020, Zen 4 ออกปี 2021 และ Zen 5 คือปี 2022

ที่มา - Notebookcheck

No Description

ภาพจาก AMD

Readmore...

Red Hat ออก OpenShift 4.2 เพิ่มฟีเจอร์ให้นักพัฒนาเข้าถึงง่ายขึ้น, สั่งรันแอปจาก VS Code หรือ command line โดยตรง

20 ตุลาคม 2019 12:32:48

Red Hat ออก OpenShift 4.2 ดิสโทรของ Kubernetes เป็นการอัพเดตอัพเดตรุ่นย่อยตามรอบ โดยหันมาเน้นฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับนักพัฒนาโดยตรง ได้แก่

  • Web Console: ปรับหน้าจอแสดงข้อมูลให้นักพัฒนาเป็นความเชื่อมโยงของแอปพลิเคชั่น
  • คำสั่ง Odo: เป็นเครื่องมือแบบ command line ทำให้นักพัฒนาปล่อยแอปขึ้นคลัสเตอร์โดยไม่ต้องรู้กระบวนการภายใน ใช้ง่ายคล้ายคำสั่ง git push ส่งโค้ดขึ้นเซิร์ฟเวอร์
  • ทำงานร่วมกับ IDE: ผ่านทาง Red Hat OpenShift Connector รองรับทั้ง VS Code, IntelliJ, และ Eclipse
  • รองรับการทำงาน CI/CD บน Azure: ดีพลอยแอปขึ้น OpenShift จาก Azure DevOps

ฟีเจอร์ของตัวคลัสเตอร์เอง เน้นไปที่การทำ Service Mesh และ Serverless ผ่านทาง Knative รวมถึงการทำ CI/CD ด้วย OpenShift Piplines แต่ยังอยู่ในสถานะพรีวิวทั้งหมด

OpenShift 4.2 จะเปิดให้ใช้งานภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ โดยโครงการทดสอบรุ่น nightly นั้นเริ่มมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้ว

ที่มา - OpenShift Blog

No Description

Readmore...

แปะ Post-it บนกระดาน Trello ของจริง, Trello ร่วมมือกับ 3M เพิ่มฟีเจอร์ส่งต่อกระดาษโน้ตจากแอพ Post-it

20 ตุลาคม 2019 10:32:07

Trello แอพวางแผนงานในรูปแบบกระดาน Kanban ชื่อดัง ประกาศความร่วมมือกับบริษัท 3M เจ้าของแบรนด์กระดาษโน้ต Post-it เพื่อพัฒนาฟีเจอร์ให้แอพ Post-it จากฝั่ง 3M สามารถส่งโน้ตเพื่อแปลงไปใช้เป็นการ์ดในแอพ Trello ได้

No Description

และด้วยความที่แอพ Post-it มาพร้อมกับฟังก์ชั่นถ่ายรูปกระดาษโน้ตเพื่อแปลงเป็นโน้ตดิจิทัลอยู่แล้ว

ผู้ใช้จึงสามารถจดโน้ตลงกระดาษ Post-it ในโลกจริง ก่อนจะแปลงเป็นโน้ตดิจิทัลด้วยแอพ Post-it เพื่อนำไปใช้งานต่อบนกระดานวางแผนงานของแอพ Trello ในภายหลังได้ผ่านฟีเจอร์ส่งต่อโน้ตข้างต้น (ชมวิดีโอสาธิตการใช้งานได้ที่ท้ายข่าว)

ท่านใดสนใจดาวน์โหลดแอพ Post-it ได้ฟรีที่ App Store และ Google Play ครับ

ที่มา - Trello blog, ทวิตเตอร์ @trello

Topics: 
Readmore...

Wing บริษัทโดรนของ Alphabet เปิดให้บริการโดรนขนส่งเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในรัฐเวอร์จิเนีย

20 ตุลาคม 2019 8:20:58

Wing บริษัทพัฒนาโดรนภายใต้ Alphabet ประกาศให้บริการโดรนสำหรับขนส่งเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกหลังจากได้รับอนุมัติจาก FAA เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

บริการส่งสินค้าผ่านโดรนของ Wing เริ่มให้บริการครั้งแรกกับผู้อยู่อาศัยใน Christiansburg รัฐเวอร์จิเนีย โดย Wing ร่วมมือกับบริษัทหลายแห่ง เช่น FedEx Express, Walgreens และ Sugar Magnolia ซึ่งเป็นค้าปลีกในเวอร์จิเนีย

เพียงผู้ใช้กดสั่งสินค้าของ Walgreens หรือ Sugar Magnolia ผ่านแอป Wing โดรนน้ำหนักเบาก็พร้อมที่จะให้บริการส่งสินค้าถึงบ้านในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที ส่วนฝั่ง FedEx Express ผู้ใช้ก็สามารถเลือกรับพัสดุผ่านโดรนได้เช่นกัน ซึ่ง Wing จะบริการส่งถึงบ้านในพื้นที่ที่กำหนดอย่างเช่นบนสนามหน้า ก่อนที่จะกลับไปยัง "รัง" หรือฐานที่ปล่อยโดรนใน North Christiansburg

สำหรับใบอนุญาตจาก FAA ที่ Wing ได้รับคือ Air Carrier Certificate ซึ่งอนุญาตให้นักบินโดรนของ Wing สามารถจัดการกับอากาศยานหลายลำได้โดยไม่ต้องมีนักบินที่เป็นคนคอยควบคุมในช่วงเวลาเดียวกัน

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก wing.com/va

ที่มา - Wing (Medium)

No Description
ภาพจาก Wing

Readmore...

เผยยอดขายอุปกรณ์ Portal ของ Facebook ไม่แรง อยู่ในระดับหลายแสนเครื่อง ไม่ถึง 1 ล้าน

20 ตุลาคม 2019 4:25:40

Fast Company รายงานโดยอ้างข้อมูลจาก Ben Bajarin นักวิเคราะห์จาก Creative Strategies ซึ่งระบุว่ายอดขาย Portal อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ในบ้าน ที่เป็นหน้าจอสำหรับสนทนาแบบอัจฉริยะตัวแรกของ Facebook มียอดขายไม่สูงมากนัก

โดย Bajarin ใช้ข้อมูลจากซัพพลายเออร์ที่ส่งชิ้นส่วนให้โรงงานผลิต Portal พบว่า Facebook เองไม่ได้สั่งผลิต Portal รอไว้จำนานมากตั้งแต่แรก และกำลังการผลิตก็อยู่ในระดับที่ต่ำมาตลอด ประเมินแล้ว Portal ซึ่งเปิดตัวตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ขายได้แล้วระดับหลายแสนเครื่อง ยังไม่ถึงระดับล้าน

Facebook เพิ่งออก Portal รุ่นใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว โดยเพิ่มการรองรับ WhatsApp และสามารถทำวิดีโอคอลผ่านทีวีได้ด้วย

ที่มา: Fast Company

Facebook Portal

Readmore...

ตัดหน้าไมโครซอฟท์ Lenovo เผยกำหนดวางขายโน้ตบุ๊กจอพับได้ ไตรมาส 2/2020

20 ตุลาคม 2019 3:45:45

ถ้ายังไม่ลืมกัน เมื่อกลางปีนี้ Lenovo โชว์โน้ตบุ๊กจอพับได้แบรนด์ ThinkPad X1 ที่ใช้จอ OLED พับได้ของค่าย LG ก่อนการเปิดตัว Surface Neo ของไมโครซอฟท์นานหลายเดือน

ข่าวคราวของโน้ตบุ๊กตัวนี้เงียบหายไปพักใหญ่ๆ แต่ล่าสุด Milanka Muecke ผู้บริหารของ Lenovo นำมันไปโชว์ในงานประชุม Canalys Channels Forum โดยนำเครื่องจริงออกมาจากกระเป๋าถือ เปิดให้ดูจอพับได้กันสดๆ บนเวที พร้อมระบุว่าฮาร์ดแวร์พร้อมแล้ว เหลือการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้พร้อมเต็มที่ ซึ่งคงต้องรอฝั่งไมโครซอฟท์ให้พร้อมด้วย

ส่วน Gianfrano Lanci ซีโอโอของ Lenovo ก็ให้ข้อมูลว่า "น่าจะ" วางขายมันในไตรมาสที่สองของปี 2020 ซึ่งถือว่าเร็วกว่ากำหนดวางขายของ Surface Neo ถึงสองไตรมาส

ที่มา - The Register

Readmore...

พบแอป Mercedes-Benz แสดงข้อมูลรถของคนอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเอง ตอนนี้แก้ไขแล้ว

20 ตุลาคม 2019 2:56:23

มีผู้ใช้รถยนต์ Mercedes-Benz รายงานว่า แอป Mercedes-Benz สำหรับใช้งานเพื่อระบุตำแหน่งรถยนต์, ปลดล็อก และสตาร์ทรถยนต์กำลังมีปัญหาเรื่องข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล เพราะเขาสามารถเห็นข้อมูลบัญชีของคนอื่น และรายงานข้อมูลรถยนต์ของคนอื่นด้วย

TechCrunch ได้สอบถามผู้ใช้รถยนต์และแอปของ Mercedes-Benz สองคน และได้รับทราบว่าตัวแอปมีการดึงข้อมูลจากบัญชีอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเองมา ทำให้สามารถเห็นชื่อเจ้าของรถคนอื่น, กิจกรรมล่าสุด, เบอร์โทรศัพท์ และอื่น ๆ ซึ่งหากมองในทางกลับกัน ไม่แน่ว่าข้อมูลส่วนตัวของตนเองก็อาจจะหลุดไปสู่คนอื่นได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี มีบางคนทดลองกดปุ่มสั่งล็อค/ปลดล็อค หรือสตาร์ทเครื่องยนต์ พบว่าไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ผลกระทบค่อนข้างจำกัด

Donna Boland โฆษกของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ระบุว่า มีช่วงสั้น ๆ ในวันศุกร์ที่มีการแสดงข้อมูลลูกค้าในแอป Mercedes me ผิดพลาด ข้อมูลที่แสดงนั้นเป็นข้อมูลแคช ไม่ใช่การเข้าถึงบัญชีแบบเรียลไทม์ ไม่มีการแสดงข้อมูลการเงิน รวมถึงไม่สามารถสั่งการอะไรรถยนต์ได้ และไม่สามารถดูตำแหน่งปัจจุบันของรถยนต์ที่อยู่ในบัญชีนั้น ๆ ได้

Boland ยืนยันว่า หลังจากรับทราบปัญหาแล้ว บริษัทก็ได้สั่งหยุดให้บริการแอปเพื่อจัดการแก้ปัญหา

ปัจจุบัน การที่บริษัทรถยนต์ทำแอปออกมาเพื่อเสริมประสบการณ์ใช้งานรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่แอปเหล่านี้ควรจะรักษาความปลอดภัยอย่างดีพอ เพราะตัวแอปสามารถเชื่อมต่อไปยังรถยนต์และสั่งการได้หลายรูปแบบ รวมถึงมีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไว้ด้วย

ที่มา - TechCrunch

No Description
ภาพจาก Mercedes-Benz

No Description
รายงานหน้าจอข้อมูลหลุดของแอป Mercedes-Benz

Readmore...

Google Books ฉลองครบ 15 ปี, สแกนหนังสือไป 40 ล้านเล่ม, ปรับดีไซน์หน้าเว็บใหม่

20 ตุลาคม 2019 2:27:15

Google Books (หรืออีกชื่อคือ Google Book Search แต่เป็นคนละตัวกับ Google Play Books) เคยเป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่ของกูเกิลในยุคแรกๆ เพราะวิสัยทัศน์ของกูเกิลคือต้องการสแกนหนังสือจากทั้งโลก แต่ก็เจอปัญหาฟ้องร้องตามมามากมาย โดยเฉพาะจากบรรดาสำนักพิมพ์ที่มองว่ากูเกิลต้องการละเมิดลิขสิทธิ์หนังสือของตน

ช่วงหลายปีให้หลัง กูเกิลจึงลดความสำคัญของ Google Books ลง แต่โครงการนี้ก็ยังเดินหน้าต่อไปแบบเงียบๆ ล่าสุดกูเกิลประกาศฉลอง Google Books อายุครบ 15 ปี (เปิดตัวครั้งแรกเดือนตุลาคม 2004) ว่ามีหนังสือที่สแกนไปแล้ว 40 ล้านเล่ม และเปิดตัวหน้าเว็บ Google Books โฉมใหม่ด้วย

Google Books เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ เพิ่มพื้นที่แสดงข้อมูลของหนังสือเล่มนั้นๆ เช่น ข้อมูลของผู้แต่ง รีวิวจากสื่อต่างๆ หนังสือเล่มอื่นที่ใกล้เคียงกัน รวมถึงเพิ่มปุ่ม Create Citation สำหรับคัดลอกไปใช้อ้างอิงในรายงานหรือวิทยานิพนธ์ได้ทันที

No Description

ฟีเจอร์ใหม่อีกตัวคือ Search Inside ให้เราสามารถค้นหาคำหรือประโยคเฉพาะแค่ในหนังสือเล่มนั้นๆ เพื่อดูว่าประโยคที่ค้นหาปรากฏในหนังสือกี่ครั้ง ตรงไหนบ้าง ช่วยให้การอ้างอิงข้อมูลในหนังสือทำได้ง่ายขึ้นด้วย

No Description

ที่มา - Google

Readmore...

เตือนแล้วนะ! Apple ย้ำ iPhone-iPad รุ่นเก่า ให้อัพเดตซอฟต์แวร์ ป้องกันปัญหา GPS หลัง 3 พ.ย.

20 ตุลาคม 2019 0:22:58

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในหน้าสนับสนุน โดยเป็นการแจ้งเตือนย้ำไปยังผู้ใช้ iPhone และ iPad รุ่นเก่าก่อนปี 2012 ที่สามารถอัพเดต iOS ได้สูงสุดคือ iOS 9 หรือ iOS 10 ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดคือ iOS 9.3.6 หรือ iOS 10.3.4 เนื่องจากหลังวันที่ 3 พฤศจิกายน 2019 (12am UTC) หากไม่อัพเดตซอฟต์แวร์ จะพบปัญหา GPS แสดงพิกัดผิดพลาด รวมทั้งวัน-เวลาจะไม่ถูกต้อง

โดยอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ ได้แก่ iPhone 5, iPhone 4s, iPad 4th Gen (Wifi + Cellular), iPad mini 1st Gen, iPad 2 (Wi-Fi + Cellular รุ่น CDMA เท่านั้น) และ iPad 3rd Gen (Wi-Fi + Cellular)

สาเหตุของปัญหานี้มาจาก GPS ได้รีเซ็ทค่าเวลา (Time Rollover) ไปเมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา โดยผลิตภัณฑ์แอปเปิลรุ่นเก่าที่ไม่ได้อัพเดต iOS จะยังไม่ได้รับผลกระทบทันที แต่จะเริ่มมีปัญหาหลัง 3 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

แอปเปิลบอกว่านอกจากปัญหาการใช้ GPS แล้ว ยังอาจมีผลกระทบอื่นข้างเคียงด้วย เช่น iCloud, การดึงอีเมลล่าสุด ตลอดจนอาจอัพเดตด้วย OTA ไม่ได้ ต้องไปทำผ่าน iTunes แทน

ที่มา: แอปเปิล ผ่าน GSM Arena

iPad

Readmore...

Kik Messenger จะให้บริการต่อไป ได้ MediaLab มาซื้อกิจการ

20 ตุลาคม 2019 0:03:04

เมื่อสัปดาห์ก่อน Kik Messenger ประกาศว่าแอปอาจให้บริการต่อไป จากแผนเดิมที่จะปิดตัวแอป เนื่องจากกำลังเจรจากับผู้สนใจซื้อกิจการรายหนึ่ง ล่าสุดบริษัทแม่ Kik Interactive ก็ได้ประกาศทางการแล้วว่า MediaLab บริษัทโฮลดิ้งเจ้าของแอปอย่าง Whisper และ Datpiff จะเป็นผู้ซื้อแอป Kik Messenger ไปดำเนินงานต่อ

โดย MediaLab ระบุว่าภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า Kik Messenger จะมีการปรับปรุงใหญ่ให้แอปทำงานรวดเร็วและเสถียรขึ้น รวมทั้งจะเริ่มแสดงผลโฆษณาโดยที่ไม่รบกวนการใช้งาน

ส่วน Kik Interactive ก็จะไปโฟกัสที่การพัฒนาเงินคริปโต Kin เพียงอย่างเดียวตามที่ซีอีโอ Ted Livingston เคยประกาศก่อนหน้านี้

ที่มา: The Verge และ Kik

Kik

Readmore...

ซัมซุงหยุดพัฒนา Linux on DeX โครงการรันลินุกซ์ทั้งตัวบนมือถือซัมซุง

19 ตุลาคม 2019 13:36:19

ซัมซุงเปิดตัว Linux on DeX ในเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยเป็นการรันดิสโทรลินุกซ์ทั้งตัว (ในที่นี้คือ Ubuntu 16.04) บนมือถือซัมซุงอีกที

ล่าสุดซัมซุงประกาศหยุดพัฒนา Linux on DeX ต่อแล้ว โดยไม่ได้อธิบายเหตุผลที่ชัดเจน ซัมซุงบอกเพียงว่าถ้าอัพเกรดรอมเป็น Android 10 (OneUI 2.0) จะไม่สามารถใช้งาน Linux on DeX ได้อีก

อุปกรณ์ซัมซุงที่เป็น Android 9 Pie ยังสามารถรัน Linux on Dex ได้อยู่ แต่ตัวแอพถูกถอดออกจาก Play Store แล้ว (ยังหาได้จาก APKMirror ถ้าต้องการ)

ที่มา - Android Police

No Description

Readmore...

Yubico ออกแอปใหม่สำหรับล็อกอิน Windows ด้วย YubiKey

19 ตุลาคม 2019 3:59:33

Yubico ออกแอปใหม่สำหรับผู้ใช้ Windows และ YubiKey ให้สามารถใช้กุญแจเพื่อความปลอดภัยในการล็อกอินเพื่อเข้าใช้งาน Windows สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows 7, 8.1 และ 10

Yubico Login for Windows Application ในตอนนี้จะเน้นการใช้งานกับ local user บน Windows (ล็อกอินแบบไม่ใช้ Active Directory หรือ Microsoft Account) และผู้ใช้ที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน Windows Hello, PIN หรือ Picture Password ของ Windows

การที่ Yubico ลงมาทำแอปเองโดยตรง ก็เพื่อให้การล็อคอิน Windows ด้วย YubiKey ใช้งานได้ง่าย และยังทำให้ Yubico ใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในแอปได้ด้วย เช่น ลงทะเบียน YubiKey สำรอง หรือกู้คืนระบบเมื่อทำ YubiKey หาย เป็นต้น

ตอนนี้ Yubico Login for Windows Application เปิดให้ทดสอบเป็น public preview แล้ว ดูรายละเอียดและลงทะเบียนได้ที่นี่

ที่มา - Yubico

No Description

Readmore...

รู้จัก Swindon Powertrain ชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับแปลงรถยนต์ให้เป็นรถ EV

19 ตุลาคม 2019 3:53:19

ไอเดียเรื่องการแปลงรถยนต์เก่าให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีมาหลายปีแล้ว ส่วนมากมักจะทำกับรถยนต์คลาสสิกเนื่องจากรถเหล่านั้นมักไม่มีอะไรซับซ้อน และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการรักษาสภาพรถเก่าให้ใช้งานได้ไปในตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ Volkswagen ก็ได้เปิดโครงการรับแปลงรถเต่าคลาสสิกให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้ามาแล้ว

ล่าสุดบริษัท Swindon Powertrain ได้แปลงรถ Mini คลาสสิกให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยชุดขับเคลื่อนที่พัฒนาขึ้นเอง ทำให้ "Swind E Classic Mini" สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 9.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 128 กม./ชม. ซึ่งถือว่าเหลือเฟือสำหรับรถประเภทนี้

No Descriptionภาพโดย Swind

เมื่อประสบความสำเร็จกับรถ Mini แล้ว Swindon Powertrain ก็เล็งจะวางจำหน่ายชุดขับเคลื่อนดังกล่าวให้ลูกค้าทั่วไปด้วย ซึ่งหากมันเล็กจนใส่ในรถ Mini ได้ ก็น่าจะใส่กับรถอื่นๆ ได้เกือบหมด

ชุดขับเคลื่อนของ Swindon Powertrain ใช้ชื่อว่า High Power Density EV powertrain กว้าง 60 ซม. ลึก 44 ซม. สูง 28 ซม. ซึ่งถือว่าเล็กมาก และหนักเพียง 70 กิโลกรัมเท่านั้น โดยให้กำลัง 110 แรงม้า ทั้งชุดนี้รวมมาหมดแล้วตั้งแต่มอเตอร์, เกียร์สปีดเดียว, ระบบระบายความร้อน และหม้อแปลงไฟกระแสตรงจากแบตเตอรี่เป็นไฟกระแสสลับ

No Description

Swindon Powertrain ระบุว่าชุดขับเคลื่อนนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งบนเพลาหน้าและเพลาหลัง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับรถหลากหลายแบบ

No Description

อย่างไรก็ตาม Swindon Powertrain ไม่ได้ขายแบตเตอรี่ด้วย ทำให้ผู้สนใจแปลงรถตัวเองต้องไปหาซื้อแบตเตอรี่เก่าจากรถยนต์ไฟฟ้าอื่นเช่น Nissan LEAF, Chevrolet Bolt หรือ Tesla ก็ได้

ชุดขับเคลื่อนดังกล่าวจะวางตลาดในเดือนมิถุนายนปี 2020 และยังไม่มีราคาเปิดเผยออกมา

ที่มา - Jalopnik
ภาพโดย Swindon Powertrain

Topics: 
Readmore...

ระบบล็อกอินสองชั้น MFA ของไมโครซอฟท์ล่ม แต่ถ้าใช้รหัสผ่านอย่างเดียวยังล็อกอินได้

19 ตุลาคม 2019 3:47:08

ไมโครซอฟท์แจ้งข่าวระบบยืนยันตัวตนหลายปัจจัย (Multi-Factor Authentication - MFA) ล่ม ส่งผลให้ผู้ใช้ Microsoft 365 และ Microsoft Azure ในภูมิภาคอเมริกาเหนือไม่สามารถล็อกอินได้

ล่าสุดระบบ MFA ของ Azure กลับมาทำงานได้ปกติแล้ว เหลือฝั่งของ Microsoft 365 ที่ยังล่มอยู่ แต่คนที่ไม่ได้ใช้ระบบล็อกอิน 2 ชั้น (ใช้รหัสผ่านปกติ) ยังสามารถเข้าใช้งาน Microsoft 365 / Office 365 ได้ตามปกติ

ผู้ใช้งานระบบของไมโครซอฟท์ในบ้านเราคงไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้โดยตรง แต่กรณีนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะบริษัทไอทีมักแนะนำให้ผู้ใช้เปิด MFA เพื่อความปลอดภัยที่สูงขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เซิร์ฟเวอร์ MFA ล่มในลักษณะนี้ กลายเป็นข้อเสียตกอยู่ที่ผู้ที่เปิดใช้ MFA แทน

ที่มา - The Register

No Description

Readmore...

Activision Blizzard งานเข้า นักการเมืองสหรัฐ ขอให้ทบทวนการแบนผู้เล่นเรื่องฮ่องกง

19 ตุลาคม 2019 3:28:04

กรณี Blizzard แบนโปรเพลเยอร์ Hearthstone จากประเด็นฮ่องกง กลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติไปแล้ว เมื่อ ส.ส. และ ส.ว. สหรัฐจำนวน 5 คน (จากทั้งสองพรรค) ร่วมกันเข้าชื่อเขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Robert Kotick ซีอีโอ Activision Blizzard ให้ "ทบทวน" การแบนครั้งนี้ (Blizzard ลดโทษแบนจาก 1 ปีเหลือ 6 เดือน และคืนเงินรางวัลให้แล้ว)

จดหมายฉบับนี้ระบุว่า "มีความกังวลมาก" (deep concern) ต่อการตัดสินใจแบนครั้งนี้ เพราะเกิดขึ้นช่วงเดียวกับที่รัฐบาลจีนกดดันบริษัทอเมริกันให้ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความเห็น

เหล่า ส.ส. และ ส.ว. ยังชี้ว่า Activision Blizzard ทำเงินในจีนไม่น้อย และถือหุ้นส่วนหนึ่งโดย Tencent ซึ่งเป็นบริษัทจีน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ Activision Blizzard ย่อมรู้เรื่องการกดดันของรัฐบาลจีนเป็นอย่างดี โดยยกกรณีที่รัฐบาลจีนกดดันแอปเปิลให้ถอดแอพที่ผู้ประท้วงในฮ่องกงใช้งาน และกรณีที่ NBA โดนประท้วงในจีน

เหล่า ส.ส. และ ส.ว. บอกว่า Activision Blizzard เคลมว่าจะยืนหยัดเคียงข้างเสรีภาพในการแสดงความเห็น และพนักงานของ Activision Blizzard ก็แสดงสิ่งนี้ให้เห็นแล้ว ตอนนี้เป็นโอกาสที่ผู้บริหารบริษัทจะทบทวนและแก้ไขการตัดสินใจครั้งนี้

ที่มา - IGN

No Description

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818