Supreme แท้ยืนยัน แบรนด์ที่จับมือกับซัมซุงคือ Supreme ปลอม

11 ธันวาคม 2018 2:37:51

เมื่อวานบนเวทีเปิดตัว Galaxy A8s ในจีน ซัมซุงประกาศข่าวความร่วมมือกับแบรนด์แฟชัน Supreme ในสำหรับการทำตลาดในจีน โดยยังไม่มีรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับความร่วมมือดังกล่าว

ล่าสุด Supreme บริษัทแม่ในสหรัฐ (Supreme NYC) แถลงว่าบริษัทไม่ได้มีความร่วมมือใดๆ กับทางซัมซุง รวมถึงไม่ได้มีแผนจะเปิดตัวแฟลกชิปสโตร์ในปักกิ่งรวมถึงไม่ได้เข้ารวมรันเวย์โชว์ของ Mercedes-Benz ในปีหน้าด้วย โดยความร่วมมือทั้งหมดที่เกิดขึ้นคือ Supreme Italia ซึ่งเป็น Supreme ปลอมแต่เคยฟ้องชนะ Supreme จริงมาแล้วในอิตาลี

หลังแถลงดังกล่าว Leo Lau ผู้จัดการด้านการตลาดดิจิทัลของซัมซุงจีนยืนยันว่าบริษัทร่วมมือกับ Supreme Italia จริงๆ ไม่ใช่ Supreme NYC เพราะ Supreme NYC ไม่ได้มีสิทธิทำตลาดและขายสินค้าในจีน ส่วน Supreme Italia สามารถทำได้ในเอเชียแปซิฟิก ยกเว้นญี่ปุ่น

No Description

สำหรับประเด็นของแท้ของปลอมนั้น Supreme Italia ก่อตั้งโดยบริษัท International Brand Firm ที่เปิดแบรนด์ Supreme Italia และ Supreme Spain ทว่าจดทะเบียนบริษัทและเครื่องหมายการค้าในอิตาลี ขณะที่ Supreme NYC ที่เป็นบริษัทสหรัฐก็ได้ฟ้องร้อง Supreme Italia เรื่องละเมิดเครื่องหมายการค้าในอิตาลี และด้วยความที่ Supreme Italia มีสิทธิในเครื่องหมายการค้าอย่างถูกต้องในอิตาลี ทำให้เจ้าของแบรนด์ต้องแพ้คดีไปเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา และสามารถขายของปลอมได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย (Legal Fake)

ที่มา - Hypebeast (1, 2, The Verge

Topics: 
Readmore...

Doom ภาคแรกฉลองครบ 25 ปี ผู้สร้างเกมออกฉากใหม่ Sigil เพิ่มอีก 9 ฉาก

11 ธันวาคม 2018 2:23:17

เกม Doom ในฐานะผู้บุกเบิกวงการ FPS มีอายุครบรอบ 25 ปีแล้ว (ออกขาย 10 ธันวาคม 1993) ผู้ออกแบบเกมนี้คือ John Romero จึงฉลองด้วยการออกแบบฉากใหม่เพิ่มให้อีก 9 ฉาก (เล่นได้ทั้งแบบ single player และ deathmatch)

ผลงานใหม่ของ Romero เรียกว่า Sigil สถานะของมันถือเป็น mod ของเกม Doom (แต่เป็น mod ที่พัฒนาโดยผู้สร้างเกมนี้เอง) และจำเป็นต้องใช้เกม Doom เวอร์ชันต้นฉบับในการเล่น

ปัจจุบัน Doom ยังเป็นเครื่องหมายการค้าของ ZeniMax Media (บริษัทแม่ของ id Software) ส่วน John Romero ออกจาก id Software มาตั้งแต่ปี 1996 เขาจึงพัฒนาเกมในรูปแบบ mod และไม่ใช้ชื่อ Doom ในการทำตลาด

Romero บอกว่าเขาพยายามสร้าง Sigil ให้เหมือนเป็น episode 5 ของ Doom (ต่อจาก episode 4 ในเกม) ให้มากที่สุด และให้ได้อารมณ์เหมือนเกมต้นฉบับมากที่สุด โดยเขาใช้เวลาว่างนั่งออกแบบฉากเหล่านี้มาตั้งแต่ปี 2017

Romero จะเปิดให้เล่น Sigil ฟรีในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2019 แต่ก็จะออก limited edition fan box อีก 2 แบบสำหรับแฟนๆ ที่อยากเก็บสะสมด้วย

No Description

No Description

No Description

ที่มา - Sigil, Kotaku

Topics: 
Readmore...

สั่งของไทยไม่ต้องรอนาน, Gravitech ออกบอร์ด LamLoei Node32Lite บอร์ด ESP32 ราคา 295 บาท

11 ธันวาคม 2018 2:04:55

Gravitech ออกบอร์ด Ayarafun/LamLoei Node32Lite บอร์ดพัฒนาที่ใช้โมดูล ESP-WROOM32 ตัวบอร์ดมี GPIO 30 ขา ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับ breadboard ได้ (เสียบแล้วยังเหลือรูข้างละหนึ่งขา)

บนบอร์ดใช้ชิป USB-to-Serial ของ FTDI

ราคา 295 บาทรวม VAT เริ่มขายแล้ววันนี้ เทียบกับบอร์ดจีนแล้วราคาอาจจะยังแพงกว่า แต่สำหรับคนที่อยากสนับสนุนของไทย และคนที่อยากทดลองโดยไม่ต้องรอระยะเวลาสั่งของที่ไม่ค่อยแน่นอนจากจีน บอร์ดตัวนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัว

ที่มา - Gravitech

No Description

Readmore...

เครือข่ายล็อกเกอร์สิงคโปร์เริ่มให้บริการจริง รับคืนได้ทุกตู้ในเครือข่าย

11 ธันวาคม 2018 1:49:12

ตู้ล็อกเกอร์สำหรับการส่งพัสดุได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ ที่ผ่านมามักเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ชพยายามนำตู้ล็อกเกอร์ไปวางตามจุดต่างๆ กันเอง แต่ในสิงคโปร์รัฐบาลพยายามผลักดันให้สร้างแพลตฟอร์มกลางที่ทุกเจ้าสามารถใช้ตู้ล็อกเกอร์ร่วมกันได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้แพลตฟอร์มก็เปิดใช้งานจริงแล้วในชื่อ Locker Alliance

ช่วงทดสอบตอนนี้ยังเปิดให้บริการเฉพาะแถบที่อยู่อาศัยสองย่าน คือ Bukit Panjang และ Punggol พร้อมกับสถานีรถไฟฟ้าอีก 8 สถานี โดยมีเว็บอีคอมเมิร์ชเข้าร่วม 5 ราย ได้แก่ ESPRIT, Lazada, Saturday Club, Style Theory, และ Taobao

บริการนี้นอกจากสามารถรับสินค้าได้แล้ว ยังสามารถคืนสินค้าได้อีกด้วย กระบวนการคล้ายกับการรับสินค้า คือต้องล็อกอินเว็บอีคอมเมิร์ชเพื่อแจ้งคืนสินค้า แล้วจะได้รับโค้ดสำหรับเปิดตู้ล็อกเกอร์ หลังจากนั้นนำสินค้าใส่กลับในตู้เป็นอันเสร็จ

ที่มา - Locker Alliance

No Description

No Description

Readmore...

เหมือนกันไปหมดทุกแอป! Instagram Direct เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ส่งข้อความเสียงหากันได้แล้ว

11 ธันวาคม 2018 0:22:07

Instagram ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใน Direct บริการสนทนาส่วนตัวระหว่างผู้ใช้ โดยเพิ่มความเป็นแอปแชทให้มากขึ้นไปอีก ด้วยความสามารถส่งข้อความเสียง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถบันทึกข้อความเสียงได้ยาวสูงสุด 1 นาที ได้ทั้ง Direct ส่วนตัวและแบบกลุ่ม

โดยผู้ใช้งานที่ได้ฟีเจอร์นี้แล้ว จะเห็นปุ่มรูปไมโครโฟน เมื่อต้องการบันทึกเสียงก็กดปุ่มค้างไว้ และปล่อยเพื่อบันทึกเสียงและส่ง

อัพเดตนี้ทยอยปล่อยให้กับผู้ใช้งานแล้วทั้งบน iOS และ Android

ที่มา: The Verge

alt='Instagram'

Topics: 
Readmore...

Google+ ประกาศปิดให้บริการเร็วขึ้นเป็นเมษายนปีหน้า หลังพบบั๊กทำข้อมูลผู้ใช้งานหลุดอีกครั้ง

11 ธันวาคม 2018 0:15:36

กูเกิลประกาศข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ Google+ ที่เคยประกาศว่าจะปิดให้บริการในเดือนสิงหาคมปีหน้า โดยกูเกิลบอกว่าได้ค้นพบบั๊กที่เกิดจากการอัพเดตซอฟต์แวร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กระทบต่อ Google+ API กระทบผู้ใช้ 52.5 ล้านบัญชี โดยบั๊กนี้ทำให้ API สามารถเข้าถึงข้อมูลพื้นฐานผู้ใช้งาน อาทิ ชื่อ เมล อาชีพ อายุ ได้ แม้ผู้ใช้จะกำหนดค่าไม่เป็นสาธารณะก็ตาม

อย่างไรก็ตามกูเกิลบอกว่าบั๊กนี้แก้ไขเสร็จในเวลา 6 วัน และไม่พบหลักฐานว่ามีแอปภายนอกเข้ามาดึงข้อมูลออกไปได้

จากปัญหาดังกล่าวกูเกิลจึงประกาศเร่งการปิดตัว Google+ ให้เร็วขึ้น โดย Google+ API จะปิดให้บริการลงในเวลา 90 วันนับจากวันนี้ ส่วนบริการ Google+ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป จะเลื่อนปิดเร็วขึ้นจากเดิมสิงหาคม 2019 มาเป็นเมษายน 2019

สำหรับผู้ใช้ระดับองค์กร กูเกิลได้แจ้งรายละเอียดกับผู้ดูแลระบบตามโดเมนที่ได้รับผลกระทบจากบั๊กดังกล่าวแล้ว

ที่มา: กูเกิล

alt='Google+'

Readmore...

บันทึกการเยี่ยมชม SUPERNAP ศูนย์ข้อมูลระดับ Tier IV แบบใช้งานหลายองค์กรแห่งเดียวในไทย

10 ธันวาคม 2018 19:51:02

เมื่อเดือนที่ผ่านมาผมได้รับเชิญจากทางบริษัท SUPERNAP Thailand ผู้ดำเนินการศูนย์ข้อมูล SUPERNAP ระดับ Tier IV ที่มีผู้ใช้บริการหลายราย (multi-tenant) และรองรับการสื่อสารหลายช่องทาง (multi-carrier) รายเดียวในประเทศไทย จึงนำมาเล่าถึงกระบวนการทำงานที่ทาง SUPERNAP เล่าให้ฟังในการเยี่ยมชม

note: เนื่องจากเงื่อนไขการเยี่ยมชมมีกฎค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการห้ามพกเครื่องมือสื่อสารตลอดการเยี่ยมชม ทำให้จำเป็นต้องใช้ภาพประกอบบทความเป็นภาพทางการจากทางบริษัททั้งหมด

SUPERNAP คืออะไร

No Description

SUPERNAP เป็นแบรนด์ของศูนย์ข้อมูลในสหรัฐฯ ดำเนินการโดยบริษัท Switch โดยเริ่มจากศูนย์ข้อมูลที่ซื้อมาจากบริษัท Enron ในปี 2002 และปรับปรุงจนให้บริการเป็นศูนย์ข้อมูล SUPERNAP ในปี 2008

No Description

ระบบจ่ายไฟสามชุดแยกจากกัน

No Description

หลังคาสองชั้นที่ทางกันฝนและลมได้เท่ากันทั้งชั้นนอกชั้นใน

จุดเด่นที่สุดของศููนย์ข้อมูล SUPERNAP คือ การได้รับรองระดับ Tier IV ที่เป็นมาตรฐานการออกแบบและดำเนินการศูนย์ข้อมูลเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีช่วงเวลาให้บริการไม่ได้ (downtime) ต่ำที่สุด เช่นระบบไฟฟ้าที่ต้องเป็น 2N+1 ป้องกันระบบไฟฟ้าล้มเหลว นอกจากการป้องกันตามปกติแล้ว SUPERNAP ยังเพิ่มแนวทางป้องกันปัญหาอีกหลายอย่าง เช่น การสร้างอาคารที่ทนต่อลมพายุได้ หรือการสร้างหลังคาสองชั้นที่เป็นหลังคาเต็มรูปแบบจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ฝ้า ทำให้ต่อให้หลังคาชั้นนอกปลิวออกไปแล้ว หลังคาภายในก็ยังกันลมและฝนได้เหมือนเดิม โดยรวมแล้วทางบริษัทระบุว่าช่วงเวลาให้บริการ 18 ปี มีดาวน์ไทม์เพียงระดับนาโนวินาทีเท่านั้น

ลูกค้าส่วนมากของ SUPERNAP เป็นองค์กรขนาดใหญ่, สถาบันทางการเงิน, หรือผู้ให้บริการคลาวด์ เช่น AWS เองก็ใช้พิ้นที่ศูนย์ข้อมูลของ SUPERNAP ด้วย อีกรายคือ eBay ที่ใช้พื้นที่มากจนร่วมกับ Switch สร้างศูนย์ข้อมูล SUPERNAP แบบใช้งานรายเดียว ขนาด 500mW โดยคาดว่าจะเปิดใช้งานช่วงปี 2020-2022

ในปี 2014 กองทุน ACDC ร่วมลงทุนกับ Switch ก่อตั้งบริษัท SUPERNAP International (เอาชื่อศูนย์ข้อมูลมาเป็นชื่อบริษัท) เพื่อเปิดบริการศูนย์ข้อมูล SUPERNAP นอกสหรัฐฯ โดยมีสิทธิ์ในการใช้เทคโนโลยีและสิทธิบัตรจาก Switch หลังจากนั้นก็ได้เลือกเปิดศูนย์ข้อมูลนอกสหรัฐฯ สองแห่งในอิตาลีและไทย

SUPERNAP ในไทย

ตัวศูนย์ข้อมูล SUPERNAP ในไทยนั้นใช้พิมพ์เขียวมาจากศูนย์ข้อมูล SUPERNAP 9 ในลาสเวกัส แม้จะมีขนาดเล็กกว่า ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช คุณ Sunita Bottse ผู้จัดการใหญ่ของ SUPERNAP Thailand ระบุว่าเลือกที่นี่เพราะห่างจากจุดไฟเบอร์ขึ้นบกเพียง 27 กิโลเมตร, ตัวที่ดินสูงกว่าระดับน้ำทะเลเกิน 100 เมตรค่อนข้างปลอดภัยจากน้ำท่วม, และใกล้กับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

เช่นเดียวกับศูนย์ข้อมูล SUPERNAP อื่น ศูนย์นี้ระบบไฟฟ้า 3 ชุดแยกจากกัน แสดงอุปกรณ์แยกชัดเจนด้วยสี น้ำเงิน, แดง, เทา ขณะทีการสื่อสารมีการเชื่อมต่อไฟเบอร์จากผู้ให้บริการ 8 รายในไทย ตัวไฟเบอร์นั้นลากเข้ามายังศูนย์ข้อมูลสองเส้นทางทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

No Description

ภาพตู้แรคใน SUPERNAP จะเห็นว่าด้านหลังตู้ถูกปิด เพื่อเป็นท่อนำลมร้อนขึ้นสู่ฝ้าอาคาร

ตัวอาคารตอนนี้มีอาคารเดียว ภายในแบ่งเป็นสองเซกเตอร์ และยังเปิดใช้เซกเตอร์เดียวในช่วงแรก แต่ที่ดินทั้งหมดเตรียมไว้สำหรับ 3 อาคาร รวม 6 เซกเตอร์ ตอนนี้ทั้งศูนย์มีความสามารถรับอุปกรณ์ใช้พลังงานรวม 20 เมกกะวัตต์ และจ่ายไฟได้ 33 กิโลวัตต์ต่อตู้แรค นับว่าสูงที่สุดในไทย

No Description

ฝ้าอาคารด้านบนรับลมร้อนส่งไปยังระบบปรับอากาศ หลังคาที่เห็นในภาพเป็น "หลังคาล่าง" ที่ด้านบนมีหลังคาอีกชั้น

การออกแบบอย่างหนึ่งที่ SUPERNAP ใช้คือระบบจัดการความร้อน T-SCIF ที่แยกลมเย็นออกจากลมร้อนอย่างชัดเจน โดยลมร้อนจะถูกดูดออกจากหลังตู้แรคแล้วดึงขึ้นฝ้าอาคารทันที ก่อนจะเวียนกลับไปยังระบบทำความเย็น การออกแบบเช่นนี้ทำให้ทาง SUPERNAP ต้องรอลูกค้านำเครื่องมาติดตั้งจนเสร็จสิ้นเสียก่อน จากนั้นจึงดูว่ามีปริมาณความร้อนปล่อยออกมาระดับใด แล้วจึงแพ็กปิดหลังตู้ไปทั้งหมดเพื่อเป็นท่อนำความร้อนขึ้นไปยังฝ้า แนวทางออกแบบนี้ทำให้ SUPERNAP มีความแปลกอย่างหนึ่งคือ พื้นของศูนย์ข้อมูลไม่ได้เป็นพื้นยก (raised floor) ตามที่นิยมกัน

การเดินทางไปเยี่ยมชม

ผมเองได้รับคำเชิญจากทาง SUPERNAP ให้ไปเยี่ยมชมศูนย์ข้อมูล และพบว่าแม้จะเป็นคำเชิญแต่กระบวนการก็ค่อนข้างมากกว่าการไปทำข่าวตามปกติ โดยต้องส่งเอกสารยืนยันตัวตนและเซ็นสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลจำนวนหนึ่ง

เมื่อเดือนทางไปถึง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (พกอาวุธ) จะมาเช็คชื่อทุกคนบนรถว่าตรงตามรายชื่อที่ได้รับมาหรือไม่ (ความรู้สึกเหมือนเด็กนักเรียน มีการขานชื่อ) ก่อนจะให้รถเข้าไปยังพื้นที่ทีละคัน หลังจากเข้าไปยังพื้นที่แล้ว ทุกคนต้องไปยืนหน้ากล้องวงจรปิด แสดงบัตรประชาชน และขานชื่อตัวเองให้เจ้าหน้าที่ในอาคารตรวจสอบ จึงเปิดให้เข้าไปรับบัตรผู้เยี่ยมชมได้

No Description

เมื่อก้าวเข้ามาในตัวอาคาร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะแตะบัตรให้เข้าประตูหมุนไปทีละคน โดยห้องต่อจากนั้นคือห้อง man-trap ที่ทุกคนต้องยืนรออยู่ก่อน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดประตูให้เข้าไปยังส่วนสำนักงานอีกทีหนึ่ง

การเดินเยี่ยมชมในสำนักงานจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประกบหน้าหลังตลอดเวลาการเยี่ยมชม ทุกคนต้องทิ้งโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เอาไว้ในส่วนสำนักงาน ไม่สามารถนำเข้าไปยังตัวศูนย์ข้อมูลได้ และการเยี่ยมชมศูนย์ข้อมูลมีเงื่อนไขเพิ่มเช่น ห้ามพิงกำแพง หรือแตะอุปกรณ์ใดๆ

ระหว่างที่คณะเดินไป ผมพบว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนั้นจะมาประจำคณะเยี่ยมชมถึง 3 คน คนหนึ่งเดินนำไปข้างหน้าเสมอ คนหนึ่งดูว่ามีใครทำอะไรผิดปกติหรือไม่ และอีกคนปิดท้ายคณะ กระบวนการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่ SUPERNAP เชื่อว่าเหนือกว่าผู้ให้บริการรายอื่น เพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งหมดเป็นพนักงานเต็มเวลาของบริษัท และส่วนมากเป็นทหารหรือตำรวจมาก่อน และก่อนจะเริ่มงานต้องไปฝึกอบรมกับทาง Switch

การไปเยี่ยมชมศูนย์ข้อมูลโดยปกติคงไม่ใช่เรื่องที่ทำกันบ่อยๆ นัก แต่คุณ Sunita ก็ระบุว่าผู้สนใจสามารถขอนัดเข้าไปเยี่ยมชมได้

Readmore...

Qualcomm ชนะคดี Apple, สั่ง iPhone รุ่นเก่าห้ามขายในจีน - Apple ยืนยันขายได้ตามปกติ

10 ธันวาคม 2018 16:59:58

ศาลชั้นต้นจีนได้ตัดสินคดีที่ Qualcomm ฟ้องร้องแอปเปิลจากคดีละเมิดสิทธิบัตร 2 รายการ โดยศาลตัดสินให้ Qualcomm เป็นฝ่ายชนะ พร้อมออกคำสั่งห้ามแอปเปิลนำเข้าและจัดจำหน่าย iPhone รุ่นที่อยู่ในการละเมิด ได้แก่ iPhone 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus และ X

อย่างไรก็ตามรายละเอียดการละเมิดในคำสั่งฟ้อง เป็นเรื่องของการลอกเลียนซอฟต์แวร์การทำงานในสมาร์ทโฟน ซึ่ง Qualcomm ระบุว่า iOS 11 มีการละเมิดสิทธิบัตรนี้ แต่แอปเปิลก็มีทางแก้ไขจากคำสั่งแบนได้ทันที เพราะปัจจุบันระบบปฏิบัติการล่าสุดที่วางจำหน่ายคือ iOS 12 ซึ่งไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรที่มีปัญหาแล้ว

ตัวแทนแอปเปิลกล่าวว่า iPhone ทุกรุ่นจะยังมีจำหน่ายในจีนต่อไป ส่วนฝั่ง Qualcomm ก็จะทำการอุทธรณ์ในลำดับต่อไป

ที่มา: Axios

alt='iPhone'

Readmore...

JD.com ร่วมกับอินเทล เปิดแล็บเน้นพัฒนาเทคโนโลยี smart retail

10 ธันวาคม 2018 15:19:40

JD.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซในจีนประกาศร่วมมือกับอินเทล เตรียมตั้งแล็บวิจัยโดยเน้นที่การพัฒนาเทคโนโลยี smart retail โดยจะนำ IoT เข้ามาใช้เพื่อการค้าปลีก

แล็บร่วม JD.com และอินเทลนี้จะเน้นพัฒนาเครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ, โซลูชั่นด้านสื่อและการโฆษณา กับเทคโนโลยีที่จะใช้ในร้านค้า อย่างเช่น ชั้นวางของและป้ายราคาอัจฉริยะ, โซลูชั่นการเช็คเอาท์ เป็นต้น ซึ่งอินเทลจะเป็นผู้ช่วยในด้านเทคโนโลยีการคำนวณ ส่วน JD.com จะเน้นเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูล

แล็บใหม่นี้จะเป็นการเติมเต็มเป้าหมายของ JD.com ที่ต้องการเป็น Retail as a Service ให้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการแชร์เทคโนโลยีกับผู้ค้าปลีกรายอื่น ๆ รวมถึงในอุตสาหกรรมเพื่อเป็นการเติมเต็มการติดต่อธุรกิจการค้าด้วย ซึ่ง JD.com มีเป้าหมายจะช่วยการดำเนินงานของผู้ค้ารายย่อย และผลที่ได้คือลูกค้าจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ พร้อมทั้งความสะดวกสบายที่จะซื้อที่ไหนหรือเมื่อไรก็ได้

ที่มา - JD.com

No Description
ภาพจาก Shutterstock

Readmore...

ไทยเอาบ้างไหม กองทัพสหรัฐใช้ esports ดึงคนมาสมัครเข้ากองท้พ

10 ธันวาคม 2018 10:54:29

การเติบโตของ esports ในปัจจุบันนั้น นอกจากจะเป็นช่องทางหารายได้ใหม่ๆ สำหรับเกมเมอร์ หรือ การโปรโมทสินค้าต่างๆ แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการเข้าหาคนยุคใหม่ได้อีกด้วย

ดังเช่นรายงานพิเศษของ Kotaku ที่นำเสนอถึงการนำ esports มาช่วยดึงคนมาสมัครเป็นทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกา

โครงการ Army Esports ถูกเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา โดยเล็งที่จะสร้างทีมสำหรับเกมดังๆ ต่างๆ อย่าง Tekken 7, League of Legends, Overwatch, Fortnite และ Street Fighter V ซึ่งมีเป้าหมายในการเฟ้นหาทหารที่มีฝีมือในการเล่นเกม เพื่อทำทีมลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ และใช้โอกาสนี้เปิดโอกาสให้กับแฟนๆ esports ได้มีโอกาสพูดคุยกับทหาร ซึ่งจะช่วยให้คนรุ่นใหม่มองทหารในมุมใหม่และเข้าใจว่ามีตำแหน่งงานที่หลากหลายซึ่งพร้อมให้ทุกคนสามารถสมัครได้ในกองทัพ โดยมีช่องประจำ Twitch ประจำโครงการนี้คือ Twitch.TV/ArmyEntertainment

alt='a'

นอกจากนี้ Army Esports ยังจะมีการสร้างรถเทรลเลอร์ 18 ล้อจำนวนสองคัน ตกแต่งภายนอกด้วยลายของกองทัพ ภายในบรรจุไว้ด้วยเครื่องพีซี Xbox PS4 และ VR แบบไร้สายพร้อมติดตั้งโทรทัศน์ 55 นิ้ว 20 เครื่องไว้ที่ด้านนอก เพื่อให้คนที่ผ่านไปมา สามารถมองเห็นการแข่งขันที่อยู่ภายในรถได้ โดยรถคนนี้สามารถขับไปจอดไว้ที่มหาวิทยาลัยและทัวร์นาเมนต์ esports ต่างๆ ได้

และไม่ใช่แค่การแข่งขัน โครงการนี้ยังใช้ Twitch เป็นเครื่องมือในการแลกเปลี่ยนพูดคุยกับเกมเมอร์ผู้มีข้อสงสัยในกองทัพ โดยผู้ชมยังสามารถสอบถามพูดคุยเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของการเป็นทหารในบรรยากาศที่เป็นกันเองได้ขณะชมไลฟ์สตรีมอีกด้วย

ในบทความดังกล่าว ยังพูดถึงการใช้เกมมาเป็นเครื่องมือฝึกฝนและรับสมัครทหารใหม่เข้ากองทัพในอดีตที่ผ่านมาอีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถอ่านต่อได้ในที่มาท้ายข่าว

ที่มา: Kotaku

Readmore...

Google เข้าซื้อสตาร์ทอัพอินเดีย เจ้าของแอปดูตารางเวลารถไฟ Where is My Train

10 ธันวาคม 2018 9:50:50

กูเกิลได้เข้าซื้อกิจการ Sigmoid Labs สตาร์ทอัพในอินเดีย ซึ่งเป็นเจ้าของแอปข้อมูลตารางเวลารถไฟในอินเดีย Where is My Train ด้วยมูลค่ากิจการราว 30-40 ล้านดอลลาร์ โดยการเจรจาขอซื้อกิจการเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

แอป Where is My Train เป็นหนึ่งในแอปที่มียอดดาวน์โหลดสูงมากในอินเดีย มีจุดเด่นคือสามารถทำงานได้แม้ขณะออฟไลน์ ตัวแอปต้องการข้อมูลน้อยมากในการค้นหาตารางรถไฟ ทำให้เข้าถึงผู้ใช้งานแม้ในพื้นที่ห่างไกลของอินเดีย ตัวแอปเองรองรับภาษาท้องถิ่นอินเดีย 7 ภาษา และภาษาอังกฤษ

การเข้าซื้อกิจการของกูเกิลครั้งนี้เป็นหนึ่งในแผนงาน Next Billion Users เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานใหม่ ซึ่งอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญที่มีโอกาสเพิ่มผู้ใช้งานจำนวนมาก

ที่มา: Economics Times

alt='Where is My Train'

Readmore...

ซีเอฟโอ Huawei เคยอพยพมาแคนาดาจนได้วีซ่าถาวร แต่สละสิทธิกลับไปอยู่จีน

10 ธันวาคม 2018 8:17:53

การจับกุม Meng Wanzhou ซีเอฟโอ Huawei ในแคนาดายังมีรายละเอียดตามมาอีกเรื่อยๆ โดยประเด็นล่าสุดที่เปิดเผยโดย David J. Martin ทนายความของ Meng คือเธอคุ้นเคยกับแคนาดาเป็นอย่างดี เพราะเคยอยู่อาศัยที่นี้จนได้วีซ่าถาวร (permanent resident เปรียบเสมือนประชากรแต่ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง)

ข้อมูลจากทนายความระบุว่า Meng และสามี Liu Xiaozong เคยอพยพมายังแคนาดาและอาศัยอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ โดยซื้อบ้านที่แวนคูเวอร์ 2 หลัง ลูกชายและลูกสาวของเธอเคยเรียนในแวนคูเวอร์ แต่ภายหลังในปี 2009 เธอทิ้งสถานะวีซ่าถาวรแคนาดา กลับไปอยู่ในจีนอีกครั้ง ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ที่เสิ่นเจิ้นและฮ่องกง

ทนายความยังให้ข้อมูลต่อศาลว่า Meng เพิ่งมายังแคนาดาในช่วงเดือนสิงหาคม 2018 โดยมีภาพถ่ายของครอบครัวและญาติฝ่ายสามีด้วย

ที่มา - South China Morning Post

No Description

Readmore...

3DMark เปิดตัว "Port Royal" ชุดทดสอบ Ray Tracing ของการ์ดจอ

10 ธันวาคม 2018 7:58:20

UL บริษัทแม่ของซอฟต์แวร์เบนช์มาร์คอย่าง PCMark และ 3DMark ประกาศออกชุดทดสอบด้าน Ray Tracing โดยเฉพาะ ในชื่อว่า Port Royal (เป็นชุดทดสอบหนึ่งของ 3DMark เช่นเดียวกับพวก Ice Storm, Cloud Gate, Time Spy)

การมาถึงของ Port Royal สะท้อนให้เห็นทิศทางของโลกกราฟิกที่หมุนมาทาง Ray Tracing หลัง GeForce RTX เปิดตัว อย่างไรก็ตาม Port Royal เขียนขึ้นโดยเรียกใช้ชุดคำสั่ง Ray Tracing API ของ DirectX จึงไม่ขึ้นกับฮาร์ดแวร์ค่ายใด และทางบริษัทเองก็ระบุว่ารับฟังข้อมูลของทั้ง NVIDIA, AMD, Intel ระหว่างการพัฒนาด้วย

ชุดทดสอบ Port Royal จะวางขายวันที่ 8 มกราคมนี้ ถ้ามี 3DMark อยู่แล้วสามารถซื้อชุดอัพเกรดได้ในราคา 2.99 ดอลลาร์ หรือซื้อชุดเต็ม 3DMark Advanced Edition ในราคา 29.99 ดอลลาร์ (ไม่สามารถใช้กับ 3DMark Basic Edition ได้)

ที่มา - 3DMark, DualShockers

Readmore...

ร้านค้าปลีกไม่มีพนักงาน Amazon Go วางแผนเปิดสาขาใหม่ ๆ เน้นไปที่ในสนามบิน เนื่องจากตรงกลุ่มลูกค้า

10 ธันวาคม 2018 5:32:13

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Amazon ได้กำหนดแผนการต่อยอดร้านค้าปลีกแบบไม่ต้องมีพนักงาน Amazon Go โดยจะมาเน้นเปิดสาขาตามสนามบินต่าง ๆ ซึ่งมีความเหมาะสมทั้งพื้นที่ พฤติกรรมลูกค้า ตลอดจนสินค้าที่วางจำหน่าย

จนถึงตอนนี้ Amazon Go มีสาขาแล้วทั้งหมด 7 แห่ง ซึ่งทุกสาขาเน้นใกล้อาคารสำนักงานใหญ่ ที่จับกลุ่มพนักงานเข้ามาซื้ออาหารทานแบบเร่งด่วน

รายงานบอกว่า Amazon ได้อีเมลสอบถามแสดงความสนใจเปิดร้าน Amazon Go ในสนามบินหลายแห่งในอเมริกา รวมทั้ง สนามบินขนาดใหญ่อย่าง ลอสแอนเจลิส (LAX), สนามบินดัลลาสฟอร์ตเวิร์ธ (DFW) และสนามบินซานโฮเซ (SJC) ซึ่งการเปิดร้าน Amazon Go ในสนามบินนั้นเป็นแผนที่น่าสนใจ เพราะลูกค้าจะเป็นผู้โดยสารที่มีความเร่งรีบ ต้องการความรวดเร็วในบริการ และสินค้าที่ขายได้ง่ายก็คือของกินแบบเร่งด่วน นอกจากนี้ยังได้ผลบวกทางการตลาดด้วยเพราะทุกแห่งเป็นสนามบินนานาชาติขนาดใหญ่ มีผู้โดยสารจากทั่วโลก

ที่มา: Reuters

alt='LAX'

Readmore...

เกมรวมดารา นักร้องสาว Katy Perry จะเป็นตัวละครในเกม Final Fantasy Brave Exvius ด้วย

10 ธันวาคม 2018 3:41:40

มีความเคลื่อนไหวของเกม Final Fantasy Brave Exvius เกมมือถือของ Square Enix นอกจากจะมีนักร้องสาว Ariana Grande ปรากฏตัวในเกมแล้วยังมี นักร้องสาว Katy Perry ด้วย

Square Enix เผยเทรลเลอร์เกมที่มีนักร้องสาวโพสต์ภาพเซลฟี่ แล้วเธอก็กลายเป็นตัวละครพิกเซลในเกม โดย
Square Enix บอกว่าตัวละคร Katy Perry เป็นตัวละครที่ผู้เล่นควบคุมได้ ซึ่งสามารถเล่นได้ในเวลาจำกัดตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคมนี้

No Description

ที่มา - Kotaku

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818