GitHub CLI เครื่องมือสั่งงาน GitHub ผ่านคอมมานด์ไลน์ ออกเวอร์ชัน 1.0

18 กันยายน 2020 14:05:12

GitHub ประกาศออก GitHub CLI เวอร์ชัน 1.0 โปรแกรมคำสั่งผ่านคอมมานด์ไลน์ที่เปิดตัวรุ่น Beta เมื่อตอนต้นปี

จุดเด่นของ GitHub CLI คือสั่งงานทุกอย่างได้จากเทอร์มินัล ตั้งแต่สร้างรายการบั๊ก issue ไปจนถึง release ซอฟต์แวร์ โดยไม่ต้องเปิดหน้าเว็บเลย รูปแบบการใช้งานจะขึ้นด้วยคำว่า gh ตามด้วยคำสั่งในระบบ GitHub เช่น gh issue list, gh pr create เป็นต้น

GitHub CLI เวอร์ชัน 1.0 ยังเพิ่มฟีเจอร์ alias สำหรับตั้งคำสั่งเอง (gh alias set), เชื่อมต่อกับ GitHub API (gh api) และเชื่อมกับเซิร์ฟเวอร์ที่เป็น GitHub Enterprise Server ที่นิยมใช้ในองค์กร

GitHub ระบุว่าหลังเปิดตัว CLI ก็ประสบความสำเร็จในแง่ใช้งาน มีผู้ใช้สั่ง pull request ไปแล้ว 250,000 ครั้ง สั่ง merge อีก 350,000 ครั้ง และเปิด issue ใหม่จำนวน 20,000 รายการ

No Description

ที่มา - GitHub

Readmore...

Oracle ช่วยไม่ทัน ก.พาณิชย์แบน TikTok และ WeChat ในสหรัฐหลังวันอาทิตย์นี้

18 กันยายน 2020 12:27:02

แม้ Oracle จะออกมายืนยันการเป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีกับ Bytedance แล้วรวมถึงมีรายงานเรื่องดีลและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กำลังเจรจากับภาครัฐที่ออกมาเพื่อให้การเป็นพาร์ทเนอร์นั้นลุล่วง

ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกคำสั่ง ทว่าล่าสุด FT รายงานอ้างอิงผู้ที่เกี่ยวข้องว่า Donald Trump เตรียมจะออกคำสั่งบริหารเพื่อแบน TikTok พร้อมทั้ง WeChat ออกจาก App Store และ Play Store ของสหรัฐ ซึ่งจะมีผลวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ตามกำหนดเส้นตายวันที่ 20 กันยายนนี้ ที่ห้ามบริษัทสหรัฐยุ่งเกี่ยวกับ TikTok และ WeChat (แต่ ByteDance มีเวลา 90 วันถึง 12 พฤศจิกายนนี้เพื่อหาผู้ซื้อ)

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าข้อเสนอล่าสุดของ ByteDance และ Oracle คือตั้งบริษัท TikTok แยกออกมาต่างหากในสหรัฐ (ลือว่าจะชื่อ TikTok Global) มีบอร์ดอเมริกันและหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงที่ตั้งโดยรัฐบาล โดย ByteDance จะยังถือหุ้นใหญ่อยู่ในบริษัทนี้ และก็จะนำบริษัท TikTok Global ไอพีโอเข้าตลาดในอนาคต

ที่มา - FT, U.S. Department of Commerce

Readmore...

ลูกโตพอดี Thunderbird รองรับ OpenPGP หลังเปิดบั๊กมา 21 ปี

18 กันยายน 2020 10:17:11

ทีมงานโปรแกรมอ่านอีเมล Thunderbird ปิดบั๊กขอเพิ่มฟีเจอร์หมายเลข 22687 ที่รายงานมาตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 1999 เพื่อให้ Thunderbird สามารถเข้ารหัสอีเมลแบบ PGP ได้ในตัว ล่าสุด Thunderbird รวมฟีเจอร์นี้เข้าในตัวในเวอร์ชั่น 78 ทำให้ปิดบั๊กนี้ได้เป็นทางการ

แม้จะเปิดบั๊กมาตั้งแต่ 21 ปีก่อน แต่ที่จริงแล้ว Thunderbird รองรับ PGP ผ่านทางปลั๊กอิน Enigmail มายาวนาน แต่บั๊กนี้เป็นการเรียกร้องให้ Thunderbird เข้ามาซัพพอร์ต PGP โดยตรง จุดเปลี่ยนคือการพัฒนา Thunderbird 78 ที่จะเปลี่ยนระบบปลั๊กอินทำให้ทีมงานตัดสินใจรวมฟีเจอร์นี้เข้ามาโดยตรง

Patrick Brunschwig ผู้พัฒนา Enigmail มา 17 ปีระบุว่าเป้าหมายหลักของโครงการคือฟีเจอร์ PGP ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Thunderbird อยู่แล้ว จุดจบของ Enigmail เช่นนี้จึงเป็นเรื่องน่ายินดี

ที่มา - Bugzilla

No Description

ภาพ Thunderbird 78 ใน dark mode

Readmore...

Let's Encrypt เพิ่ม Root CA ใหม่ใช้ลายเซ็นแบบ ECDSA ลดขนาดใบรับรองลง 350 ไบต์

18 กันยายน 2020 9:55:51

Let's Encrypt ประกาศเพิ่ม Root CA และ Intermediate CA ชุดใหม่สำหรับใช้ลายเซ็นดิจิทัลแบบ ECDSA P-384 ที่มีขนาดกุญแจสาธารณะเพียง 48 ไบต์ และขนาดลายเซ็น 96 ไบต์ เทียบกับ RSA-2048 ที่มีขนาดกุญแจสาธารณะถึง 256 ไบต์ และขนาดลายเซ็น 400 ไบต์ ทำให้ใบรับรองแต่ละใบที่มีทั้งกุญแจสาธารณะและลายเซ็น จะมีขนาดลดลงประมาณ 350 ไบต์

Root CA ตัวใหม่จะใช้ชื่อ "ISRG Root X2" ได้รับรองจาก "ISRG Root X1" ที่ได้อยู่ในฐานข้อมูลส่วนมากอยู่แล้ว โดย Root CA ใหม่จะมีอายุถึงปี 2040 แต่การออกใบรับรองจริงจะใช้ Intermediate CA สองตัว ได้แก่ Let's Encrypt E1 และ Let's Encrypt E2 ที่มีอายุ 5 ปี

จุดเปลี่ยนสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือใบรับรอง ECDSA P-384 เหล่านี้จะไม่มีการ cross-signed โดย IdentTrust อีกแล้ว นับเป็นจุดเริ่มต้นของการออกใบรับรองที่ Let's Encrypt ต้องยืนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบ

ISRG Root X2 สร้างคู่กุญแจสาธารณะและกุญแจลับเรียบร้อยแล้วจากพิธีสร้างกุญแจ (key ceremony) เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ตอนนี้กุญแจสาธารณะเปิดให้ดาวน์โหลดทั้งแบบ self-signed และ cross-signed จาก ISRG Root X1 ส่วนกระบวนการขอออกใบรับรองจริงต้องรอประกาศต่อไป

ที่มา - Let's Encrypt

No Description

Readmore...

นินเทนโดยืนยันครั้งแรกว่ากำลังทำคอนโซลใหม่ ออกปี 20XX, ยุทธศาสตร์เกมมือถือได้ผล

18 กันยายน 2020 9:01:46

ถึงแม้เป็นเรื่องที่รู้ๆ กันอยู่แล้ว แต่นินเทนโดเพิ่งยอมรับอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า กำลังพัฒนาคอนโซลตัวใหม่อยู่ โดยระบุช่วงเวลาวางขายแบบคร่าวมากๆ คือปี 20XX

นินเทนโดเอ่ยถึงเรื่องนี้ในงานแถลงยุทธศาสตร์ประจำปี โดยเน้นย้ำยุทธศาสตร์หลักของบริษัทที่สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ด้วยการสร้าง Integrated Hardware-Software Entertainment แบบที่ทำมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นจอคู่แบบ DS, รีโมทแบบ Wii หรือล่าสุดคือ Joy-Con ของ Switch

ในเอกสารไม่ได้ให้ข้อมูลของคอนโซลเครื่องใหม่มากไปกว่านี้ แต่ก็บอกว่านินเทนโดจะยังใช้ยุทธศาสตร์ Integrated Hardware-Software Entertainment เช่นเดิม

No Description

นินเทนโดยังพูดถึงยุทธศาสตร์การขยายฐานแฟนๆ คาแรกเตอร์ของบริษัทไปยังธุรกิจอื่นๆ เช่น สวนสนุก ภาพยนตร์ เกมมือถือ สินค้าที่ระลึก เพื่อสร้างแฟนกลุ่มใหม่ๆ ที่เมื่อรู้จักนินเทนโดแล้ว ก็ย่อมสนใจมาซื้อเกมของนินเทนโดง่ายขึ้น

ยุทธศาสตร์นี้ได้ผลไม่น้อย ตัวอย่างคือเกมมือถือที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Mario Kart Tour ช่วยให้จำนวนบัญชี Nintendo Account เพิ่มเป็น 200 ล้านบัญชีได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งบัญชีเหล่านี้ถือเป็นการสร้างสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างนินเทนโดกับผู้เล่น ส่วนบัญชี Nintendo Switch Online ที่ต้องเสียเงิน ก็มีจำนวน 26 ล้านบัญชีแล้วเช่นกัน

No Description

No Description

No Description

ที่มา - Nintendo (PDF)

Topics: 
Readmore...

เปิดตัว Facebook Business Suite ตัวจัดการโพสต์ได้พร้อมกันทั้งบน Facebook และ Instagram

18 กันยายน 2020 7:32:40

Facebook เปิดตัว Facebook Business Suite สำหรับโปรไฟล์ธุรกิจหรือเจ้าของร้านคาที่มีหน้าร้านบน Facebook และ Instagram ให้สามารถจัดการโพสต์ได้พร้อมกันทีเดียวทั้งสองแพลตฟอร์ม

ผู้ใช้งานสามารถทำได้หลายอย่างบน Facebook Business Suite ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโพสต์, ตั้งเวลาโพสต์, ส่งข้อความและตอบคอมเม้นท์หาลูกค้า, ยิง ad เป็นต้น และสามารถดูยอด reach, engagement ได้ เบื้องต้น Facebook เปิดให้ธุรกิจรายเล็กใช้งานก่อน และจะขยายให้รายใหญ่ใช้งานต่อไป และอนาคตจะสามารถเชื่อมการทำงานบน WhatsApp ได้ด้วย

No Description

ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Business Suite บนเดสก์ท็อปได้ที่ business.facebook.com หรือเข้าถึงบนมือถือผ่านแอป Pages Manager และอนาคตจะเปิดให้ดาวน์โหลดเป็นแอปแยกทั้งบน iOS และแอนดรอยด์

ที่มา - Facebook Newsroom

Readmore...

Capcom เปิดตัว Monster Hunter Rise บน Nintendo Switch วางจำหน่ายมีนาคม 2021

18 กันยายน 2020 6:55:54

Capcom เปิดตัว Monster Hunter Rise เกมตั้งกลุ่มล่าสัตว์ประหลาดยักษ์ (แย้) สุดฮิตภาคใหม่ บนเครื่อง Nintendo Switch แล้ว หลังภาคเสริม Iceborne ของ Monster Hunter World ทำยอดขายได้กว่า 5 ล้านชุด โดยนำเกมเพลย์กลับมาแบบครบถ้วนบนกราฟฟิกใหม่ ไม่ใช่อัปเกรดภาคเก่าแบบภาค Generations และมาพร้อมกับโลก open-world แบบไร้รอยต่อ

ผู้เล่นจะได้ปกป้องหมู่บ้านคามุระ ล่าสัตว์ประหลาดหายาก พร้อมเก็บวัตถุดิบมาคราฟต์ของเช่นเดิม แต่คราวนี้จะมีระบบใหม่ในการเคลื่อนที่ด้วยสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Wirebug ทำหน้าที่เหมือนเป็นสลิง ยิงไปยึดเกาะเพื่อเคลื่อนที่ไปบนภูเขาและพื้นที่ต่างๆ ได้ พร้อมน้องหมา Palamute ที่ให้เราขี่หลัง และช่วยในการต่อสู้

Monster Hunter Rise วางจำหน่ายบนเครื่อง Nintendo Switch วันที่ 21 มีนาคม 2021

นอกจากนี้ Capcom ยังเปิดตัว Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin เกมในโลก Monster Hunter แบบ RPG แนวเนื้อเรื่อง คล้ายคลึงกับเกมตระกูล Zelda ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักขี่มอนสเตอร์ที่สามารถเชื่อมจิตกับสัตว์ประหลาดได้ วางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน ปี 2021

ที่มา - Android Authority

No Description

Readmore...

SCB 10X เปิดตัว เหมา-เหมา มาร์เกตเพลสรวมผู้ผลิตของค้าส่ง ตั้งเป้าเป็นเถาเป่าเมืองไทย

18 กันยายน 2020 6:20:48

SCB 10X ประกาศเปิดตัวเว็บไซต์ เหมา-เหมา แพลตฟอร์มรวมแบรนด์และผู้ผลิตสินค้าส่ง ให้คนขายของออนไลน์มาเลือกซื้อของไปขายต่อได้ ตั้งเป้าหมายในสิ้นปีนี้จะมีจำนวนคนขายออนไลน์กว่า 500,000 คน ที่มาหาซื้อสินค้าจาก เหมา-เหมา และตั้งเป้าระยะยาวให้ เหมา-เหมา เป็นศูนย์รวมแบรนด์และผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในไทย

มาโนช พฤฒิสถาพร ผู้ก่อตั้ง เหมา-เหมา พูดถึงแนวคิดการก่อตั้งว่าเกิดจาก คนขายของออนไลน์บางส่วนไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นสั่งของมาขายจากที่ไหน บางส่วนก็สั่งของจากจีน ติดต่อโรงงานผู้ผลิตด้วยตัวเอง หรือเดินหาซื้อตามตลาดค้าส่งต่างๆ และจากการพูดคุยศึกษาพบว่า pain point ที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ การสั่งของจากจีนมีความล่าช้าในการจัดส่ง, แบรนด์จีนมาลงขายสินค้าในมาร์เกตเพลสอย่างลาซาด้า, ช้อปปี้ เอง เป็นต้น

No Description

ด้าน pain point ฝั่งผู้ผลิตสินค้าพบว่า ต้องขายของออนไลน์มากขึ้น เกิดปัญหาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญการขายออนไลน์นั้นหาไม่ง่าย, การขายออนไลน์​เป็น red ocean ต้องยิงโฆษณาแพง ทาง SCB 10X จึงเริ่มต้นสร้าง เหมา-เหมา ขึ้นมาตอบโจทย์ คือให้ทั้งคนขายเลือกซื้อของในราคาส่งไปขายต่อได้ และให้แบรนด์มีโอกาสขายสินค้าผ่านตัวแทนมากขึ้นเพิ่มเติมจากช่องทางออนไลน์และหน้าร้านของตัวเอง

ในเว็บไซต์ เหมา-เหมา มีระบุประเภทสินค้าอยากขาย ผู้ผลิตกำหนดราคาได้ ในภาพรวมแล้วแบรนด์ที่มาลงขายจะกระตุ้นให้ซื้อทีละเยอะๆ เพื่อราคาถูกลง ด้านการสมัครเป็นผู้ขายของบน เหมา-เหมา นั้น คุณมาโนชระบุว่าทางทีมงานจะต้องตรวจสอบร้านค้า ว่าเป็นร้านที่ผลิตหรือขายสินค้าดังกล่าวจริง หากมีการนำเข้าสินค้าก็ต้องมีหนังสือรับรองอย่างเป็นทางการ และมีระบบแบนการขายแบบตัดราคา

No Description

ทาง SCB 10X ระบุว่าได้เปิดให้ทดลองใช้งาน 1 เดือนในวงจำกัด มีแบรนด์ที่เข้าร่วมแล้วคือ ADVICE IT, AMADO, ANELLO, ANITECH, BODUM, BOSSINI, ESPRIT, ETAM, FN OUTLET, JOSEPH JOSEPH, MALEE, RADLEY, ZWILLING และดอยคำ ตลอดจนร้านค้าส่งรายย่อยต่าง ๆ และมีคนขายลงทะเบียนแล้วหลายพันคน

SCB 10X ระบุว่าตอนนี้เปิดให้คนมาลงขายของฟรีก่อน และอนาคตจะใช้โมเดลปล่อยกู้ให้คนขายของบนแพลตฟอร์ม และเน้นเฉพาะคนขายที่มีรายได้ดี มีเครดิตบนแพลตฟอร์มดี

ที่มา - งานแถลงข่าว

Topics: 
Readmore...

ransomware ทำผู้ป่วยตายในเยอรมนี เพราะโรงพยาบาลช่วยเหลือและรักษาไม่ได้

18 กันยายน 2020 4:51:08

แม้โรงพยาบาลสระบุรีที่ถูก ransomware โจมตี จะไม่ได้มีเหตุการณ์ร้ายแรงใด ๆ แต่กับเหตุที่เพิ่งเกิดกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดุสเซลดอร์ฟ (Düsseldorf University Hospital) ในเยอรมนีถึงกับทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตเลย

สำนักข่าว AP และสำนักข่าวท้องถิ่นเยอรมนีรายงานว่าโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดุสเซลดอร์ฟจำเป็นต้องปฏิเสธการรับรักษาผู้ป่วยสตรี (ที่น่าจะอยู่ในอาการสาหัสหรือฉุกเฉินพอสมควร) เธอเลยต้องไปอีกโรงพยาบาลนอกเมืองที่ห่างไปราว 30 กิโลเมตร ก่อนจะเสียขีวิต เพราะถึงมือหมอช้าไปรวมแล้วราว 1 ชม.

No Description

โรงพยาบาลทวีตแถลงว่าถูกโจมตีจากช่องโหว่ซอฟต์แวร์ที่ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และถูกโจมตีก่อนหน้าเหตุการณ์ข้างต้นราว 1 วัน ขณะที่รัฐมนตรียุติธรรมของมลรัฐ North Rhine-Westphalia ระบุว่า ransomware เข้ารหัสเซิร์ฟเวอร์ 30 ตัวของโรงพยาบาล พร้อมแสดงข้อความถึงมหาวิทยาลัย Heinrich Heine (มหาวิทยาลัยแม่ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดุสเซลดอร์ฟสังกัด)

หลังจากนั้นตำรวจเลยติดต่อไปยังแฮกเกอร์ผ่านข้อความที่ให้ไว้ ระบุว่า ransomware กำลังสร้างความเสียหายให้โรงพยาบาลและขัดขวางการรักษาผู้ป่วย แทนที่จะเป็นมหาวิทยาลัยดังที่แฮกเกอร์ตั้งใจ ทำให้แฮกเกอร์ยกเลิกค่าไถ่และมอบกุญแจถอดรหัส ransomware ให้กับโรงพยาบาล

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยังทวีตด้วยว่าได้แจ้งไปยัง BSI หน่วยงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของเยอรมนีถึงการโจมตีนี้ ก่อนที่ BSI จะออกคำแนะนำให้บริษัทในเยอรมนีอัพเดต Citrix ซอฟต์แวร์ด้านเน็ตเวิร์คจากช่องโหว่ CVE-2019-19871 ที่ถูกใช้เป็นช่องทางสำหรับการโจมตีด้วย ransomware มาแล้วหลายเคส

ที่มา - ZDNet, ArsTechnica

Readmore...

จีนกังวลดีล NVIDIA / Arm สหรัฐจะปิดช่องทางการใช้ชิป Arm ในจีน, รัฐบาลจีนอาจไม่รับรองดีล

18 กันยายน 2020 4:06:20

กลายเป็นว่าฝ่ายที่กังวลที่สุดในดีล NVIDIA / Arm ไม่น่าใช่แค่บริษัทผลิตชิปที่กังวลในแง่การแข่งขัน แต่เป็นจีน ที่เกรงว่า Arm จะถูกการเมืองแทรกแซงและเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกับที่ Huawei โดน

รองประธานของสมาคมเซมิคอนดักเตอร์ของจีนเปิดเผยว่าดีไซน์หรือเทคโนโลยีของ Arm ถูกใช้งานในการพัฒนาและออกแบบชิปกว่า 95% ในจีน และการที่สหรัฐเป็นเจ้าของ Arm เป็นอะไรที่ไม่น่าไว้ใจ หากดูจากสิ่งที่สหรัฐทำกับ Huawei เช่นเดียวกับตัวแทนจาก HiSilicon หรือแม้กระทั่งสื่อของรัฐบาลจีนเองที่แสดงความกังวลในแบบเดียวกัน

ความกังวลดังกล่าวอาจส่งผลกระทบให้ดีล NVIDIA / Arm ไม่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลจีน (หรืออาจเจอลูกเล่นอื่น ๆ ที่ยืดการรับรองออกไป) เพราะ Arm ไปลงทุนร่วมกับ Hopu บริษัท private equity ของจีนใน Arm China ทำให้การขาย Arm จะต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการต่อต้านการผูกขาดก่อน แต่ถึงกระนั้น NVIDIA ก็ยังถือไพ่เหนือกว่า เพราะตลาดจีนต้องพึ่งพาทั้งชิป Arm และ NVIDIA

ก่อนหน้านี้ NVIDIA แถลงข่าวยืนยันว่า Arm เป็นสินค้าที่ถูกออกแบบในสหราชอาณาจักร ไม่เข้าข่ายข้อบังคับการแบนของสหรัฐ แม้บริษัทแม่อย่าง NVIDIA จะเป็นบริษัทสหรัฐก็ตาม

ที่มา - FT

Readmore...

iFixit แกะ Microsoft Surface Duo พบกาวเยอะ ถอดยากไปหมด ให้คะแนนซ่อม 2/10

18 กันยายน 2020 3:45:13

iFixit รายงานการแกะมือถือจอคู่ Microsoft Surface Duo พบว่าถอดง่ายแค่เพียงกระจกครอบจอกับฝาหลังในขั้นแรกเท่านั้น หลังจากนั้นการถอดทุกอย่างในเครื่องเป็นไปอย่างยากลำบาก พอร์ต USB-C ถูกเชื่อมอยู่กับเมนบอร์ด และทุกจุดที่ใช้ในการแกะเครื่อง รวมไปถึงแบตเตอรี่ ใช้กาวยึดให้ติดอยู่กับที่

นอกจากนี้ จอ OLED ยังไม่ค่อยมีการปกป้องจากการโดนแกะเพื่อซ่อมเท่าไร ทั้งที่เป็นส่วนจำเป็นต้องถอดออก หากต้องการซ่อมอุปกรณ์ภายใน แถมยังต้องใช้ไขควงสามแฉกที่ต้องสั่งซื้อพิเศษในการถอด iFixit ให้คะแนนการซ่อมไปแค่ 2/10 เท่านั้น เรียกได้ว่าราคาขนาดนี้ ถ้าเสียก็อาจจะต้องซื้อใหม่อยู่ดี

ที่มา - iFixit

No Description

Readmore...

ไมโครซอฟท์เลิกทำสเปกกลาง .NET Standard หลังรวมแพลตฟอร์ม .NET เป็นหนึ่งเดียว

18 กันยายน 2020 3:27:43

ก่อนหน้านี้โลกของ .NET เต็มไปด้วยความสับสน เพราะไมโครซอฟท์มี .NET ในมือถึง 3 เวอร์ชัน (.NET Framework, .NET Core, Xamarin - บทความอธิบายความแตกต่าง) ที่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องออก .NET Standard เป็นสเปกกลางที่การันตีว่าฟีเจอร์และ API บางตัวใช้ร่วมกันได้เสมอ (ตอนเขียนโค้ดก็ใส่ target เป็น netstandard เพื่อการันตีว่าใช้กับรันไทม์ไหนก็ได้)

ปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศทำ .NET 5 ที่เป็นการหลอมรวม .NET ทั้ง 3 เวอร์ชันเข้าด้วยกัน (แผนการจะสมบูรณ์ใน .NET 6 ที่ออกปี 2021) ทำให้ความจำเป็นของ .NET Standard หายไป เพราะเหลือ .NET เพียงเวอร์ชันเดียว

วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเลิกทำ .NET Standard แล้ว

แผนภาพยุค .NET Core 3

แผนภาพยุค .NET 5

เหตุผลของไมโครซอฟท์คือ .NET Standard ทำหน้าที่ของมันเสร็จแล้ว แพ็กเกจยอดนิยม 770 ตัวจาก 1,000 ตัวรองรับ .NET Standard เรียบร้อยแล้ว ในอีกด้าน การกำหนดมาตรฐานที่ตายตัวทำให้การเพิ่ม API ใหม่ๆ ทำได้ยากขึ้น เพราะการออก .NET Standard เวอร์ชันใหม่จำเป็นต้องรอทั้ง ecosystem พร้อมก่อน

นอกจากนี้ยังมีประเด็นว่า การกำหนด API กลางสำหรับแอพข้ามแพลตฟอร์ม กลายเป็นจุดอ่อนให้ไม่สามารถสร้าง API เฉพาะแพลตฟอร์มได้ และเมื่อ .NET กำเนิดมาจาก Windows ทำให้ API ค่อนข้างอิงไปที่ Windows เป็นหลัก (เช่น การมี registry ซึ่งระบบปฏิบัติการอื่นไม่มี)

No Description

เมื่อ .NET 5 เป็นการรวมแพลตฟอร์ม .NET เป็นหนึ่งเดียว ทำให้ความจำเป็นของการมี .NET Standard หมดไป ตัวของ .NET 5 อิงอยู่บน .NET Standard 2.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันสุดท้ายแล้ว ต่อจากนี้ไปเวลากำหนด target จึงเปลี่ยนมาเป็น net5.0 แทน netstandard

ไมโครซอฟท์ยังจะออก target แยกตามระบบปฏิบัติการด้วย ในกรณีที่แอพเขียนมาเฉพาะระบบปฏิบัติการนั้นๆ หรือต้องการเรียกใช้ฟีเจอร์บางอย่างของระบบปฏิบัติการ โดยจะเริ่มจาก net5.0-windows ใน .NET 5 ปีนี้ จากนั้นจะออก net6.0-android และ net6.0-ios ตามมาใน .NET 6 ปีหน้า

ตัวแพลตฟอร์ม .NET เองก็จะออกเวอร์ชันใหม่ให้เร็วขึ้น โดยมีแผนการชัดเจน คาดเดาการออกรุ่นได้ ตามแผนคือ .NET จะออกรุ่นใหม่ปีละครั้งในเดือนพฤศจิกายน และจะเป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาว (LTS) ปีเว้นปี รุ่น LTS คือรุ่นที่เวอร์ชันเป็นเลขคู่ (ตัวถัดไปคือ .NET 6.0 LTS)

No Description

ที่มา - Microsoft

Readmore...

ผลรีวิว Oculus Quest 2 ออกมาแย่ ลดต้นทุนจนทำให้ประสบการณ์แย่ลง

18 กันยายน 2020 3:01:53

เว็บไซต์ Ars Technica รีวิวแว่น Oculus Quest 2 ตัวใหม่ของ Facebook และพบปัญหาว่าการหั่นราคาลงมาเหลือ 299 ดอลลาร์ (Quest รุ่นแรก 399 ดอลลาร์) ทำให้ต้องลดต้นทุนหลายด้านจนประสบการณ์ใช้งานแย่กว่ารุ่นแรกมาก

ปัญหาแรกที่พบได้ทันทีตั้งแต่ตอนสวมแว่นคือ Quest 2 เปลี่ยนมาใช้สายรัดหัวที่แย่ลง ไม่มีฟองน้ำหรือยางช่วยรองศีรษะเหมือนรุ่นแรก แต่เป็นเหมือนสายรัดกระเป๋าธรรมดาแทน ทำให้ใส่ไม่สบายและปรับขนาดยากกว่าเดิม หากผู้ใช้อยากได้สายรัดคล้ายๆ ของเดิมก็ต้องซื้ออุปกรณ์เสริม Elite Strap ในราคาอีก 49 ดอลลาร์ (เท่ากับว่ารวมกันเป็น 348 ดอลลาร์ ใกล้เคียงกับรุ่นแรกแล้ว)

สายรัดของ Quest 2

อุปกรณ์เสริม สายรัด Elite Strap

No Description

คลิป Quest รุ่นแรก

ถัดมาคือประเด็นเรื่องจอภาพ โดยจอของ Quest 2 ละเอียดกว่าเดิมก็จริง แต่เปลี่ยนจากจอ OLED มาเป็นจอ LCD ทำให้เปลืองแบตเตอรี่กว่าเดิม อีกทั้งเป็นจอเดียวกันทั้งหมด ไม่แยกเป็น 2 จอสำหรับตาแต่ละข้าง ทำให้การปรับระยะ interpupillary distance (IPD) ทำได้ยากกว่าเดิมมาก อีกทั้ง Quest 2 เปลี่ยนวิธีการปรับ IPD จากเดิมเป็นแบบแถบเลื่อนที่ตั้งค่าได้ละเอียด มาเป็นการตั้งค่าแบบหยาบๆ ได้แค่ 3 ระดับ ซึ่งอาจไม่พอดีสำหรับสายตาของผู้ใช้บางคน

จอของ Quest 2 เป็นจอรีเฟรชสูงสุด 90Hz (ของเดิมสูงสุด 72Hz) แต่ต้องรอเกมให้อัพเดตเพื่อรองรับด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีเกมไหนรองรับเลย แม้แต่ Beat Saber ของ Facebook เอง

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ Quest 2 ใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากการรันเบนช์มาร์คทดสอบแบตเตอรี่ของ Ars Technica พบว่าแบตเตอรี่อยู่ได้น้อยกว่า Quest รุ่นแรก (175 นาที vs 131 นาที) ซึ่งปัจจัยน่าจะมาจากจอภาพที่ละเอียดขึ้น

Facebook แก้ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ด้วยการขยายอุปกรณ์เสริมเป็นสายรัด Elite Strap with Battery ในราคา 129 ดอลลาร์

No Description

คอนโทรลเลอร์ Oculus Touch รุ่นใหม่ของ Quest 2 ที่บอกว่าออกแบบให้ดีขึ้น กลับทำงานแย่ลง ทดสอบใช้งานแล้วแม่นยำน้อยลง (ตัวแทนของ Facebook บอกว่าตัดเซ็นเซอร์ออกให้ประหยัดแบต แต่ก็มีคนถ่ายภาพอินฟราเรดแล้วพบว่าเท่าเดิม) ในการใช้งานจริงยังไม่ประหยัดแบตอย่างที่เคลม และจับแล้วลื่นมือกว่าเดิม

ฝั่งซอฟต์แวร์ของ Oculus บังคับใช้ล็อกอินบัญชี Facebook ทำให้ขาดอิสระในการเลือกใช้งาน และน่ากังวลเรื่องการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว

ข้อดีของ Quest 2 ยังมีอยู่บ้างคือ เปลี่ยนมาใช้สเปกเครื่องที่แรงขึ้นคือ Snapdragon XR2 (อิงจาก Snapdragon 865) และเพิ่มแรมเป็น 6GB (ของเดิม 4GB) ทำให้สลับแอพ VR ได้รวดเร็ว ไม่ต้องกดออกมาหน้าโฮมของ Oculus ก่อนเหมือนแว่น Quest รุ่นแรก

Ars Technica สรุปว่า "ไม่แนะนำ" ให้ซื้อ Oculus Quest 2 เพราะใช้งานยากกว่าเดิม อีกทั้งไม่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ (เช่น การต่อเชื่อมพีซีแบบไร้สาย) เพิ่มเข้ามา

ที่มา - Ars Technica

Readmore...

ยุคใหม่ ราคาใหม่ โซนี่เริ่มขึ้นราคาเกม PS5 บางเกมเป็น 69.99 ดอลลาร์แล้ว

18 กันยายน 2020 0:47:11

เราเห็นค่ายเกมบางค่ายเริ่มขึ้นราคาเกมบนคอนโซลยุคใหม่จาก 60 ดอลลาร์เป็น 70 ดอลลาร์ เช่น 2K Games ประกาศขึ้นราคาของ NBA 2K21 และ Activision ประกาศราคาของ Call of Duty: Black Ops Cold War

ฝั่งของโซนี่เองในฐานะสตูดิโอ first party ก็ประกาศราคาเกมที่จะวางขายพร้อม PS5 แล้วเช่นกัน โดยเกมของโซนี่จะตั้งราคา 49.99-69.99 ดอลลาร์ขึ้นกับเกม

Marvel’s Spider-Man: Miles Morales ในฐานะเกมเด่นเปิดตัว PS5 ตั้งราคาที่ 49.99 ดอลลาร์ ถือว่าถูกเป็นพิเศษ (แม้เทียบกับเกมยุค PS4 ที่ขายกัน 59.99 ดอลลาร์) เหตุเพราะเกมเปรียบเสมือน "ภาคเสริมแยก" (standalone expansion) ของ Spider-Man ภาคแรก ไม่ใช่เกมตัวเต็ม แต่ก็มีเวอร์ชัน Ultimate Edition ที่รวมเกมภาคแรกเวอร์ชันรีมาสเตอร์ ขายราคา 69.99 ดอลลาร์ด้วย

No Description

จุดที่น่าสนใจคือ Demon’s Souls เวอร์ชันรีเมค (ที่พัฒนาโดย Bluepoint Games สตูดิโออิสระร่วมกับ SIE Japan Studio) และ Destruction AllStars จากสตูดิโอ Lucid Games แต่โซนี่เป็นผู้จัดจำหน่าย จะตั้งราคา 69.99 ดอลลาร์แล้ว

เกมอีกเกมที่เปิดตัวพร้อม PS5 คือ Sackboy A Big Adventure เกมในซีรีส์ LittleBigPlanet ยังตั้งราคา 59.99 ดอลลาร์อยู่ แต่เกมนี้ลง PS4 ด้วยจึงอาจไม่น่าแปลกใจนักที่ยังตั้งราคาเท่ากันไว้

ที่มา - PlayStation Blog

Readmore...

Mozilla ประกาศปิดบริการส่งไฟล์ Firefox Send อย่างถาวร

18 กันยายน 2020 0:32:32

อัพเดตต่อจากข่าว Mozilla ระงับบริการส่งไฟล์ Firefox Send ชั่วคราว หลังถูกใช้เป็นแหล่งกระจายมัลแวร์

ล่าสุด Mozilla ประกาศปิดบริการ Firefox Send (ร่วมกับบริการอีกตัวคือ Firefox Note) อย่างถาวร ด้วยเหตุผลเดิมคือถูกใช้เป็นแหล่งปล่อยมัลแวร์ และปัจจัยเรื่อง Mozilla ต้องปรับโครงสร้างองค์กร ปลดคน คุมค่าใช้จ่าย ทำให้ต้องตัดสินใจปิดบริการที่ไม่สำคัญออกไป

Mozilla ยืนยันว่าจะยังคงบริการกลุ่ม VPN และ Firefox Monitor ตัวเฝ้าระวังรหัสผ่านหลุด-ข้อมูลรั่วไหล ต่อไป

ที่มา - Mozilla

No Description

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818