รีวิว POCO X3 Pro มือถือรุ่นกลาง Snapdragon 860 จอ 120Hz ครบครันในราคาต่ำหมื่น

14 พฤษภาคม 2021 6:02:17

POCO เป็นค่ายมือถือที่มีชื่อเสียงในการทำมือถือราคาเป็นมิตร และ POCO X3 Pro มือถือรุ่นใหม่ของปีนี้ก็เข้าข่ายนั้น แม้ไม่รองรับ 5G แบบรุ่นพี่อย่าง POCO F3 แต่ก็ให้ฟีเจอร์มือถือที่ควรมีในปี 2021 มาครบถ้วน พลังประมวลผล Snapdragon 860 ที่แรงใกล้เคียงกับมือถือระดับเรือธงของปีที่แล้ว และแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5,160 mAh ใช้งานได้ยาวๆ ทั้งวันแน่นอน

POCO X3 Pro ใช้หน้าจอขนาด 6.67 นิ้ว ครอบด้วย Gorilla Glass 6 และแม้จะเป็น IPS LCD ที่สีอาจจะไม่สดเท่า OLED หรือ AMOLED แต่ก็ได้รีเฟรชเรตสูง 120Hz พร้อมอัตราการตอบสนองการสัมผัส 240Hz ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (395 ppi) รองรับการแสดงผล HDR10

รุ่นที่ผู้เขียนรีวิวเป็นรุ่นแรม 6GB หน่วยความจำภายใน 128GB สีดำ ราคาช่วงเปิดตัวอยู่ที่ 7,999 บาท โดยมีรุ่น 8GB+256 ราคา 8,999 บาทเป็นอีกตัวเลือก

No Description

แกะกล่อง

ตัวกล่อง POCO X3 Pro เป็นกล่องสีดำตัว หนังสือสีเหลือง ดูหรูหราเกินมือถือรุ่นกลาง ภายในกล่องให้ที่ชาร์จเร็ว 33W พร้อมสายชาร์จ USB-C มาด้วย นอกจากนี้ก็มีสติกเกอร์ POCO รวมถึงเคสพลาสติก TPU แถมมาให้

No Description

ตัวเครื่องโดยรวม

ตัวเครื่องน้ำหนักอยู่ที่ 214 กรัม (Mi 11 Ultra 234 กรัม, iPhone 12 Pro 190 กรัม) ถือว่าหนักพอสมควร แต่น้ำหนักค่อนข้างสมดุล ขอบโค้งจับถนัดมือ พื้นที่ขอบล่างใหญ่กว่าขอบบนเล็กน้อย กล้องหน้า 20MP แบบเจาะรูที่อยู่กึ่งกลางจอ ผู้ใช้มือถือในปี 2021 น่าจะค่อนข้างชินกับกล้องหน้าสไตล์นี้พอสมควร

No DescriptionNo Description

ด้านหลังมีกล้อง 4 กล้องอยู่ตรงกลางด้านบน ไม่ได้ล้ำออกมาจากตัวเครื่องมากนัก ช่วงขอบทั้งสองข้างเป็นพื้นผิวที่เป็นสีด้าน ส่วนตรงกลางมันเงากว่า เป็นข้อดีที่เวลาจับ ด้านข้างทั้งสองด้านจะไม่ดึงดูดรอยนิ้วมือมากนัก

ปุ่มกดทั้งหมดอยู่ด้านขวา ทั้งปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้สแกนลายนิ้วมือ และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ด้านซ้ายเป็นช่องใส่ซิม หนึ่งในข้อดีอีกข้อคือเป็นลำโพงคู่ เสียงออกทั้งด้านล่างและด้านบน มีรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร กับรูชาร์จแบบ USB-C

No DescriptionNo DescriptionNo Description

UI และประสิทธิภาพ

POCO X3 Pro มาพร้อม MIUI 12.0.1 ที่เป็น Android 11 จากโรงงาน แต่ติดตั้งแอปอื่นๆ มาให้ค่อนข้างเยอะ ทั้งแอปมัลติมีเดียจากฝั่งจีน iQIYI, Tiktok, เกม Bubble ไปจนถึง PUBG Mobile มาให้ ถ้าไม่ต้องการก็สามารถลบออกไปได้

No DescriptionNo Description

ในด้านประสิทธิภาพ ชิป Snapdragon 860 บน POCO X3 Pro ทำคะแนน Geekbench 5 ได้น่าประทับใจกว่าที่คิด โดยทำคะแนน Single Core ได้ 755 คะแนน และ Multi Core ได้ 2755 คะแนน เปรียบเทียบแล้วพอๆ กับเรือธงของปีที่แล้วจากฝั่ง Samsung อย่าง Galaxy Note 20 Ultra (รุ่น Exynos 990) เลยทีเดียว

No DescriptionNo Description

กล้อง

กล้องของ POCO X3 Pro ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก กล้องหลังเป็นแบบสามกล้องพร้อมแฟลช ความละเอียดกล้องหลัก 48MP กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP กล้องมาโคร 2MP และ depth sensor 2MP ซึ่งก็เป็นมาตรฐานของมือถือรุ่นกลางทั่วไป ถ่ายภาพได้คุณภาพพอใช้ กล้องหน้าเป็นแบบ 20MP ดังที่กล่าวไปในช่วงก่อนหน้า คุณภาพพอใช้เช่นกัน

No Description

ผู้เขียนสังเกตเห็นว่าโทนสีและแสงของกล้องหลักและกล้องอัลตร้าไวด์มีความแตกต่างกันเล็กน้อย สามารถดูได้ในรูปเปรียบเทียบด้านล่าง แต่ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะทั้งสองกล้องก็ถ่ายภาพได้คุณภาพพอใช้ การถ่ายภาพภายในอาคารทำได้ดีแม้มีแสงไม่มากนัก โหมดกลางคืนก็ทำได้ค่อนข้างดีเช่นเดียวกัน สามารถเก็บแสงได้ดี และยังคงรายละเอียดอยู่ครบ

No Descriptionภาพจากกล้องหลังหลัก
No Descriptionภาพจากกล้องอัลตร้าไวด์
No Descriptionภาพภายในอาคาร, กล้องหลังหลัก
No Descriptionภาพ Night Mode, กล้องหลังหลัก
No Descriptionภาพจากกล้องหน้า

สรุป

POCO X3 Pro เป็นมือถือที่ไม่ได้มีฟีเจอร์โดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ประสิทธิภาพชิปประมวลผล Snapdragon 860 ที่เทียบได้กับ Galaxy Note 20 Ultra ก็เป็นตัวชูโรงได้ดี (เมื่อเทียบกับราคาเครื่อง)

ถ้าจะมีข้อที่น่าเสียดาย คือคุณภาพกล้องอยู่แค่ในระดับกลางๆ เท่านั้น และการไม่รองรับเครือข่าย 5G ทำให้ไม่มีโอกาสเข้าถึงเครือข่ายรุ่นใหม่ที่ประสิทธิภาพดีกว่า

ส่วนหน้าจอ 120Hz และอัตราสัมผัส 240Hz ที่ทันใจ รวมถึงแบตเตอรี่ 5,160 mAh กับที่ชาร์จ 33W ก็ทำให้เป็นมือถือสำหรับใช้งานที่อยู่ได้ทั้งวัน และใช้เวลาชาร์จไม่นานนัก เหมาะกับการนำมาใช้ในการทำงาน เช่นการกดรับงานแอปเดลิเวอรี่ต่างๆ ในราคาที่ค่อนข้างเป็นมิตรที่ 7,999 บาท

Readmore...

Xbox ทำ speech-to-text ใน Xbox Party Chat ผู้มีปัญหาการได้ยินใช้งานได้ดีขึ้น

14 พฤษภาคม 2021 4:40:03

Xbox ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงผู้พิการหรือ Accessibility ใน Xbox Party Chat (ฟังก์ชั่นการพูดคุยระหว่างเล่นเกม) รองรับการถอดเสียงพูดเป็นข้อความหรือ speech-to-text เพื่อให้ผู้มีปัญหาการได้ยินเข้าใจได้ง่าย และยังมีฟีเจอร์สร้างเสียงสังเคราะห์จากข้อความที่คนพิมพ์เข้ามาในแชทด้วย โดยเริ่มเปิดใช้งานให้กลุ่ม Xbox Insiders ก่อน

ในการตั้งค่าใช้งานเข้าที่เมนูตั้งค่า และเมนู Ease of Access > เลือก Game and chat transcription เพื่อเปิดโหมดการใช้งาน ปัจจุบัน Xbox สามารถทำคำบรรยายเกมแบบ speech-to-text ได้อยู่แล้วมาตั้งแต่ปี 2017 ถือเป็นคอนโซลแรกที่ทำฟีเจอร์การเข้าถึงในลักษณะนี้ ล่าสุดเป็นการขยายการใช้งานเข้ามาใน Xbox Party Chat ด้วย

No Description

ที่มา - Xbox, Engadget

Readmore...

TiMi ผู้สร้างเกมเครือ Tencent จับมือเชิงกลยุทธ์กับ Xbox Game Studios คาดพัฒนาเกมใหม่

14 พฤษภาคม 2021 4:09:09

TiMi บริษัทเกมมือถือในเครือ Tencent ประกาศจับมือกับ Xbox Game Studios เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกันเชิงกลยุทธ์ ยังไม่ประกาศความร่วมมือกันในรายละเอียดว่าจะทำอะไรบ้าง แต่คาดเป็นการร่วมมือกันสร้างเกมใหม่ๆ ถือเป็นการเจาะตลาดคอนโซลด้วยสำหรับ TiMi ที่เป็นผู้นำในตลาดเกมมือถือมานาน

TiMi ก่อตั้งในปี 2008 สร้างเกมมือถือดังหลายตัว เช่น Call of Duty: Mobile, Honor of Kings และกำลังสร้าง Pokémon Unite ถือเป็นบริษัทสร้างเกมที่มีมูลค่าสูงอันดับต้นๆ ข้อมูลจาก SensorTower ระบุว่า เฉพาะเกม Honor of Kings ก็สร้างรายได้ไปกว่า 2.5 พันล้านเหรียญแล้ว

ด้าน Xbox Game Studios ก็ลงทุนในสตูดิโอเกมอื่นๆ อย่างหนัก กรณีที่เด่นชัดคือการเข้าซื้อ ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda ด้วยมูลค่า 7.5 พันล้านเหรียญ Xbox Game Studios ยังมีสตูดิโอในเครือแล้ว 23 แห่ง

No Description
ภาพจาก Timi

ที่มา - Engadget, TechCrunch

Readmore...

หลุดเรนเดอร์ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ดีไซน์ใหม่ สแกนนิ้วใต้จอ รุ่น Pro มี 3 กล้องหลัง

14 พฤษภาคม 2021 3:49:27

Jon Prosser บล็อกเกอร์ไอทีที่ล่าสุดเพิ่งปล่อยภาพเรนเดอร์ Macbook Air รุ่นใหม่ไป กลับมาอีกครั้งกับภาพเรนเดอร์ของ Pixel 6 ที่ระบุว่ารอบนี้จะมาในชื่อ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro โดยไม่ใช้ชื่อ XL แล้ว และมีดีไซน์ที่ใหม่แหวกแนวกว่าที่ Google เคยทำ

Pixel 6 มาพร้อมกล้องหน้าแบบเจาะรูอยู่กึ่งกลางจอ ขอบจอโค้งเล็กน้อย เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือย้ายจากหลังเครื่องมาอยู่ใต้จอ ด้านหลังมีแถบสีส้ม (และอาจมีสีอื่น) อยู่ด้านบน ตามด้วยกล้องหลัง 2 กล้องที่นูนออกมาเล็กน้อย และฝาหลังสีขาว

ส่วน Pixel 6 Pro มีขนาดใหญ่กว่า มีแถบสีส้มด้านหลังเช่นกัน แต่มี 3 กล้องหลัง และฝาหลังจะมีโทนสีส้มจางๆ ปนอยู่ในสีขาว นอกจากนี้ทั้งสองรุ่นยังมีสีขอบแบบขัดเงาที่ Prosser ระบุว่า สวยงามเหมือนเครื่องประดับอีกด้วย

Prosser คาดว่าที่ Google ปรับปรุงดีไซน์ Pixel ครั้งใหญ่ในรอบนี้ อาจเป็นเพราะ Pixel 6 และ 6 Pro จะเป็นเครื่องแรกที่ Google เปิดตัวชิปประมวลผล Whitechapel รหัส GS101 (ย่อมาจาก Google Silicon) ที่ทำร่วมกับ Samsung แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดตัวช่วงไหน คงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา Youtube: Jon Prosser, FPT

No DescriptionNo DescriptionNo DescriptionNo Description

Readmore...

ปัญหาชิปขาดตลาด กระทบการผลิต Nintendo Switch, เรือขวางคลองสุเอซทำยุโรปของขาด

14 พฤษภาคม 2021 3:25:45

Shuntaro Furukawa ประธานนินเทนโด ตอบคำถามนักลงทุนในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 1/2021 ในประเด็นเรื่องผลกระทบจากปัญหาชิปขาดแคลน ยอมรับว่ามีผลต่อกำลังการผลิต Nintendo Switch ด้วยเช่นกัน

Furukawa บอกว่าในปี 2020 มีความต้องการ Nintendo Switch สูงมาก จากปัจจัยเกม Animal Crossing: New Horizons ในช่วงครึ่งแรกของปี แต่ครึ่งหลังของปี 2020 จนมาถึงไตรมาสล่าสุด (1/2021) ความต้องการก็ยังสูงอยู่ดี แม้คอนโซลมีอายุเข้าปีที่ 5 แล้วก็ตาม ทำให้นินเทนโดพยากรณ์ยอดขาย Switch ของปีงบการเงินนี้ (นับจากเมษายน 2021 ไปหนึ่งปี) ที่อย่างน้อย 25.50 ล้านเครื่อง

Furukawa บอกว่า ณ ตอนนี้ ความต้องการเครื่องมีสูงกว่ากำลังการผลิต (production has currently caught up with high demand) จากปัญหาชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลนทั่วโลก ซึ่งนินเทนโดก็จะพยายามเต็มที่ในการสรรหาชิ้นส่วนเหล่านี้มาใช้ผลิตเครื่องให้เพียงพอ

นอกจากนี้ Furukawa ยังพูดถึงประเด็นเรือสินค้า Ever Green ขวางคลองสุเอซทำให้การค้าทั่วโลกหยุดชะงัก ว่าส่งผลต่อการส่งเครื่อง Switch ไปขายในยุโรปด้วย ทำให้สินค้าในยุโรปเริ่มขาดตลาดแล้ว

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Furukawa ยอมรับว่าจำนวนผู้เล่น (active users) ของปี 2021 ลดลงจากปี 2020 ที่คนเล่นเยอะเพราะ Animal Crossing แต่ก็ลดลงไม่เยอะมาก เพราะมีเกมใหม่ๆ ออกต่อเนื่อง เกมใหญ่ที่เขายกตัวอย่างคือ Monster Hunter Rise

No Description

ที่มา - Nintendo via IGN

Readmore...

แจ้งเตือน Let's Encrypt กำลังปิดเซิร์ฟเวอร์ ACMEv1 วันที่ 1 มิถุนายนนี้

14 พฤษภาคม 2021 3:25:08

Let's Encrypt ประกาศตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาว่ากำลังจะปิดเซิร์ฟเวอร์ ACMEv1 วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ทำให้เซิร์ฟเวอร์ที่ขอใบรับรองอยู่จะไม่สามารถออกใบรับรองใหม่ได้หลังจากนั้นหากไม่แก้คอนฟิกหรืออัพเกรดไคลเอนต์เสียใหม่

แนวทางของ Let's Encrypt คือการปิดเซิร์ฟเวอร์เพื่อแจ้งเตือน (brown out) เป็นช่วงๆ โดยที่ผ่านมาปิดเซิร์ฟเวอร์ไปแล้ว 9 รอบ รอบล่าสุดคือวันที่ 6-10 พฤษภาคมที่ผ่านมา และจะปิดเตือนรอบสุดท้ายในวันที่ 18-25 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเปิดกลับขึ้นมาให้ใช้งานรอบสุดท้าย สำหรับผู้ใช้ในองค์กรควรตรวจสอบว่ายังมีการเชื่อมต่อไปยังโดเมน acme-v01.api.letsencrypt.org อยู่หรือไม่

ACMEv1 เป็น API ที่ทาง Let's Encrypt พัฒนาขึ้นมาก่อนจะสร้างมาตรฐานกลางอุตสาหกรรมเป็น ACMEv2 ที่เปิดมาตรฐานด้วยเอกสาร RFC8555 ทำให้มีผู้ให้บริการใบรับรองเข้ารหัสเว็บจำนวนมากใช้มาตรฐานเดียวกัน

ไคลเอนต์สำคัญอย่าง Certbot นั้นรุ่นใหม่ๆ ปรับมาใช้ใช้ ACMEv2 แล้ว ผู้ได้รับผลกระทบสำคัญคงเป็นระบบที่ติดตั้งไว้ตั้งแต่แรกๆ และไม่ได้อัพเดต

ที่มา - Let's Encrypt

No Description

Readmore...

Twitter ใน Android เพิ่มแท็บค้นหาในช่อง DM แล้ว ตามหลัง iOS และเว็บไซต์ 2 ปี

14 พฤษภาคม 2021 2:56:03

ในที่สุด Twitter ใน Android ก็เพิ่มแท็บค้นหาในช่อง Direct Messages แล้ว หลังเปิดใช้งานใน iOS และเว็บไซต์มา 2 ปี สามารถค้นหาชื่อบัญชีที่ส่งข้อความมาหาเราได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเลื่อนไทม์ไลน์แชทไปไกล

Twitter บอกด้วยว่ากำลังพัฒนาการค้นหาเนื้อหาใน DM ด้วย ไม่จำกัดเฉพาะชื่อบัญชีเท่านั้น และจะเปิดใช้งานภายในปีนี้

No Description

ที่มา - Engadget

Readmore...

Sony เตรียมขายจอย DualSense สองสีใหม่ Midnight Black และ Cosmic Red เดือนมิถุนายนนี้

14 พฤษภาคม 2021 2:52:19

Sony เตรียมเปิดขายจอย DualSense คอนโทรลเลอร์หลักของเครื่อง PlayStation 5 สองสีใหม่คอนเซ็ปต์อวกาศ คือสี Midnight Black สีดำสนิท ที่น่าจะถูกใจแฟน DualShock 4 รุ่นดั้งเดิมหลายๆ คน และสี Cosmic Red สีแดงไวน์สลับดำ ทั้งสองแบบเตรียมวางจำหน่ายภายในเดือนมิถุนายน จุดที่น่าสนใจคือแม้สีดำจะราคา 70 ดอลลาร์เท่าสีปกติ (ราว 2,190 บาท) แต่สีแดงราคาเพิ่มเป็น 75 ดอลลาร์ (ราว 2,350 บาท)

DualSense เป็นคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ของ PlayStation 5 มาพร้อมระบบสั่นความละเอียดสูง (คล้ายคลึงกัยจอย Nintendo Switch) ที่สามารถจำลองสัมผัสของพื้นผิวต่างๆ ได้สมจริงยิ่งขึ้นจากการสั่นที่แตกต่างกัน รวมถึงมี Adaptive Trigger ปุ่ม L, R ที่ปรับแรงเสียดทานจำลองการเป็นไกปืน หรือแรงหนืดที่แตกต่างกันตามอัตราเร่งของรถในเกมแข่งรถได้ ดูรายละเอียดจอยทั้งสองสีเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บ PlayStation

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังมองว่าเครื่อง PS5 อาจยังขาดตลาดไปถึงปีหน้า ทำให้ผู้ที่ยังไม่ได้ซื้อเครื่องอาจต้องควานหากันพอสมควร และนอกจากนี้แม้จะมีจอยสีดำและแดงออกมาแล้ว แต่แผ่นเพลตของเครื่อง PS5 สีดำ หรือสติกเกอร์ตกแต่ง ปัจจุบันมีจำหน่ายจากแบรนด์อื่นที่ไม่ใช่ของ Sony เท่านั้น ส่วนแบบทางการยังไม่มีจำหน่ายแต่อย่างใด

ที่มา - PlayStation Blog, Engadget

Readmore...

Diem (Libra เดิม) พับแผนตั้งสำนักงานใหญ่ที่สวิส โฟกัสอเมริกา เตรียมออก Diem USD

14 พฤษภาคม 2021 2:15:31

โครงการเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook เคยมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ สร้างเงินสกุลใหม่ที่ใช้ได้ทั่วโลก แต่ในรอบปีที่ผ่านมาก็ถอยมาตลอด ทั้งเลิกแผนระบบตะกร้าเงิน เปลี่ยนมาอิงเงินสกุลเดียว, รีแบรนด์กระเป๋าเงินจาก Calibra เป็น Novi และล่าสุดคือเพิ่งเปลี่ยนชื่อโครงการทั้งหมดเป็น Diem เพื่อล้างภาพแบรนด์

Diem Association ที่ตอนนั้นใช้ชื่อ Libra Association วางแผนใช้สวิตเซอร์แลนด์เป็นสำนักงานใหญ่ ด้วยเหตุผลด้านกฎหมายการเงิน (เช่นเดียวกับโครงการเงินคริปโตอื่นๆ) โดยขอยื่นใบอนุญาตประกอบกิจการไปยัง FINMA หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสวิตเซอร์แลนด์

แต่ล่าสุดองค์กรประกาศถอนตัวจากสวิตเซอร์แลนด์แล้ว หันมาโฟกัสที่ตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก โดยให้เหตุผลว่าพับแผนตะกร้าเงินตราไปแล้ว ช่วงแรกจะทำ Diem USD stablecoin เพียงอย่างเดียว จึงไม่ต้องไปขอใบอนุญาตที่สวิตเซอร์แลนด์ให้ยุ่งยาก ตอนนี้ Diem ถอนคำร้องยื่นใบอนุญาตต่อ FINMA แล้ว และจะไปยื่นใบอนุญาตต่อกระทรวงการคลังของสหรัฐแทน

พาร์ทเนอร์รายใหม่ของ Diem ในสหรัฐอเมริกาคือบริษัทลงทุน Silvergate Capital Corporation ที่มีใบอนุญาตธนาคาร Silvergate Bank อยู่แล้ว ธนาคาร Silvergate จะเป็นผู้ออกเหรียญ Diem USD แต่เพียงผู้เดียว และจะบริหารเงินสำรองที่ค้ำประกันมูลค่าให้ด้วย ส่วน Diem Network US ที่เป็นบริษัทลูกของ Diem Association จะทำหน้าที่บริหารเครือข่ายบล็อคเชน Diem Payment Network (DPN)

ที่มา - Diem Association

Readmore...

Disney+ เตรียมเปิดตัวในไทย 30 มิถุนายนนี้

14 พฤษภาคม 2021 1:49:55

หลังจากรอและลือกันมานาน ล่าสุดในการรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ Disney ผู้บริหารเปิดเผยกับนักวิเคราะห์ในการรายงานผลประกอบการว่า Disney+ เตรียมจะเปิดตัวในประเทศไทยวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ส่วนมาเลเซียที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้จะเป็นวันที่ 1 มิถุนายน

ส่วนราคาค่าสมาชิกรายเดือน น่าจะต้องรอประกาศจากทาง Disney ต่อไป

ที่มา - Reuters

Topics: 
Readmore...

Gmail บนมือถือทดสอบการเพิ่ม Google Chat เข้ามาในอีเมลด้วย

14 พฤษภาคม 2021 1:33:16

Gmail บนมือถือ เพิ่ม Google Chat (เดิมคือ Hangouts) integrate เข้ามาในแอป เมื่อใช้งานได้จะมองเห็นเป็นปุ่ม Chat อยู่ด้านล่าง ในขณะที่ส่งอีเมลแล้วอยากคุยอะไรเป็นการส่วนตัวก็สามารถกดเพื่อแชทได้ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

สำหรับผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์เข้าถึงฟีเจอร์ทดลอง กดเมนูตั้งค่า เลื่อนมาที่ General จะมองเห็น Chat (early access) กดเลื่อนเปิดการใช้งานหลังจากนั้นรีสตาร์ทแอป ก็เป็นอันใช้ได้ สำหรับเดสก์ทอป สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ https://mail.google.com/mail/u/0/#settings/chat ได้เช่นกัน เลือกเปิด Google Chat ในเมนูแชท

ปีที่แล้ว กูเกิลประกาศเปิดบริการ Google Chat ให้ใช้งานโดยทั่วถึงกันในปี 2021 ใช้งานฟรี ทั้งเป็นการใช้งานจากแอป Gmail และเป็นแอปพลิเคชั่นแยก โดยผู้ใช้งาน Hangouts เดิม ก็สามารถโอนถ่ายข้อมูลแชท, ข้อมูลผู้ติดต่อมาไว้ที่ Google Chat ได้

No Description

ที่มา - The Verge

Readmore...

Elon Musk มาอีกแล้ว บอกจะปรับปรุงเหรียญ Dogecoin ให้ประหยัดพลังงาน

14 พฤษภาคม 2021 1:02:31

เมื่อวานนี้ Elon Musk ทวีตว่า Tesla เลิกรับ Bitcoin ว่าสิ้นเปลืองพลังงาน ไม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ราคาเงินคริปโตตกกันถ้วนหน้า

เวลาผ่านมาประมาณ 24 ชั่วโมงพอดี Elon Musk กลับมาอีกครั้ง ชี้แจงว่าเขายังเชื่อมั่นในเงินคริปโต แต่ก็ต้องพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมด้วย โดยเฉพาะการใช้พลังงานฟอสซิลอย่างถ่านหิน

เขายังบอกว่ากำลังทำงานร่วมกับนักพัฒนาเหรียญ Doge เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงาน และมีแนวโน้มที่ดีว่าสามารถทำได้

No Description

ภาพจาก Brand Inside

ผลที่ไม่ต้องคาดเดาคือ ราคาเหรียญ Dogecoin พุ่งขึ้นทันที

No Description

Readmore...

Google Docs เตรียมใช้ Canvas ในการแสดงผล อาจกระทบ Chrome extension บางตัว

13 พฤษภาคม 2021 23:47:03

กูเกิลประกาศเตรียมเปลี่ยนแปลงวิธีการแสดงผลใน Google Docs จากปัจจุบันใช้ HTML มาเป็นแบบ Canvas ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพการแสดงผลที่ดีขึ้น ยังทำให้แสดงผลได้ใกล้เคียงกันขึ้นเมื่ออยู่บนแพลตฟอร์มที่ต่างกัน

กูเกิลบอกว่าคุณสมบัติการใช้งานต่าง ๆ ของ Docs จะยังทำงานได้เหมือนเดิมไม่มีผลกระทบ แต่อาจพบปัญหาได้ในกรณีผู้ใช้งานผ่านเว็บบน Chrome ลง extension บางตัวไว้

การเปลี่ยนแปลงนี้ กูเกิลบอกว่าจะทยอยปรับภายในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

ที่มา: กูเกิล

alt='Google Docs'

Readmore...

Airbnb ไตรมาสล่าสุด รายได้รวมเพิ่มขึ้น แนวโน้มยังเป็นการจองที่พักแบบยาวหลายวัน

13 พฤษภาคม 2021 22:32:04

Airbnb รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 887 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Airbnb บอกว่าสะท้อนการฟื้นตัวในการเดินทาง และขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 1,172 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่มาจากค่าใช้จ่ายด้านการเงิน

จำนวนคืนที่มีการเข้าพักในแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 13% เป็น 64.4 ล้านคืนในไตรมาส ส่วนใหญ่มาจากตลาดในอเมริกาเหนือ การท่องเที่ยวภายในประเทศ การท่องเที่ยวในสถานที่ใกล้ ๆ และการพักอาศัยแบบระยะยาว มูลค่ารวมจากการจองที่พัก (Gross Booking) เพิ่มขึ้น 52% เป็นราว 10,300 ล้านดอลลาร์

Airbnb ให้ข้อมูลที่น่าสนใจจากผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ผ่านมาว่า มากกว่าครึ่งของการจอง เป็นการเข้าพักอย่างน้อย 7 วัน และ 24% เป็นการพักแบบระยะยาว (28 วันอย่างน้อย) นอกจากนี้เริ่มเห็นระยะเวลาจองที่พักล่วงหน้าในระดับที่ใกล้เคียงกับปี 2019 คือเฉลี่ย 40 วัน ก่อนวันเข้าพัก

ที่มา: Airbnb (pdf)

alt='Airbnb'

Readmore...

Disney+ มีจำนวนสมาชิกล่าสุด 103.6 ล้านคน รายได้รวมกลุ่มธุรกิจโต 59%

13 พฤษภาคม 2021 22:09:14

ดิสนีย์รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส สิ้นสุดวันที่ 3 เมษายน 2021 โดยดิสนีย์อัพเดตตัวเลขผู้สมัครใช้งาน Disney+ ล่าสุดคือ 103.6 ล้านคน เพิ่มจากตัวเลขก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคมที่บริษัทประกาศว่าครบ 100 ล้านคน และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่อสมาชิกที่ 3.99 ดอลลาร์ ลดลงเนื่องจากรวมบริการพ่วง Disney+ Hotstar ในตลาดต่างประเทศที่มีค่าสมาชิกถูกกว่าในอเมริกาเข้ามา

กลุ่มธุรกิจที่มี Disney+ นั้น ดิสนีย์เรียกรวมว่ากลุ่ม Direct-to-Consumer ซึ่งมี ESPN+ และ Hulu ด้วย รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจนี้ เพิ่มขึ้น 59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,999 ล้านดอลลาร์ และยังขาดทุนจากการดำเนินงาน 290 ล้านดอลลาร์ โดยผู้บริหารคาดว่าจะเริ่มมีกำไรในปี 2024

ดิสนีย์ยังใช้กลยุทธ์ผสมผสานสำหรับภาพยนตร์ โดยบางเรื่องเช่น Shang-Chi and the Ten Rings และ Free Guy จะฉายในโรงภาพยนตร์ก่อน 45 วันแล้วจึงลงสตรีมมิ่ง ขณะที่ Jungle Cruise จะฉายพร้อมกันผ่าน Disney+ Premier Access ที่ผู้ชมต้องจ่ายเงินเพิ่ม

ที่มา: ดิสนีย์ (pdf) และ CNBC

Disney+

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818