ไม่ใช่แค่ Huawei อเมริกาเตรียมแบนบริษัทกล้องวงจรปิดจีน Hikvision และ Dahua

23 พฤษภาคม 2019 2:09:33

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวจากแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ตั้งเป้าเล่นงานแค่ Huawei เท่านั้น แต่เตรียมจะเล่นงานบริษัทกล้องวงจรปิดสัญชาติจีน และบริษัทด้านเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าอีกด้วย

บริษัทที่ระบุชื่อมี 5 รายคือ Hikvision ผู้ขายกล้องวงจรปิดรายใหญ่ของโลก, Dahua Technology ผู้ขายกล้องรายใหญ่ และ Megvii บริษัทด้าน AI เจ้าของเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า, iFlytek บริษัทซอฟต์แวร์แยกแยะเสียงพูด, Meiya Pico บริษัทด้านความปลอดภัยและ digital forensic

Bloomberg บอกว่ารัฐบาลสหรัฐมองว่าทั้ง 5 บริษัทนี้ มีบทบาทช่วยเหลือรัฐบาลจีน ทำระบบสอดส่องชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง และรัฐบาลจีนอาจใช้เทคโนโลยีชุดนี้เข้ามาสอดแนมสหรัฐได้เช่นกัน

รัฐบาลสหรัฐเตรียมนำบริษัททั้ง 5 รายใส่ชื่อลงใน Entities List เพื่อห้ามทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกัน จนกว่าจะได้รับอนุญาตจากรัฐบาล

ที่มา - Bloomberg

No Description

ภาพจาก Hikvision Thailand

Readmore...

KaiOS ระบบปฏิบัติการมือถือขั้วที่ 3 สำหรับฟีเจอร์โฟน มียอดผู้ใช้แตะ 100 ล้านเครื่อง

23 พฤษภาคม 2019 1:57:50

ระบบปฏิบัติการมือถือที่ได้รับความนิยมแบบเงียบๆ คือ KaiOS ซึ่งเป็นการนำระบบปฏิบัติการ Firefox OS ที่ Mozilla เลิกทำแล้ว มาพัฒนาต่อเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับฟีเจอร์โฟน (เรียกตัวเองว่าเป็น Smart Feature Phone) เจาะตลาดประเทศกำลังพัฒนาที่สมาร์ทโฟนยังมีราคาแพงเกินไป

ลูกค้ารายสำคัญของ KaiOS คือ Reliance Jio โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของอินเดีย ที่นำ KaiOS ไปใช้กับฟีเจอร์โฟนแบรนด์ของตัวเอง ส่วนแบรนด์อื่นที่ใช้งานก็มีทั้ง Nokia รุ่นกล้วยหอมคืนชีพ 8110 4G, Doro แบรนด์มือถือสำหรับผู้สูงอายุจากสวีเดน, Alcatel, Micromax เป็นต้น

บริษัทแม่ KaiOS Technologies มีสำนักงานใหญ่ที่ฮ่องกง (ซีอีโอเป็นอดีตผู้บริหารจาก Alcatel) โดยก่อนหน้านี้ได้เงินลงทุนจากกูเกิล 22 ล้านดอลลาร์ พร้อมแอพทั้งหลายของกูเกิล เช่น Google Assistant, Maps, YouTube มาลง KaiOS ด้วย

No Description

ล่าสุด KaiOS Technologies ประกาศระดมทุนซีรีส์ B อีก 50 ล้านดอลลาร์ จากกองทุน Cathay Innovation โดยผู้ถือหุ้นรายก่อนหน้าคือ กูเกิลและ TCL ก็ร่วมลงทุนเพิ่มด้วย

บริษัทยังประกาศว่าตอนนี้มีอุปกรณ์ที่ใช้ KaiOS เกิน 100 ล้านเครื่องแล้ว และบริษัทก็มีเป้าหมายที่จะพิชิตตลาดฟีเจอร์โฟนทั้งหมด 1.5 พันล้านเครื่องให้ได้ในระยะยาว ตัวเลขนี้ทำให้ KaiOS ประกาศตัวเป็น "ระบบปฏิบัติการมือถือขั้วที่สาม" นอกเหนือจาก Android และ iOS แล้ว

No Description

ที่มา - KaiOS, Medium KaiOS

No Description

ตัวอย่างมือถือที่ใช้ KaiOS จาก MTN โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในแอฟริกา - @SCodeville

Readmore...

Huawei กำลังเจรจาร้านขายแอพ Aptoide เพื่อใช้แทน Google Play Store

23 พฤษภาคม 2019 0:32:48

สื่อโปรตุเกส Dinheiro Vivo รายงานข่าวว่า Huawei กำลังเจรจากับร้านขายแอพ Aptoide เพื่อเป็นทางเลือกแทน Google Play Store

Aptoide เป็นร้านขายแอพ Android ทางเลือกที่ได้รับความนิยมสูงตัวหนึ่ง ปัจจุบันมีแอพในระบบ 9 แสนตัว และมีผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคน

ประวัติของ Aptoide ก่อตั้งในปี 2009 โดยชาวโปรตุเกสชื่อ Paulo Trezentos กับ Álvaro Pinto บริษัทจดทะเบียนในยุโรป แนวคิดของร้านอิงมาจากระบบจัดการแพ็กเกจ APT ของ Debian ที่สามารถดึงแอพจากหลาย repository ได้ (ชื่อร้าน Aptoide คือ APT + droid)

ทางทีมงาน Aptoide ให้สัมภาษณ์ว่ากำลังเจรจากับ Huawei อยู่จริง แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากกว่านั้น

Huawei มีร้านขายแอพของตัวเองชื่อ AppGallery อยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเน้นตลาดในจีนเป็นหลัก แต่ตอนนี้บริษัทก็พยายามผลักดันให้นักพัฒนามาขายแอพบน AppGallery เพิ่มขึ้นด้วย แนวทางที่เป็นไปได้คือ Huawei ใช้ทั้ง AppGallery และ Aptoide คู่กัน หรือไม่ก็ดึงข้อมูลจาก Aptoide ให้มาแสดงผลใน AppGallery

ที่มา - Dinheiro Vivo, xda

No Description

Topics: 
Readmore...

เตรียมพึ่งตัวเอง จีนประกาศยกเว้นภาษีบริษัทซอฟต์แวร์และไอซี 2 ปีเต็ม จากนั้นจ่ายครึ่งเดียวอีก 3 ปี

22 พฤษภาคม 2019 17:24:36

กระทรวงการคลังจีนประกาศมาตรการยกเว้นภาษีเป็นกรณีพิเศษให้บริษัทเทคโนโลยี ทั้งซอฟต์แวร์และอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (ไอซี) โดยยกเว้นภาษีนิติบุคคล 2 ปีมีผลทันทีตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป และหลังจากนั้นอีก 3 ปีจะจ่ายภาษีนิติบุคคลเพียงครึ่งเดียวหรือ 12.5%

ก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่ ZTE เคยถูกแบนห้ามซื้อสินค้าสหรัฐฯ ทางการจีนก็ใส่อุตสาหกรรมไอซีเข้าไว้เป็นหนึ่งในเป้าหมายของโครงการ Made in China 2025

อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์เป็นวัตถุดิบที่หล่อเลี้ยงอุตสาหกรรมจีนอย่างมาก ในปี 2018 ยอดนำเข้าทะลุ 9.5 ล้านล้านบาท (สามแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) โดยมูลค่าชิปที่ผลิตในประเทศมีเพียง 15% ของของอุตสาหกรรมเท่านั้น

ที่มา - South China Morning Post

No Description

ภาพโดย JOESPH

Readmore...

กูเกิลโชว์หน้าผลการค้นหาดีไซน์ใหม่ แสดง Favicon ของเว็บไซต์ด้วย

22 พฤษภาคม 2019 15:37:53

กูเกิลโชว์ดีไซน์แบบใหม่ของหน้าผลการค้นหา (search result page) เวอร์ชันมือถือ ซึ่งจะมีผลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือผลการค้นหาจะแสดงไอคอนของเว็บไซต์ (favicon) เพิ่มเข้ามา และปรับตำแหน่งของชื่อเว็บไซต์ไปอยู่เหนือชื่อบทความที่เป็นลิงก์ โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจได้ทันทีว่าข้อมูลแต่ละชิ้นมาจากเว็บไซต์ใดบ้าง

ในกรณีที่ผลการค้นหานั้นเป็นโฆษณา สัญลักษณ์ที่แสดงคำว่า Ad ก็ชัดเจนขึ้นจากเดิม เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำเด่นชัด

กูเกิลบอกว่าหน้าผลการค้นหาแบบใหม่จะเริ่มใช้กับ mobile web ก่อน และคาดว่าเวอร์ชันเดสก์ท็อปจะเปลี่ยนแปลงตามในภายหลัง

ที่มา - Google

ภาพซ้าย: ของเก่า, ภาพขวา: ของใหม่

No Description

Readmore...

[ลือ] บริษัทเจ้าของ Tik Tok ซุ่มทำแอพสตรีมมิ่งเพลง ท้าชน Apple, Spotify, Tencent

22 พฤษภาคม 2019 14:23:00

Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในว่าบริษัท ByteDance ผู้อยู่เบื้องหลังแอพ Tik Tok กำลังซุ่มทำแอพสตรีมมิ่งเพลง และมีรายงานด้วยว่าทาง ByteDance ได้ลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงใหญ่ในอินเดียแล้วคือ T-Series และ Times Music ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา แต่คาดว่าถูกกว่า Spotify และ Apple Music

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจ เพราะ Tik Tok มีฐานผู้ใช้งานมาก ในจีนก็เป็นแอพโซเชียลที่มาแรงเป็นคู่แข่ง WeChat ของ Tencent ได้ เป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนฐานผู้ใช้งานที่ใช้ฟรีให้กลายมาเป็นลูกค้าเสียเงิน

alt='TikTok'

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเรื่องชื่อแอพ และไม่มีข้อมูลว่า ByteDance ได้ลิขสิทธิ์เพลงจากค่ายใหญ่ของโลกอย่าง Universal, Warner และ Sony หรือยัง แต่จากรายงานตามข่าวได้ลิขสิทธิ์จากค่ายใหญ่ในอินเดียแล้วคือ T-Series และ Times Music แล้ว

สำหรับตลาดอเมริกา ยุโรป นั้นคงเจาะเข้าไปได้ยาก เพราะมี Spotify และ Apple Music ครองอยู่แล้ว แต่สำหรับแอฟริกา เอเชีย อาเซียน ก็อาจเข้าทาง ByteDance เพราะมีฐานผู้ใช้อยู่แล้ว แต่ก็ต้องสู้กับ YouTube ที่ให้ใช้ฟรี ในจีนเอง ByteDance ก็ต้องแข่งกับ Tencent ที่มี Tencent’s QQ Music อยู่แล้ว และให้ใช้งานฟรีเช่นกัน

การแข่งขันเรื่องแอพสื่อบันเทิงเฉพาะในจีนระหว่าง ByteDance กับ Tencent ก็ดุเดือดมากขึ้น เพราะในขณะที่ WeChat คือแอพแชทยอดนิยมของคนจีน ByteDance ที่กำลังเป็นหน้าใหม่มาแรงก็ทำแอพแชทขึ้นมาด้วยเช่นกันคือ Feiliao หรือ Flipchat เป็นแอพแชทที่รวมฟีเจอร์แชทกับวิดีโอคอลสไตล์โซเชียลเข้ามาไว้ด้วยกัน และยังเน้นการสร้าง community ของกลุ่มคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันด้วย

ที่มา - Bloomberg, Engadget

Readmore...

ตลาดญี่ปุ่นก็ไปด้วย ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นหยุดรับจอง Huawei P30

22 พฤษภาคม 2019 12:43:07

ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่น 3 รายได้แก่ NTT Docomo, KDDI, และ YMobile ของ SoftBank หยุดรับจองและเลื่อนจำหน่ายโทรศัพท์ Huawei P30 ทั้งหมดแล้ว โดยทาง YMobile ระบุว่าเหตุผลว่าไม่มั่นใจว่าลูกค้าที่ซื้อไปจะได้อัพเดตหรือไม่

ทั้งสามรายยังขายโทรศัพท์รุ่นอื่นของหัวเว่ยอยู่ โดยยังไม่ระบุท่าทีต่อรุ่นอื่นว่าจะหยุดขายหรือไม่

ประกาศล่าสุดของกูเกิลบอกเพียงว่าโทรศัพท์หัวเว่ย "รุ่นปัจจุบัน" จะสามารถใช้งาน Google Play และ Google Play Protect ต่อไปได้ แต่กูเกิลไม่ยืนยันหรือปฎิเสธข่าวที่ระบุว่าโทรศัพท์หัวเว่ยจะไม่ได้รับแพตช์ความปลอดภัยของตัวระบบปฎิบัติการต่อไปหรือไม่ แต่ทางหัวเว่ยออกมายืนยันภายหลังว่าโทรศัพท์รุ่นปัจจุบันจะได้รับแพตช์ความปลอดภัยต่อไป

ที่มา - South China Morning Post

No Description

ภาพ Huawei P30 Pro จากเว็บไซต์หัวเว่ย

Topics: 
Readmore...

[ไม่ยืนยัน] อวสานชิป Kirin? เอกสารภายในระบุ ARM หยุดทำธุรกิจมือกับหัวเว่ย

22 พฤษภาคม 2019 12:00:55

สำนักข่าว BBC รายงานว่าได้รับเอกสารภายในจากบริษัท ARM แจ้งให้พนักงานหยุดทำธุรกิจกับหัวเว่ยทั้งหมดเนื่องจากสถาปัตยกรรม ARM นั้นมี "เทคโนโลยีสหรัฐฯ"

ARM ไม่ได้ขายชิปโดยตรงแต่ขายสถาปัตยกรรมคำสั่ง (instruction set architecture - ISA) และพิมพ์เขียวของชิปเพื่อให้บริษัทต่างๆ นำไปปรับแต่งและผลิตขายด้วยตัวเอง บริษัทผู้ผลิตชิปเช่นแอปเปิล, ซัมซุง, หรือหัวเว่ย ต้องซื้อสิทธิ์ในการผลิตจาก ARM ก่อนจะผลิตชิป

ตัว ARM เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร แต่เจ้าของบริษัทคือ SoftBank จากญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีซีพียูนั้นมักมีการซื้อเทคโนโลยีข้ามบริษัทกันไปมาหลายต่อ

ARM ไม่ยืนยันหรือปฎิเสธข่าวนี้ แต่บอกกับ BBC ว่า "บริษัททำตามการกำกับดูแลโดยสหรัฐฯ ตามเงื่อนไขล่าสุด" ส่วนทางหัวเว่ยปฎิเสธไม่ออกความเห็น

ที่มา - BBC

No Description

ภาพ Kirin 980 จากเว็บไซต์หัวเว่ย

Topics: 
Readmore...

สายการบินจีน 3 สายเรียกร้องค่าเสียหายจาก Boeing ฐานเครื่อง 737 MAX บินไม่ได้และส่งมอบเครื่องล่าช้า

22 พฤษภาคม 2019 11:49:38

สายการบิน China Southern, China Eastern, และ Air China ยื่นข้อเรียกร้องต่อ Boeing ขอค่าเสียหายฐานที่เครื่อง 737 MAX ไม่สามารถขึ้นบินได้ และเครื่องที่สั่งไว้ก็ไม่สามารถส่งมอบได้ครบถ้วน

ในสามสายการบิน China Eastern มีเครื่อง 737 MAX อยู่ในฝูงบินจำนวน 14 ลำ โดยไม่แน่ชัดว่าอีกสองสายการบินมีเครื่องประจำการเท่าใด แต่คาดว่ายอดรวมสามสายการบินอยู่ที่ 96 ลำ

สายการบินจีนเป็นกลุ่มแรกที่เรียกร้องค่าเสียหายจาก Boeing ขณะที่ความร้อนแรงของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ กำลังขึ้นสูง

สายการบินไม่เปิดเผยตัวเลขความเสียหายว่าเรียกร้องไปเท่าใด

ที่มา - Rappler

No Description

ภาพเครื่อง Boeing 737 MAX 8 หมายเลข B-1225 ของ Air China โดย Alan Wilson

Readmore...

Tor Browser บน Android ออกเวอร์ชันเต็ม เชื่อมต่อเข้าเครือข่าย Tor ได้ในตัว ไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

22 พฤษภาคม 2019 11:09:49

Tor Browser เบราว์เซอร์ที่เน้นความเป็นส่วนตัวได้เปิดตัวแอปเวอร์ชันเต็มบน Android อย่างเป็นทางการ หลังจากทดสอบมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เพื่อกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบรักษาความเป็นส่วนตัวขั้นสูงบนมือถือ

ตัวเบราว์เซอร์ของ Tor นี้ใช้ฐานการพัฒนาเป็น Firefox โดยเวอร์ชันทดสอบยังต้องใช้ Orbot เป็นพร็อกซี แต่เวอร์ชันจริงที่ปล่อยออกมานี้สามารถเชื่อมต่อเข้าเครือข่าย Tor ได้ในตัว ไม่ต้องติดตั้งหรือเปิดพร็อกซีเพิ่ม

ทางผู้พัฒนายอมรับว่า Tor Browser บน Android ยังมีฟีเจอร์บางอย่างที่ตามเวอร์ชันเดสก์ท็อปไม่ทัน แต่ทีมงานมั่นใจว่าเวอร์ชันเต็มนี้มีฟีเจอร์ด้านการป้องกันตัวตนและความปลอดภัยพื้นฐานเหมือนกับบนเดสก์ท็อปแล้ว

ส่วน Tor Browser บน iOS นั้น เนื่องจาก Apple มีข้อจำกัดในการพัฒนาแอป และบังคับให้เบราว์เซอร์ต้องใช้เอนจินของ iOS เอง ทำให้ Tor ยังไม่มีแผนพัฒนาเบราว์เซอร์บน iOS และแนะนำให้ใช้ Onion Browser ซึ่งเป็นของนักพัฒนารายอื่นทดแทน

ที่มา - Engadget

No Description

Readmore...

ธนาคารไต้หวันเพิ่มความปลอดภัยตู้เอทีเอ็ม: หยุดทำงานหากผู้ใช้ใส่หน้ากาก, แจ้งเตือนการถูกหลอกหากโทรศัพท์ไปด้วย

22 พฤษภาคม 2019 6:36:15

ธนาคาร CTBC ในไต้หวันประกาศเริ่มทดสอบตู้เอทีเอ็มแบบใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้ ด้วยการจับภาพใบหน้าผู้ใช้ตู้ และสามารถหยุดให้บริการหากพบว่าผู้ใช้ใส่หน้ากากหรือสวมหมวกกันน็อก หรือในกรณีที่ผู้ใช้กำลังโทรศัพท์ไปด้วย ตู้จะขึ้นหน้าจอถามผู้ใช้ว่ากำลังได้รับคำแนะนำให้กดปุ่มต่างๆ จากปลายทางใช่หรือไม่เพื่อลดอัตราการถูกหลอกลวงให้โอนเงิน

ในกรณีผู้ใช้กำลังโทรศัพท์ไปด้วย สามารถกดยืนยันว่าไม่ได้ถูกหลอกเพื่อทำธุรกรรมต่อไปได้

ตู้รุ่นใหม่นี้จะติดตั้งที่แรกในร้าน 7-11 แบบไม่มีพนักงานในไทเป และที่สาขาใหญ่ของ CTBC อีกหนึ่งตู้ ส่วนอีกสามตู้จะเลือกสถานที่ภายหลัง

ก่อนหน้านี้ CTBC เคยร่วมมือกับตำรวจเพื่อจับใบหน้าอาชญากรที่มาใช้ตู้เอทีเอ็ม แต่พบความกังวลว่าลูกค้าจริงๆ บางส่วนอาจถูกสอบสวนหากหน้าตาคล้ายอาชญากรจึงต้องยกเลิกโครงการไป และจะพิจารณานำกลับมาใหม่เมื่อเทคโนโลยีน่าเชื่อถือพอ

ที่มา - Taipei Times

No Description

ภาพโดย 3dman_eu

Readmore...

กูเกิลพลาด เก็บรหัสผ่าน G Suite ไม่ได้แฮชตั้งแต่ปี 2005 แต่ยืนยันรหัสไม่หลุด

22 พฤษภาคม 2019 6:13:18

กูเกิลแถลงถึงความผิดพลาดในการอิมพลีเมนต์ฟีเจอร์ในหน้าจอคอนโซลของ G Suite ทำให้รหัสผ่านของผู้ใช้จำนวนหนึ่งถูกเก็บไว้โดยไม่ได้แฮช โดยมีสองฟีเจอร์ด้วยกัน คือ

  • ฟีเจอร์กู้คืนรหัสผ่านโดยผู้ดูแล เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2005 และยกเลิกไปแล้ว
  • กระบวนการสมัครใช้งาน G Suite เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เก็บรหัสผ่านไม่ได้แฮชโดยไม่ตั้งใจไว้ไม่เกิน 14 วัน

กูเกิลแจ้งเตือนผู้ดูแลบัญชี G Suite ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดแล้ว และหากผู้ใช้ยังไม่ยอมรีเซ็ตรหัสก็จะบังคับรีเซ็ตอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย โดยกูเกิลขออภัยในความผิดพลาดครั้งนี้

ที่มา - Google Cloud Blog

No Description

ภาพโดย TBIT

Readmore...

ซีอีโอ Tencent เกรงสงครามการค้านำไปสู่การกีดกันเทคโนโลยี จีนต้องเร่งงานวิจัยพื้นฐาน

22 พฤษภาคม 2019 5:00:23

ที่งาน Tencent Global Digital Ecosystem Summit ซึ่งจัดขึ้นที่ยูนนาน Pony Ma ซีอีโอ Tencent ได้ให้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐฯ และ จีนในตอนนี้ จากการอ้างอิงจากสำนักข่าวท้องถิ่น 36kr เขาให้ความเห็นว่า ก็ต้องคอยจับตาดูต่อว่า สงครามการค้ารอบนี้ จะกลายเป็นสงครามเทคโนโลยี หรือการกีดกันทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่หรือไม่

ซึ่ง Ma ระบุว่า การจะแก้ปัญหานี้ได้ จีนต้องผลิตนวัตกรรมของตัวเอง และต้องลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญๆ เพื่อให้เศรษฐกิจดิจิทัลของจีนมีรากฐานที่มั่นคง

No Description
ภาพ Pony Ma ในงานประชุม China International Big Data Expo 2017

การแถลงบนเวทีของ Pony Ma นั้นไม่ได้อยู่ในกำหนดการ เขาเริ่มต้นด้วยการพูดถึงยุทธศาสตร์ของ Tencent ที่จะช่วยพัฒนาภาคส่วนต่างๆ ของจีนโดยเฉพาะการท่องเที่ยว เขายังได้พูดถึง 5G ด้วยว่า ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า สินค้า 5G จะค่อยๆทยอยเปิดตัว ส่งผลให้มีอุปกรณ์มากกว่า 1 ล้านเครื่องต่อตารางกิโลเมตร ซึ่งมาพร้อมกับเครือข่ายที่มีแบนด์วิดธ์ขนาดใหญ่ ความหน่วงต่ำและสามารถควบคุมได้สูง ปัญญาประดิษฐ์จะสามารถส่งตรงถึงครัวเรือนเป็นพันๆแห่ง ต้นทุนการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมต่างๆจะลดลง การพัฒนาของบริษัทเทคโนโลยีจะเข้าสู่ช่องทางที่รวดเร็วหรือ fast lane

"ในแง่ของความสามารถของการพัฒนาเทคโนโลยี วันนี้ประเทศจีนได้มาเป็นแนวหน้าแล้ว แต่กลับมีพื้นที่ที่ได้รับการยอมรับน้อย กรณีเหตุการณ์ของ ZTE และหัวเว่ยก็ทวีความรุนแรงมากขึ้น และเรามีความกังวลว่าสงครามการค้าจะพัฒนาไปสู่สงครามวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหรือไม่ ดังนั้นหากเราไม่ทำงานหนักต่อไปในการวิจัยขั้นพื้นฐานและเทคโนโลยีที่สำคัญ เศรษฐกิจดิจิทัลของเราก็จะกลายเป็นอาคารสูงบนหาดทรายและยากต่อการทรงตัว" Ma กล่าว

ก่อนหน้านี้ Ma เคยพูดเน้นย้ำความสำคัญของการสร้างเทคโนโลยีเอง เช่น ชิปประมวลผล ลดการพึ่งพาสินค้าสหรัฐฯและลดความเสี่ยงจากการกีดกันทางการค้า

No Description

อย่างที่ได้ทราบกันว่าสหรัฐเริ่มแข็งกร้าวมากขึ้นกับการค้ากับจีนโดยเฉพาะบริษัทหัวเว่ยและ ZTE ที่กำลังทำตลาดอุปกรณ์ 5G อย่างหนัก โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯก็ออกคำสั่งห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันใช้อุปกรณ์สื่อสารของต่างชาติที่ "อาจ" เป็นภัยความมั่นคง ซึ่งแม้ในแถลงการจะไม่ได้ระบุชื่อประเทศจีนและบริษัทรายใดในจีน แต่จากสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯและบริษัทไอทีจีนอย่างหัวเว่ยนั้น ก็ทำให้มันดูออกจะชัดเจนอยู่แล้ว

ที่มา - CNBC, 36kr

Readmore...

Valve เตรียมปล่อย Dota Auto Chess เป็นเกมแบบ standalone

22 พฤษภาคม 2019 4:55:13

หากใครยังจำได้ถึงต้นกำเนิดของ Dota 2 ที่เริ่มต้นด้วยการเป็นแผนที่แบบคัสคอม ของ Warcraft III ก่อนที่จะถูกแยกออกมาเป็นเกมเดี่ยวๆ ในปัจจุบัน เรื่องราวนี้กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ Valve ประกาศว่า เขากำลังร่วมมือกับ Drodo เพื่อพัฒนา Dota Auto Chess คัสตอมเกมบน Dota 2 ที่ได้รับความนิยมแบบถล่มทลายจนเกิดกระแสไปทั่วโลก ให้ออกมาเป็นเกมแบบ standalone

Valve กล่าวว่าพวกเขาชื่นชอบและประทับใจ Dota Auto Chess เป็นอย่างมากและในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พวกเขาได้เชิญทีมผู้สร้างอย่าง Drodo มาร่วมพูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการร่วมมือกัน แต่บทสรุปนั้นจบลงที่ Valve และ Drodo ไม่สามารถทำงานร่วมกันโดยตรงได้ด้วยเหตุผลหลายประการ และตกลงที่แต่ละฝ่ายจะสร้างเกมนี้ในเวอร์ชั่นของตัวเองและช่วยเหลือกันด้วยความร่วมมือสูงสุด

ในตอนนี้ Drodo ได้พัฒนาเกมมือถือ [Auto Chess] (https://www.zizouqi.com/en.html) ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Dota ซึ่งอยู่ในช่วง Beta โดย Valve จะให้ความช่วยเหลือในการย้ายข้อมูลของผู้เล่นบน Dota Auto Chess ไปยังเกมใหม่นี้

ในส่วนของ Valve เอง ในขณะนี้ก็ได้มีการร่วมมือกับ Drodo เพื่อพัฒนา Dota Auto Chess ให้ออกมาเป็นเกมแบบ standalone แยกมาจากตัว Dota 2 ซึ่งพวกเขาเตรียมจะปล่อยรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาเร็วๆ นี้

มีความเป็นไปได้ว่าเครื่องหมายการค้า Dota Underlords ที่ Valve ได้ไปจดทะเบียนไว้ อาจจะถูกนำมาใช้กับเกมใหม่นี้ก็เป็นได้
alt='a'

ที่มา: Dota 2

Readmore...

Sony เผยวิสัยทัศน์ คอนโซลยุคหน้าต้องสตรีมมิ่ง, PlayStation 4 จะมีบทบาทไปอีก 3 ปี

22 พฤษภาคม 2019 4:35:22

ในงานประชุมผู้ถือหุ้นของ Sony ที่บริษัทโชว์ความเร็วในการโหลดเกมของคอนโซลรุ่นหน้า บริษัทยังได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับ PlayStatiuon ในสไลด์สำหรับนักลงทุนเอาไว้ด้วย

บริษัทมองว่าคอนโซลยุคถัดไป (อาจรวมถึง PS5 และ PS6) จะต้องตอบโจทย์ด้านการสตรีมมิ่ง (เป็นเหตุผลของการเป็นพาร์ทเนอร์ด้านคลาวด์กับไมโครซอฟท์) และชุมชน PlayStation จะต้องเล่นเกมได้อย่างไร้รอยต่อ (seamless) ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและเมื่อไหร่ก้ได้ ไม่ว่าจะมีหรือไม่คอนโซลก็ตาม

ในส่วนของ PlayStation 4 ทาง Sony ระบุว่ายังคงมีบทบาทสำคัญและเป็นตัวสร้างรายได้ให้กับบริษัทไปอีก 3 ปีและจะยังคงมีเกมระดับ AAA แบบเอ็กคลูซีฟออกให้อยู่ต่อไปด้วย โดยในสไลด์มีรูปของ Last of Us Part II, Death Stranding และ Ghost of Tsushima ซึ่งก็พอคอนเฟิร์มได้ว่า 2 เกมหลังที่ยังไม่ประกาศวันวางจำหน่าย (จนแฟนแซวกันว่าหรือจะเลื่อนไปลง PlayStation 5 เลย) น่าจะยังคงลง PlayStation 4 เหมือนเดิมแน่นอน

ที่มา - สไลด์ Game & Network Services Segment - SIE

No Description

No Description

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818