กูเกิลเปิดตัว kpt คำสั่งแปลงคอนฟิก Kubernetes ให้พร้อมสำหรับคลัสเตอร์แต่ละชุด

2 เมษายน 2020 19:25:38

การติดตั้งซอฟต์แวร์ลง Kubernetes ใช้การคอนฟิก yaml เป็นมาตรฐาน และซอฟต์แวร์ลหลายตัวก็อาจจะมีคอนฟิกสำหรับ Kubernetes มาให้อยู่แล้ว แต่การใช้งานอาจจะไม่สามารถใช้งานได้ตรงๆ เนื่องจากต้องปรับแต่งค่าคอนฟิกบางส่วนก่อนรันคอนฟิกจริงๆ ล่าสุดกูเกิลปล่อยคำสั่ง kpt ที่เป็นคำสั่งสำหรับการแปลงไฟล์คอนฟิก yaml ให้พร้อมใช้งาน

kpt จะมองไฟล์คอนฟิกเดิมเป็นแพ็กเกจสามารถดึงไฟล์คอนฟิกผ่าน git ได้โดยตรง จากนั้นสั่งแปลงค่าให้ เช่น เปลี่ยนจำนวน replica หรือค่าคอนฟิกอื่นๆ แล้วเอาท์พุตออกมาเป็นไฟล์คอนฟิกที่แปลงค่าแล้ว สามารถนำไปรันบนคลัสเตอร์ด้วยคำสั่ง kubectl apply ต่อไป

นอกจากการแปลงค่าคอนฟิกในตัว kpt ยังรองรับการเขียนฟังก์ชั่นเพิ่มเติมด้วย

กูเกิลระบุว่าจะขยายความถึงการใช้ kpt กับกระบวนการแบบ GitOps ต่อไป

ที่มา - Google Open Source Blog

No Description

Readmore...

Facebook Messenger เปิดให้ดาวน์โหลดแอพเดสก์ท็อป ทั้งบน Windows และ Mac

2 เมษายน 2020 15:58:39

Facebook เปิดตัวแอพเดสก์ท็อปของ Messenger มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 และเปิดทดสอบแบบเบต้ามาสักพักใหญ่ๆ ตอนนี้เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปีพอดี ก็ถึงเวลาเปิดให้ทุกคนใช้งานกัน

Messenger Desktop มีให้ใช้งานทั้งบน Windows และ MacOS มีฟีเจอร์ของ Messenger ครบครัน ตั้งแต่แชท, วิดีโอคอลล์, ซิงก์ข้อความข้ามอุปกรณ์, รองรับ Dark Mode, รองรับ Notification ของ OS

ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store และ Mac App Store

ที่มา - Facebook

No Description

No Description

Readmore...

SpaceX และ NASA ห้ามพนักงานใช้ Zoom เพื่อประชุม หลังมีความกังวลด้านความปลอดภัย

2 เมษายน 2020 15:10:21

แอพลิเคชัน Zoom ได้รับความนิยมมากขึ้นหลายเท่าตัวหลังโรค COVID-19 ระบาด รวมถึงในประเทศไทยที่ทั้งองค์กรและสถาบันการศึกษาต่างก็เริ่มใช้กันแล้ว แต่เมื่อคนใช้มากขึ้นก็มีรายงานเกี่ยวกับความปลอดภัยของแอพตัวนี้ เช่น Facebook SDK ที่ส่งข้อมูลผู้ใช้ออกไป รวมถึงการเข้ารหัสวิดีโอแบบ end to end ทำให้ล่าสุด SpaceX และ NASA สั่งห้ามพนักงานของตนใช้ Zoom แล้ว

ด้าน SpaceX ส่งจดหมายภายในถึงพนักงานมากกว่า 6,000 คนว่าบริษัทเข้าใจว่าพนักงานจำนวนมากเริ่มใช้ Zoom เพื่อประชุมทางไกล แต่บริษัทมีความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย จึงได้ปิดการเชื่อมต่อไปยัง Zoom แล้วโดยมีผลทันที โดย SpaceX แนะนำให้พนักงานใช้อีเมล, ส่งข้อความ หรือโทรศัพท์แทนเพื่อติดต่อสื่อสาร

ส่วน NASA ก็ได้สั่งห้ามพนักงานตัวเองใช้ Zoom เช่นกัน นอกจากนี้ FBI ยังได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับการใช้งาน Zoom โดยระบุว่าผู้ใช้ไม่ควรแชร์ลิงค์สำหรับการเข้าร่วมประชุมออกไปสู่สาธารณะ เพราะมีรายงานว่ามีคนแอบเข้าไปในห้อง Zoom ที่ใช้จัดการเรียนการสอน และเรียกการกระทำดังกล่าวว่า zoombombing

หลังจากเหตุการณ์เหล่านี้ ฝั่ง Zoom ก็ได้ประกาศหยุดพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ 90 วันเพื่อสะสางปัญหาและความกังวลของผู้ใช้เกี่ยวกับความปลอดภัย

ที่มา - Reuters

No Descriptionภาพโดย Zoom

Readmore...

LineageOS ออกเวอร์ชัน 17.1 รุ่นเสถียรแรกที่พัฒนาบน Android 10

2 เมษายน 2020 15:08:41

LineageOS โครงการรอมโมที่สืบทอดมาจากยุค Cyanogen ประกาศออกเวอร์ชัน 17.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันเสถียรตัวแรกที่พัฒนาบน Android 10

ทีมงาน LineageOS บอกว่าตั้งใจใช้เลขเวอร์ชัน 17.1 ไม่ใช่ 17.0 เพราะไม่ได้พัฒนาจาก Android 10 ตัวแรก แต่เป็น Android 10 เวอร์ชันอัพเดตแพตช์รอบเดือนธันวาคม ทำให้ขยับเลขเวอร์ชันมาเป็น 17.1 แทนเพื่อสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลง

ตอนนี้มีอุปกรณ์ที่ได้รอม LineageOS 17.1 อย่างเป็นทางการแล้วหลายตัว สามารถอัพเกรดมาจาก LineageOS 16.0 ได้ตรงๆ เลย เช็ครายชื่อได้จากที่มา

ที่มา - LineageOS, xda

No Description

Readmore...

กระทรวงดีอี จับมือหัวเว่ย นำAI เสริมประสิทธิภาพโรงพยาบาลรามาธิบดีในการวินิจฉัย COVID-19

2 เมษายน 2020 11:31:46

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมร่วมสนับสนุนนำเทคโนโลยีเสริมประสิทธิภาพการรักษาโควิด-19 ให้แก่วงการแพทย์ไทย จับมือหัวเว่ย ประเทศไทย ส่งมอบโซลูชัน AI ให้แก่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพิ่มขีดความสามารถในการวิเคราะห์รูปภาพทางการแพทย์เชิงปริมาณ เพื่อรายงานผลตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ในผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 ลดระยะเวลาในการวิเคราะห์ผลที่จะเป็นไปอย่างถูกต้องและรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยเวลาเพียง 25 วินาทีต่อหนึ่งเคส

การนำนวัตกรรม AI ของ HUAWEI CLOUD ในด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (computer vision) มาใช้เพื่อยกระดับการให้บริการทางการแพทย์ไทยในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำประสิทธิภาพการใช้งานของบริการ HUAWEI CLOUD ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะระดับโลกรายแรกในประเทศไทยเพื่อลดความเสี่ยงและลดการใช้ทรัพยากรทางการแพทย์และสาธารณสุขของไทยในการรับมือสถานการณ์โควิด-19

No Description

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงความร่วมมือในการมอบเทคโนโลยี AI ให้แก่โรงพยาบาลชั้นนำของรัฐครั้งนี้ว่า “การตรวจวินิจฉัยทาง CT เป็นหนึ่งในวิธีมาตรฐานของการตรวจโควิด-19 แต่การตรวจด้วยวิธีดังกล่าวต้องทำซ้ำและอ่านภาพหลายครั้ง เพื่อเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์ในไทยซึ่งกำลังรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ กระทรวงฯ จึงได้ร่วมกับหัวเว่ย นำโซลูชัน AI จาก HUAWEI CLOUD สำหรับการวิเคราะห์รูปภาพทางการแพทย์เชิงปริมาณ ด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์วิทัศน์และการวิเคราะห์รูปภาพทางการแพทย์ มาช่วยลดภาระงานของบุคลากร ในฝ่ายรังสีวิทยา ทั้งยังสามารถส่งมอบผลตรวจแบบ CT quantification โดยอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ”

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “ปัญญาประดิษฐ์นี้ช่วยให้แพทย์นำมาใช้วินิจฉัยผลตรวจ CT ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว โดยสามารถวิเคราะห์ความผิดปกติของปอด โดยนำข้อมูล CT ของคนไข้ส่งไปบนระบบ CLOUD เพื่อวินิจฉัยโรคและยังสามารถระบุได้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในระยะเริ่มต้น ระยะลุกลาม หรือระยะรุนแรง โดยใช้เวลาประมวลผลเพียง 25 วินาทีต่อ 1 เคส นับว่าเป็นเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบุคลากรทางการแพทย์ไทยในการรับมือสถานการณ์ในขณะนี้ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกรณีที่คนไข้เข้ามาด้วยอาการหอบเหนื่อยในตอนต้น เพื่อช่วยในการวินิจฉัยได้อย่างทันท่วงที โดยไม่รอการตรวจในขั้นตอนอื่นๆ”

การตรวจแบบ CT เป็นหนึ่งในวิธีวินิจฉัยและรักษาโควิด-19 แต่การตรวจด้วยวิธีดังกล่าวต้องทำซ้ำและอ่านภาพหลายครั้ง เพื่อหารอยในปอดที่มีจำนวนมากและยังเกิดความเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นการเพิ่มงานให้กับรังสีแพทย์ในไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ จำนวนบุคลากรรังสีแพทย์ที่สามารถวิเคราะห์และวินิจฉัยโควิด-19 ได้อย่างแม่นยำยังมีจำกัด

เทคโนโลยี AI จาก HUAWEI CLOUD นี้จะทำหน้าที่วิเคราะห์รูปภาพทางการแพทย์เชิงปริมาณจากการตรวจวินิจฉัยทางเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ปอดของผู้ป่วย เพื่อวิเคราะห์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Novel coronavirus, SARS หรือ COV) และผู้ป่วยโควิด-19 โดยโรงพยาบาลในประเทศจีนกว่า 20 แห่งได้นำโซลูชันนี้ปรับใช้เพื่อรับมือสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งหลังจากได้รับการปรับแต่งระบบและฝึกอบรมบุคลากรเพิ่มเติม ส่งผลให้โซลูชัน AI จาก HUAWEI CLOUD นี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยมีอัตราความแม่นยำในการวินิจฉัยสูงถึง 96% และได้รับคะแนน DICE score สูงกว่า 85 คะแนน การนำนวัตกรรม AI ของ HUAWEI CLOUD มาใช้เพื่อยกระดับการให้บริการทางการแพทย์ไทยในครั้งนี้ จึงช่วยลดช่วยตอนการตรวจ ช่วยลดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ได้ดียิ่งขึ้น

ที่ผ่านมา บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) ได้ส่งมอบระบบนวัตกรรมสื่อสารทางไกลเพื่อการแพทย์ Huawei Telemedicine Video Conference Solution ให้แก่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของแผนรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยระบบดังกล่าวเป็นระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์แบบเรียลไทม์เต็มรูปแบบที่สามารถช่วยให้การดำเนินงานของบุคลากรแพทย์ในประเทศไทยมีความคล่องตัว สามารถตรวจวินิจฉัยได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์มือถือของตน และที่สำคัญคือยังช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อให้แก่ทีมแพทย์ในไทยด้วยเช่นกัน

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ ด้วยโซลูชั่นที่ผสมผสานในสี่กลุ่มหลัก คือ เครือข่ายโทรคมนาคม, ไอที, สมาร์ทดีไวซ์ และบริการคลาวด์ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่การใช้งานทุกระดับเพื่อทุกผู้คน ทุกครัวเรือน และทุกองค์กร เพื่อขับเคลื่อนโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ 5G เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่สำคัญของ Huawei โซลูชั่นและบริการที่ครบวงจรของหัวเว่ยเปี่ยมด้วยศักยภาพด้านการแข่งขันและเชื่อถือได้ จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรในระบบนิเวศแบบเปิด หัวเว่ยสามารถสร้างมูลค่าระยะยาวให้กับลูกค้า เสริมสมรรถนะของผู้คน ช่วยให้การใช้ชีวิตที่บ้านมีความสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมในองค์กรทุกรูปแบบและทุกขนาด นวัตกรรมของหัวเว่ยเน้นตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า เราทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลในด้านการวิจัย เน้นค้นหานวัตกรรมด้านเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนโลกของเราให้ก้าวไปข้างหน้า เรามีพนักงานกว่า 180,000 คน ดำเนินธุรกิจในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก หัวเว่ยก่อตั้งขึ้นในปี 2530 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย ได้ที่นี่

ติดตามหัวเว่ยได้ที่

Readmore...

ได้ยินแล้ว Zoom ประกาศหยุดพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ 90 วัน แก้ไขความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเท่านั้น

2 เมษายน 2020 10:08:00

Zoom ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังปรับตัวมาทำงานและเรียนที่บ้าน แต่กลับถูกวิจารณ์ถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เช่น การใช้ Facebook SDK จนส่งข้อมูลออกไปยังเฟซบุ๊ก, การอ้างว่าวิดีโอเข้ารหัสแบบ end to end, หรือช่องโหว่ที่พบอยู่เรื่อยๆ ในช่วงหลัง จนตอนนี้บริษัทก็ออกมาตอบรับว่าประเด็นต่างๆ ได้แก้ไขไปแล้ว และจะแก้ไขความกังวลอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

แนวทางของ Zoom คือประกาศหยุดพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ไปอีก 90 วัน ทุ่มวิศวกรทั้งหมดแก้ไขความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเท่านั้น โดยเตรียมทำงานร่วมกับหน่วยงานภายนอกหรือตัวแทนผู้ใช้ให้เข้ามาตรวจสอบการทำงาน พร้อมกับเตรียมออกรายงานความโปร่งใสแจ้งภาพรวมการส่งข้อมูลให้หน่วยงานภายนอก

ทาง Zoom จะจัด webinar ทุกวันพุธเพื่อรายงานความคืบหน้าต่อชุมชนต่อไป

ที่มา - Zoom

No Description

Topics: 
Readmore...

ไมโครซอฟท์ยกเลิกงานสัมมนาทั้งหมดตลอดปี 2020 เปลี่ยนเป็นดิจิทัลแทน

2 เมษายน 2020 9:51:43

ไมโครซอฟท์ยืนยันกับ ZDNet ว่ายกเลิกงานประชุม-สัมมนา-แถลงข่าวแบบออฟไลน์ทั้งหมดตลอดปี 2020 แล้ว โดยจะเปลี่ยนมาจัดงานรูปแบบดิจิทัลแทน

ปกติแล้วไมโครซอฟท์มีงานสัมมนาใหญ่ๆ หลายงาน เช่น Build, Ignite, Inspire, MVP Summit จับกลุ่มผู้ร่วมงานที่แตกต่างกัน (โปรแกรมเมอร์, ไอที, ธุรกิจ ฯลฯ) ซึ่งหลายงานมีผู้เข้าร่วมหลักหลายหมื่นคน

ที่มา - ZDNet

ภาพงาน Build 2019 จากไมโครซอฟท์

No Description

Readmore...

[COVID-19] สตาร์ตอัพสหรัฐปลดพนักงานแล้วเกือบ 4,000 ราย, อาจต้องปิดตัวอีกมาก

2 เมษายน 2020 9:42:18

สำนักข่าว CNBC รวบรวมข้อมูลสตาร์ตอัพในสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จนต้องปลดพนักงาน พบว่ามีกว่า 40 บริษัทแล้ว ส่งผลกระทบต่อพนักงาน 3,800 คนที่ต้องตกงาน

สถานการณ์คนตกงานในสหรัฐอเมริกาล่าสุด มีคนตกงานมากกว่า 3.3 ล้านคนแล้ว และจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

นอกจากนี้ วงการนักลงทุน Venture Capital ก็เริ่มออกมาเตือนบรรดาสตาร์ตอัพแล้วว่า เงินทุนจะหายากมากขึ้น เราจึงจะได้เห็นการปิดกิจการของสตาร์ตอัพตามมาอีกระลอกใหญ่

ที่มา - CNBC

No Description

ภาพจาก GettyImages

Readmore...

SoftBank ตัดสินใจไม่ซื้อหุ้น WeWork จากผู้ถือหุ้นเดิม

2 เมษายน 2020 9:24:01

SoftBank ผู้ลงทุนรายใหญ่ของ WeWork ประกาศไม่เข้าซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิมมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ ตรงกับที่แจ้งผู้ถือหุ้นก่อนหน้านี้ โดยข้อตกลงระหว่าง WeWork และ SoftBank จะหมดอายุวันที่ 1 เมษายนทำให้ทาง SoftBank ออกมาประกาศเป็นทางการว่าจะไม่ซื้อหุ้น

ทาง WeWork ระบุว่าผิดหวังกับการตัดสินใจนี้และจะพิจารณาช่องทางทางกฎหมายทุกช่องทาง

ข้อตกลงส่วนอื่น รวมถึงการปล่อยกู้ 5 พันล้านดอลลาร์ยังคงอยู่ต่อไป ขณะที่ WeWork มีสัญญาค่าเช่ากับอาคารจำนวนมาก หากการปล่อยกู้ยังทำได้ตามข้อตกลงแสดงว่า SoftBank ต้องการกู้ชีวิตของ WeWork มากกว่าจะถือหุ้นเพิ่มเติม โดยเลือกช่องทางส่งเงินตรงเข้าบริษัทและทิ้งช่องทางการซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิม

ที่มา - The New York Times

Readmore...

Capcom แก้ปริศนาในเดโมเกม RE:3 Remake หลังไปตรงกับเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่นรุกรานจีน

2 เมษายน 2020 8:31:55

หลังจากที่ Capcom ได้ปล่อยเดโมเกม Resident Evil 3 Remake เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา และได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี มีจำนวนรีวิวในแง่บวก 91% จาก 8,000 กว่ารีวิวใน Steam เนื่องจากตัวเกมรันได้ลื่นไหลและไม่จำกัดเวลาเหมือนตัวเดโมของภาค 2 แต่อยู่ดีๆวันนี้ก็มีการอัพเดทตัวเดโมโดยที่ไม่มีการแจ้งรายละเอียดของอัพเดทแต่อย่างไรทั้งๆที่ตัวเกมเต็มจะเปิดให้เล่นในคืนนี้เวลา 5 ทุ่มแล้ว

ล่าสุดมีผู้ไปพบว่าทาง Capcom ได้ไปแก้ปริศนาหนึ่งในตัวเกมเดโม ที่ผู้เล่นต้องหารหัสเปิดเซฟและรหัสดังกล่าวคือ 918 ทำให้ผู้เล่นชาวจีนมองว่าตรงกับเหตุการณ์ 18 กันยายน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่นได้ไปรุกรานจีนเมื่อวันที่ 18 กันยายนปี 1931 หรืออีกชื่อก็คืออุบัติการณ์มุกเดน ทำให้ชาวจีนบางส่วนไม่พอใจและเชื่อว่า Capcom ตั้งใจที่จะดูถูกแฟนๆชาวจีน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดว่าตัวปริศนานี้ได้ถูกแก้ในตัวเกมเต็มหรือไม่ โดยตัวเกมเต็มจะเปิดให้เล่นในคืนนี้เวลา 5 ทุ่มตามเวลาประเทศไทย ผู้ที่สนใจสามารถไปจับจองได้ในแพลตฟอร์มที่สะดวกรวมถึงบน Steam

ที่มา - The Gamer, Resident Evil 3: Raccoon City Demo

No Descriptionปริศนาดังกล่าวในเกมเดโม

Readmore...

สู้ยิบตา! Intel เปิดตัวซีพียูโน้ตบุ๊ก Core 10th Gen รหัส H บูสต์ได้ถึง 5.3GHz

2 เมษายน 2020 8:15:04

หลังจากปล่อยให้ AMD ทำคะแนนนำไปก่อนกับซีรีส์ Ryzen 4000 วันนี้ Intel ไม่ยอมแพ้ กลับมาท้าชนด้วยซีพียูโน้ตบุ๊ก Core 10th Gen สถาปัตยกรรม Comet Lake H (14nm) รหัส H ที่พุ่งเป้าไปที่เหล่าเกมเมอร์ และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ มีตัวท็อป Core i9-10980HK 8 คอร์ 16 เธรด 2.4 GHz และบูสต์ได้สูงสุดถึง 5.3GHz โดยรวมที่เปิดตัวในซีรีส์ดังนี้

  • Core™ i9-10980HK – 16M Cache 2.4 GHz up to 5.3 GHz (8 Core 16 Threads)
  • Core™ i7-10875H – 16M Cache 2.3 GHz up to 5.1 GHz (8 Core 16 Threads)
  • Core™ i7-10850H – 16M Cache 2.7 GHz up to 5.1 GHz (6 Core 12 Threads)
  • Core™ i7-10750H – 16M Cache 2.6 GHz up to 5.0 GHz (6 Core 12 Threads)
  • Core™ i5-10400H – 8M Cache 2.6 GHz up to 4.6 GHz (4 Core 8 Threads)
  • Core™ i5-10300H – 8M Cache 2.5 GHz up to 4.5 GHz (4 Core 8 Threads)

Intel กล่าวว่า 60% ของซีพียูตระกูลนี้ จะสามารถบูสต์สัญญาณนาฬิกาแบบแกนเดียวได้สูงกว่า 5.0GHz ในขณะที่ AMD ทำได้แค่ 4.4GHz พร้อมกล่าวว่าจะมีโน้ตบุ๊กแบบบางเบา (thin-and-light laptops) ที่ใช้ชิปตระกูลนี้กว่า 30 รุ่น ที่พร้อมวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนเป็นต้นไป และจะมีโน้ตบุ๊กแบบปกติรุ่นอื่นๆ ตามมาอีกกว่า 100 รุ่นภายในปีนี้

No Description

ซีพียู Core 10th Gen ของ Intel จะมาพร้อมกับบอร์ดที่รองรับ Intel Wi-Fi 62 AX201 Gig+ รองรับ Thunderbolt 3 และรองรับ SSD ที่มีเทคโนโลยี Intel Optane memory H10 แต่ส่วนมากมักจะมีราคาที่แรงกว่า AMD ส่วนประสิทธิภาพในการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา - VentrueBeat

No DescriptionNo Description

Readmore...

ไมโครซอฟท์ทดสอบโลโก้ใหม่ Bing โค้งมนกว่าเดิม ตามแนวทาง Fluent Design

2 เมษายน 2020 6:43:52

มีผู้ใช้ Bing บางรายในสหรัฐ ค้นพบว่าไมโครซอฟท์เริ่มทดสอบโลโก้ใหม่ของ Bing ที่ปรับใหม่ตามแนวทาง Fluent Design ให้โค้งมน เล่นแสงเงามากขึ้น คล้ายกับโลโก้ใหม่ของ Microsoft Office มากขึ้น

ไมโครซอฟท์ยังไม่ประกาศเรื่องการเปลี่ยนแปลงของโลโก้ Bing อย่างเป็นทางการ

ที่มา - Thurrott

No Description

Readmore...

[ลือ] YouTube เตรียมปล่อยฟีเจอร์ Shorts วิดีโอสั้นในแอปชน TikTok

2 เมษายน 2020 6:41:11

The Information รายงานข้อมูลวงในว่า YouTube เตรียมจะเปิดตัวฟีเจอร์ Shorts สำหรับโพสต์วิดีโอขนาดสั้นภายในแอปลักษณะเดียวกับ TikTok หลังจากก่อนหน้านี้ก็มีฟีเจอร์ Story แบบเดียวกับใน Instagram/Snapchat มาแล้ว

YouTube มีคลังเสียง เพลงและวิดีโออยู่มหาศาลซึ่งเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของ YouTube ขณะที่ TikTok ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาได้รับความนิยมพุ่งขึ้นสูงมากในซีกโลกตะวันตก จากการที่คนส่วนใหญ่กักตัวอยู่บ้าน โดยข้อมูลจาก App Annie เผยว่าอัตราเติบโตของผู้ใช้งานบน TikTok สูงถึง 125% ในรอบสองปีที่ผ่านมา

ที่มา - The Information (ต้องสมัครสมาชิก) via The Next Web

Topics: 
Readmore...

Apple จะเลิกหักค่าธรรมเนียมของบริการสตรีมมิ่งบางเจ้าบน App Store

2 เมษายน 2020 6:17:02

Apple ออกแถลงการเมื่อวันพุธนี้ ว่าจะเลิกหักค่าธรรมเนียมในการทำรายการผ่าน In-app purchase ของแอปสตรีมมิ่งบางแอปที่ “ผ่านเกณฑ์” เช่น Amazon’s Prime Video

ก่อนหน้านี้ หากผู้ใช้ต้องการซื้อหรือเช่าหนังและเพลง ไปจนถึงสมัคร subscription รายเดือนบนแอปสตรีมมิ่งต่างๆ ผ่าน App Store ทาง Apple จะบังคับให้ผู้ใช้ ใช้ช่องทางการจ่ายเงินของ Apple เท่านั้น และเรียกเก็บค่าบริการตั้งแต่ 15 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของยอดเงินทั้งหมดที่แอปสตรีมมิ่งนั้นจะได้รับ

แอปสตรีมมิ่งอย่าง Netflix และ Spotify ชี้ช่องทางให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการชำระเงินนี้ โดยให้ผู้ใช้สมัครและผูกบัตรเครดิตกับตัวบริการเองโดยตรงแทน และใช้แอปเป็นเพียงช่องทางการล็อกอินเข้าไปใช้งานเท่านั้น

Spotify ได้เคยยื่นคำร้องต้านการผูกขาด (anititrust complaint) กับคณะกรรมาธิการยุโรป ในกรณีที่ Apple เรียกเก็บเงินค่าบริการเพิ่มนี้ ว่าทำให้ผู้ใช้ที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple เช่น iPhone ชำระเงินให้กับ Spotify ได้ยากกว่า Apple Music นอกจากนี้ Spotify ยังยื่นเรื่องต่อกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฏร (House Judiciary Committee) ของสหรัฐอเมริกา เพื่อร้องเรียนในกรณีนี้ด้วย

Apple ได้ออกแถลงการกับ Reuters ว่าหลังจากนี้ “ผู้ใช้จะสามารถซื้อหรือเช่าภาพยนตร์และรายการทีวี ผ่านช่องทางการชำระเงินที่ผูกกับผู้ให้บริการสตรีมวิดีโอแบบพรีเมี่ยมที่ผ่านเกณฑ์ เช่น Prime Video, Altice One และ Canal+ ได้โดยตรง” กล่าวคือจะไม่บังคับใช้ช่องทางการชำระเงินของ Apple เองอีกต่อไป และนอกจากนี้จะเพิ่มฟังก์ชั่นให้ Siri สามารถแนะนำหนังหรือรายการทีวี บนแอปจากผู้พัฒนาอื่นที่ไม่ใช่ Apple ได้ด้วย

Apple ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเริ่มให้ใช้วิธีการนี้เมื่อไร และแอปแบบไหนถึงถูกนับว่า “ผ่านเกณฑ์” หรือ Netflix และ Spotify จะได้รับการยกเว้นนี้ด้วยหรือไม่ และการตัดสินใจนี้ มาหลังจากที่ Apple เปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง Apple TV+ ของตัวเองไปเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา - Reuters

Readmore...

Ford ประกาศจะผลิตเครื่องช่วยหายใจอีก 50,000 เครื่องภายใน 100 วัน

2 เมษายน 2020 5:16:47

Ford ประกาศจะผลิตเครื่องช่วยหายใจให้ได้ 50,000 เครื่องภายในระยะเวลา 100 วันนับตั้งแต่ 20 เมษายนเป็นต้นไป หลังเป็นพาร์ทเนอร์กับ GE Healthcare เพื่อนำเครื่องช่วยหายใจรุ่น GE/Airon โมเดล A-E มาผลิต โดย Ford ต้องรอการรับรองด้านกฎหมายในการเป็นผู้ผลิตเครื่องช่วยหายใจรุ่นดังกล่าวให้ GE

Ford ระบุว่าจะใช้โรงงานชิ้นส่วนในรัฐมิชิแกน ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจได้ราว 30,000 เครื่องต่อเดือน โดย GE/Airon โมเดล A-E เป็นเครื่องช่วยหายใจที่ทำงานโดยอาศัยแรงดันลมทำให้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานได้ทุกที่และค่อนข้างเหมาะสมสำหรับการใช้ในช่วงวิกฤติลักษณะนี้

ที่มา - Business Insider

No Descriptionภาพจาก Shutterstock

Topics: 
Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818