[ลือ] Apple อาจเปิดตัวบริการสมัครเล่นเกมรายเดือนไม่จำกัด ในอีเวนต์คืนพรุ่งนี้ด้วย

24 มีนาคม 2019 2:21:51

งานอีเวนต์ของแอปเปิลที่จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้วว่าจะเป็นการเปิดตัวบริการใหม่ทั้ง คอนเทนต์วิดีโอ และสมัครข่าว Apple News รายเดือน แต่ล่าสุด Bloomberg บอกว่าจะมีอีกหนึ่งบริการที่เปิดตัวด้วย โดยเน้นไปที่เกม

คำอธิบายให้เห็นภาพของบริการดังกล่าวคือแอปเปิลจะเปิดตัว Netflix สำหรับเกม ซึ่งน่าจะมีรูปแบบคล้าย Gamefly ที่ EA ซื้อกิจการไปเมื่อปีที่แล้ว โดยผู้ใช้งานจ่ายค่าบริการรายเดือน ก็สามารถเล่นเกมที่ปกติต้องจ่ายเงินซื้อ มาเป็นเล่นได้ไม่จำกัด ส่วนผู้พัฒนาเกมก็ได้ส่วนแบ่งไปตามระยะเวลาที่เกมถูกเล่น

ถ้าหากมีการเปิดตัวบริการนี้จริงก็ถือเป็นเรื่องเกินคาด และน่าสนใจว่าค่ายเกมใดบ้างที่จะเข้าร่วม

ที่มา: Phone Arena

alt='Apple'

Readmore...

กูเกิล, เฟซบุ๊ก ปรับหน้าเว็บรับวันเลือกตั้ง

23 มีนาคม 2019 19:17:21

กูเกิลและเฟซบุ๊ก ปรับหน้าเว็บรับวันเลือกตั้งของไทยในวันนี้ โดยฝั่งของกูเกิลนั้นเป็นภาพกล่องเลือกตั้งที่กำลังหย่อนบัตร (พับบัตรไม่ครบด้วย) โดยเมื่อกดภาพไปจะเป็นหน้าค้น "Thailand Elections"

ขณะที่เฟซบุ๊กจะมีฟีเจอร์มากกว่าสักหน่อย คือบอกจำนวนผู้แชร์ข้อความว่าจะไปเลือกตั้ง (ณ เวลาที่เขียนข่าว ประมาณ 18,000 คน), มีลิงก์ไปยังเว็บค้นหาคูหาเลือกตั้งของกกต. และชวนแชร์ข้อความว่าไปเลือกตั้งมาแล้ว

เฟซบุ๊กตกเป็นข่าวอย่างหนักในช่วงหลังเพราะคนจำนวนมากเชื่อว่าเฟซบุ๊กถูกใช้เป็นแหล่งกระจายข่าวปลอมเพื่อหวังผล โดยที่ผ่านมาเฟซบุ๊กระบุว่าดำเนินการไปหลายอย่าง ทั้งไล่ปิดบัญชีปลอม, บังคับให้ผู้โฆษณาทางการเมืองแสดงตัว, และตรวจสอบการแทรกแซงจากนอกประเทศ

แม้ว่าทวิตเตอร์จะไม่มีการปรับหน้าเว็บใดๆ เพื่อรับวันเลือกตั้งโดยตรง แต่แฮชแท็กจำนวนมากในตอนนี้ก็เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอยู่

No Description

No Description

Readmore...

เบื้องหลัง Stadia ใช้จีพียูรุ่นพิเศษจาก AMD, เกมทั้งหมดรันบนลินุกซ์และ Vulkan

23 มีนาคม 2019 8:29:25

กูเกิลอธิบายเบื้องหลังของ Stadia บริการเกมสตรีมมิ่งผ่านคลาวด์ว่า เกมที่ประมวลผลบนเซิร์ฟเวอร์ ใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นพิเศษจาก AMD และรันระบบปฏิบัติการลินุกซ์

ข้อมูลที่กูเกิลเผยในงานคือ ฮาร์ดแวร์หนึ่งตัวใช้ซีพียู x86 รุ่นปรับแต่งพิเศษ (Custom x86 Processor) ไม่ระบุยี่ห้อ สัญญาณนาฬิกา 2.7GHz, Hyperthreaded และรองรับชุดคำสั่ง AVX 2, แรม 16GB

ส่วนจีพียูเป็น AMD Radeon รุ่นที่ใช้ในศูนย์ข้อมูล ปรับแต่งพิเศษให้กูเกิลโดยเฉพาะ ตัวจีพียูใช้แรมแบบ HBM2 ECC, หน่วยประมวลผล 56 compute unit และมีสมรรถนะรวม 10.7 TFLOPS ซึ่งเทียบกับจีพียูของ Xbox One X (ที่ทำโดย AMD เหมือนกัน) แล้วมีสมรรถนะเพียง 6 TFLOPS, ส่วน PS4 Pro คือ 4.2 TFLOPS

สมรรถนะระดับนี้ทำให้ Stadia สามารถรันเกมที่ 4K @ 60 FPS ได้ในเวอร์ชันสมบูรณ์ตอนเปิดตัวจริง

ส่วนระบบปฏิบัติการเป็นลินุกซ์ไม่ระบุรุ่น และกราฟิกทั้งหมดรันอยู่บน Vulkan ซึ่งเกมที่สาธิตอย่าง Assassin's Creed Odyssey ก็ได้รับการพอร์ตจาก Ubisoft มารันบนลินุกซ์ด้วยเช่นกัน

ที่มา - AMD, Phoronix, The Verge

No Description

No Description

No Description

Readmore...

ผลการศึกษาพบ Netflix มีคอนเทนต์ออริจินัล เป็นจำนวนมากกว่าคอนเทนต์ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว

23 มีนาคม 2019 8:27:26

Netflix เดินกลยุทธ์เพิ่มคอนเทนต์ผลิตเองเพื่อฉายลงแพลตฟอร์ม หรือออริจินัลคอนเทนต์มานานหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้ก็มาถึงจุดที่ Netflix น่าจะหวังไว้เสียที นั่นคือการมีจำนวนออริจินัลคอนเทนต์ให้คนดูเลือกมากกว่าคอนเทนต์ที่ต้องซื้อลิขสิทธิ์แล้ว โดยข้อมูลจากบริษัทวิจัย Ampere Analysis พบว่าคอนเทนต์ที่มีให้เลือกใน Netflix อเมริกา มีจำนวนคอนเทนต์ออริจินัล (จ้างผลิตเอง) 51% ในสิ้นปี 2018 เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2016 ซึ่งมีอยู่ 25%

นักวิเคราะห์จาก Ampere บอกว่า กลยุทธ์ดังกล่าวก็เพื่อให้ Netflix สามารถยืนด้วยตนเองได้ โดยเฉพาะจากปัจจัยสำคัญคือดิสนีย์เตรียมถอนคอนเทนต์ทั้งหมดออกจาก Netflix ในปีนี้ ฉะนั้น Netflix ต้องเพิ่มตัวเลือกคอนเทนต์ที่ผลิตเองให้คนดู และทำให้คนดูนิยมดูคอนเทนต์เหล่านั้นด้วย

ข้อมูลที่น่าสนใจคือบริการสตรีมมิ่งคู่แข่งอย่าง Hulu หรือ Amazon Prime Video นั้นมีออริจินัลคอนเทนต์น้อยกว่า 5% เสียด้วยซ้ำ ทิศทางจากนี้ของบริการวิดีโอสตรีมมิ่งน่าจะเป็นการที่ผู้ผลิตคอนเทนต์แต่ละค่าย ต่างมีแพลตฟอร์มของตนเอง และล็อกคอนเทนต์ให้มีเฉพาะของตนเองเท่านั้น ความหนักใจก็อาจย้ายมาอยู่ที่ผู้ชมอย่างเรา ๆ แทนนั่นเอง

ที่มา: Broadband TV News

alt='Netflix'

Readmore...

อินเทลโชว์ข้อมูลจีพียูรุ่นหน้า Gen11 ของปี 2019 และ Intel Xe ในปี 2020

23 มีนาคม 2019 7:47:30

ข่าวสำคัญอีกอย่างที่แถลงในงาน GDC 2019 คือประกาศเรื่องจีพียูของอินเทล ที่เปิดตัวสถาปัตยกรรมจีพียูรุ่นใหม่ Gen11 (ออกปีนี้) ก่อนจะข้ามไปเป็น Intel Xe ที่พลิกโฉมจีพียูอินเทลในปี 2020

ปัจจุบันจีพียู HD/UHD/Iris ของอินเทลในท้องตลาดนับรวมๆ เป็น Gen9/Gen9.5 ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2016 โดยอินเทลเคยพยายามอัพเกรดเป็น Gen10 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร แต่ไม่สำเร็จเพราะปัญหาเรื่องกระบวนการผลิต เลยล่าช้าและข้ามมาเป็น Gen11 ทีเดียวเลย (รอบนี้เป็น 10 นาโนเมตร FinFET แล้ว)

ความสำคัญของจีพียู Gen11 คือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นจาก Gen9 อย่างก้าวกระโดด จำนวนคอร์เพิ่มขึ้น 2.67 เท่า, ประสิทธิภาพขึ้นมาได้สูงสุดระดับ TeraFLOP และ รองรับ API ด้านกราฟิกทุกตัว ตั้งแต่ DirectX, OpenGL, OpenCL, Vulkan, Metal

จีพียู Gen11 จะออกพร้อมซีพียูรุ่นใหม่ของปี 2019 นี้คือ Ice Lake ที่จะวางขายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

แต่แผนการของอินเทลยังไม่จบแค่นั้น เพราะบริษัทเคยประกาศเอาไว้ว่าจะกลับเข้าสู่วงการ Discrete GPU อีกครั้งภายใต้แบรนด์ใหม่ Intel Xe ที่ครอบคลุมตั้งแต่จีพียูฝั่งไคลเอนต์ราคาถูก ไปจนถึงจีพียูในศูนย์ข้อมูล

ในงาน GDC รอบนี้ อินเทลยังไม่ได้โชว์ข้อมูลของ Xe มากนัก มีเพียงภาพเรนเดอร์ "คอนเซปต์" ของการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Xe โดยใช้ดีไซน์คล้ายกับการ์ดหน่วยความจำ Optane ของอินเทลในปัจจุบัน

No Description

No Description

อินเทลยังได้ก่อตั้งกลุ่ม Odyssey สำหรับผู้สนใจด้านกราฟิกให้ร่วมทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง Gen11 และ Xe ด้วย ถือเป็นความพยายามของอินเทลในการสร้างชุมชนด้านกราฟิกของตัวเอง หลังจากร้างราวงการนี้ไปนาน

ที่มา - Wccftech, Tom's Hardware

Readmore...

Zoom บริษัทวิดีโอคอนเฟอเรนซ์สำหรับองค์กร ยื่น IPO ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

23 มีนาคม 2019 4:13:06

Zoom บริษัทซอฟต์แวร์วิดีโอคอนเฟอเรนซ์สำหรับตลาดองค์กร ยื่นเอกสารเตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq แล้ว

Zoom เป็นสตาร์ตอัพที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 โดย Eric Yuan อดีตพนักงานจากทีม WebEx เดิม (ปัจจุบันเป็นของ Cisco) และได้รับความนิยมมาอย่างเงียบๆ ในตลาดองค์กร ในปีการเงินที่ผ่านมา Zoom มีรายได้ 330 ล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 2 เท่าจากปีก่อน แถมมีกำไรประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าหาได้ยากสำหรับสตาร์ตอัพในรุ่นเดียวกัน

วิธีการหาเงินของ Zoom ใช้โมเดลตรงไปตรงมาคือเก็บค่าใช้งาน โดยมีแบบเวอร์ชันฟรีที่จำกัดความสามารถ และเวอร์ชันเสียเงิน ราคาเริ่มต้นที่ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน คู่แข่งของ Zoom ในท้องตลาดก็มีทั้ง Cisco WebEx, Skype, Google Hangouts, LogMeIn แต่บริษัทก็ได้รับเสียงวิจารณ์ในทางบวก และเกาะกลุ่ม leader ด้านโซลูชันการประชุม จากรายงานของ Gartner

ที่มา - Zoom, CNBC, ภาพจาก Zoom

No Description

No Description

Readmore...

คนออกแบบ AI ก็ตกงาน? งานวิจัยใหม่จาก MIT สร้างระบบออกแบบ Deep Learning โดยใช้ชิปกราฟิกเพียง 200 ชั่วโมง

23 มีนาคม 2019 3:50:38

สองปีก่อนกูเกิลเคยเสนองานวิจัย AutoML ที่สามารถ "ออกแบบ" โมเดล deep learning สำหรับงานเฉพาะทางได้โดยไม่ต้องอาศัยนักวิจัยมานั่งปรับโมเดล แต่ระบบเหล่านี้มักใช้พลังประมวลผลสูงมาก จนคนทั่วไปไม่สามารถลงทุนได้ ล่าสุดทีมวิจัยจาก MIT เสนอแนวทางใหม่ที่สร้างระบบออกแบบโมเดลโดยใช้พลังประมวลผลระดับเดียวกับการฝึกโมเดล deep learning ไม่ได้ต่างกันเป็นร้อยเท่าพันเท่าเหมือนแต่ก่อน

ระบบ neural architecture search (NAS) ที่ใช้ระบบอัตโนมัติออกแบบสถาปัตยกรรม deep learning แต่ระบบนี้อาศัยการปรับปรุงโมเดลไปเรื่อยๆ และฝึกโมเดลใหม่ทุกครั้ง ทำให้กินระยะเวลาประมวลผลสูงมาก

ProxylessNAS งานวิจัยใหม่นี้อาศัยการฝึกโมเดลที่มีจำนวนพารามิเตอร์มากเกินไป จากนั้นจึงดูว่าส่วนไหนของโมเดลไม่จำเป็น และตัดออก (path-level pruning) ทำให้กระบวนการฝึกโมเดลทำได้จบในการฝึกโมเดลเดียว

งานวิจัยก่อนหน้านี้เช่น AutoML ต้องการเวลาจีพียูประมาณ 48,000 ชั่วโมงเพื่อสร้างโมเดลจำแนกหมวดหมู่ภาพตามชุดข้อมูล CIFAR-10 ขณะที่ ProxylessNAS ต้องการเวลาเพียง 200 ชั่วโมงเท่านั้น การสร้างเทคนิคที่ใช้พลังประมวลผลต่ำเช่นนี้ทำให้คนทั่วไปที่มีการ์ดกราฟิกเพียงไม่กี่ใบสามารถใช้ระบบอัตโนมัติในการออกแบบโมเดลได้

ที่มา - MIT News, Open Review

No Description

ภาพโมเดลการจำแนกภาพจากชุดข้อมูล CIFAR-10 โดย ProxylessNAS เมื่อให้ออกแบบโดยเน้นการใช้งานบนฮาร์ดแวร์ที่ต่างกันออกไป ก็จะได้ผลที่ต่างกันด้วย

Readmore...

อินเทลเปิดตัวแอพ Intel Graphics Command Center ตัวใหม่ หน้าตาทันสมัยกว่าเดิม

23 มีนาคม 2019 3:42:50

ผู้ที่ใช้จีพียูออนบอร์ดของอินเทล คงคุ้นเคยกับโปรแกรม Intel Graphics Control Panel ที่อยู่กันมานาน และหน้าตาก็เริ่มดูล้าสมัย ต่างจากหน้าตาของแอพคู่แข่งทั้ง NVIDIA/AMD ที่พัฒนาไปมากแล้ว

ล่าสุดในงาน Game Developers Conference 2019 อินเทลก็เปิดตัวแอพเวอร์ชันใหม่ชื่อว่า Intel Graphics Command Center (IGCC) ที่ปรับโฉมหน้าตาใหม่หมด ใช้พื้นหลังโปร่งแสงดูทันสมัย, พัฒนาเป็นแอพแบบ Modern ดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store โดยตรง และ มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างกดคลิกเดียวเพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพของเกมให้ดีขึ้น

ผู้ที่อยากทดสอบ สามารถใช้งานได้แล้ววันนี้จาก Microsoft Store โดยต้องใช้กับ Windows 10 v1709 ขึ้นไป

การเปิดตัวแอพใหม่ของอินเทล ถือเป็นการเตรียมพร้อมที่อินเทลจะกลับมาลุยศึกจีพียูแบบ discrete สำหรับตลาดเกมมิ่ง ตามที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

ที่มา - Tom's Hardware, MSpoweruser

Readmore...

หลุดข้อมูล GeForce GTX 1650 จีพียู Turing ราคาถูก, ความแรงใกล้เคียง 1050 Ti

23 มีนาคม 2019 3:14:22

NVIDIA ออก GeForce GTX ซีรีส์ 16 มาสองรุ่นคือ 1660 Ti และ 1660 แต่ลูกค้าของ NVIDIA ย่อมรู้ว่ามันยังไม่หมดแค่นี้ เพราะยังเหลือจีพียูตัวล่างกว่านั้นอีก ทั้งรุ่นที่ลงท้ายด้วยรหัส 50 (รองล่างสุด) และ 30 (ตัวล่างสุด)

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คของ GeForce 1650 หลุดออกมาในฐานข้อมูลเบนช์มาร์คของเกม Final Fantasy XV ถือเป็นการยืนยันกลายๆ ถึงตัวตนของ GeForce 1650 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ คะแนนของมันอยู่ที่ 3553 คะแนน น้อยกว่ารุ่นพี่เจนก่อนคือ GeForce 1050 Ti (3585 คะแนน) เล็กน้อย และเยอะกว่าจีพียูเจนก่อนตัวเดียวกันคือ GeForce 1050 (3127 คะแนน)

คาดว่า GeForce 1650 จะตั้งราคาที่ประมาณ 179 ดอลลาร์ ถูกลงจาก GeForce 1660 ที่ตั้งราคา 219 ดอลลาร์ อีกพอสมควร

ที่มา - Final Fantasy XV Benchmark, Tom's Hardware

No Description

Readmore...

อินเทลประกาศหยุดทำ Compute Card พีซีขนาดเท่าบัตรเครดิต ออกมาได้เพียงรุ่นเดียว

23 มีนาคม 2019 3:01:03

Compute Card คอมพิวเตอร์ทั้งตัวที่มีซีพียู Core 7th Gen ในขนาดเท่าบัตรเครดิต เป็นผลิตภัณฑ์ที่อินเทลเปิดตัวในปี 2017 และได้รับความสนใจไม่น้อย

แต่ดูเหมือนว่า Compute Card จะไม่มีตลาดอย่างที่คิดไว้ตอนแรก ทำให้อินเทลประกาศไม่พัฒนา Compute Card ต่ออีกแล้ว เท่ากับว่า Compute Card เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

อินเทลระบุว่าจะขาย Compute Card รุ่นเดิมต่อไปตลอดปี 2019 เพื่อซัพพอร์ตลูกค้าเก่าที่สั่งซื้อไปแล้ว

ที่มา - Tom's Hardware

No Description

Readmore...

Microsoft เตรียมเพิ่มฟีเจอร์วาดกราฟสมการคณิตศาสตร์ให้ Windows Calculator

23 มีนาคม 2019 2:31:50

หลังจาก Microsoft โอเพ่นซอร์สเครื่องคิดเลขบน Windows 10 ไปแล้ว ล่าสุด ZDNet รายงานว่าตอนนี้ Microsoft เริ่มพัฒนา Windows Calculator ต่อ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำให้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Microsoft ก็ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ "วาดกราฟ" เป็นฟีเจอร์แรกหลังโอเพ่นซอร์ส

โหมดวาดกราฟหรือ Graphing Mode บน Windows Calculator จะเน้นการสร้างกราฟจากสมการทางคณิตศาสตร์ลักษณะคล้าย ๆ กับ Plotting Mode ของ Matlab ซึ่ง Dave Grochocki วิศวกร Microsoft ที่เสนอให้พัฒนาฟีเจอร์นี้ระบุว่าโหมดวาดกราฟจะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้เรื่องสมการได้ง่ายขึ้น

ระบบวาดกราฟบน Windows Calculator จะรองรับกราฟตามหลักสูตรแกนคณิตศาสตร์ทั่วไปในสหรัฐฯ เช่น โมเดลเชิงเส้น, กำลังสอง, exponential, ฟังก์ชันตรีโกณมิติ แต่ไม่มีเป้าหมายในการเพิ่มฟังก์ชันเกี่ยวกับการคำนวณแคลคูลัสหรือสถิติขั้นสูง

ตอนนี้โหมดวาดกราฟของ Windows Calculator ยังอยู่ในโหมด pre-production แต่ไม่มีไทม์ไลน์ว่าจะปล่อยฟีเจอร์นี้เมื่อไร

ที่มา - ZDNet

No Description

Readmore...

Firefox for iOS ออกอัพเดต รองรับ Split Screen และ keyboard shortcut บน iPad

23 มีนาคม 2019 1:13:52

Mozilla ออกอัพเดต Firefox บน iOS ใหม่ ซึ่งรอบนี้มีการปรับปรุงหลายอย่างโดยเฉพาะการรองรับฟีเจอร์เฉพาะสำหรับ iPad ได้แก่

  • เพิ่มฟีเจอร์ Split Screen เพื่อให้เปิดสองแอปรันพร้อมกันได้
  • ระบบจัดการแท็บแบบใหม่ เพิ่มการแสดงแท็บเป็น tiles ให้มองเห็นแท็บจำนวนมากได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มปุ่ม Private Browsing เป็นปุ่มสีม่วงอยู่ด้านล่างซ้ายของหน้าเบราว์เซอร์
  • Outlook for iOS เพิ่มฟีเจอร์ให้เลือก Firefox เป็นเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นเมื่อเปิดลิงก์ได้แล้ว
  • เพิ่มทางลัดบนคีย์บอร์ด เช่น รีโหลดกด Command+R, แท็บใหม่กด Command+Shift+P
  • Send Tabs ส่งแท็บข้ามอุปกรณ์ที่ล็อกอินด้วยบัญชี Firefox เช่นจาก iPad เข้าเดสก์ท็อป

ที่มา - Mozilla Blog, TechCrunch

No Description
ภาพจาก Mozilla

Readmore...

Pinterest ยื่นไฟลิ่งเตรียมเข้าตลาดหุ้นแล้ว ด้วยตัวย่อ PINS

23 มีนาคม 2019 0:15:08

Pinterest โซเชียลเน็ตเวิร์คที่หลายคนนิยมไว้ค้นหาไอเดียใหม่ ๆ ได้ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมไอพีโอนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กแล้ว หลังจากมีข่าวก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าหุ้นจะเริ่มทำการซื้อขายได้ในเดือนหน้า โดยใช้ตัวย่อในการซื้อขาย PINS

ตัวเลขผลการดำเนินงานของ Pinterest ที่ปี 2018 ที่ผ่านมา มีรายได้กว่า 750 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนลดลงเหลือ 75 ล้านดอลลาร์ โดย Pinterest บอกว่าบริษัทเริ่มมีกำไรแล้วตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปี 2018 รายได้หลักของ Pinterest มาจากโฆษณาบนแพลตฟอร์ม

จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) มี 250 ล้านคน จำนวนบอร์ดที่ถูกสร้างขึ้นมีมากกว่า 4,000 ล้านบอร์ด และพินที่ถูกเซฟมีมากกว่า 175,000 ล้านพิน มีการค้นหามากกว่า 2,000 ล้านครั้ง

ที่น่าสนใจคือเอกสารไฟลิ่งนั้น Pinterest นิยามแพลตฟอร์มไว้ว่ามีความเป็นลูกผสม ระหว่างเครื่องมือสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (อีคอมเมิร์ซ-เสิร์ช) กับสื่อออนไลน์ (โซเชียล, วิดีโอ) โดยบริการคู่แข่งจะไปทางใดทางหนึ่งเฉพาะตัว แต่ Pinterest แตกต่างด้วยการผสมผสานสองสิ่งนี้ไว้ด้วยกัน จึงเรียกว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการค้นพบ (Discovery) สิ่งใหม่ ๆ

ที่มา: The Verge

alt='Pinterest'

Topics: 
Readmore...

eBay เพิ่ม Google Pay เป็นทางเลือกในการจ่ายเงินใหม่บนแพลตฟอร์ม

22 มีนาคม 2019 16:38:50

eBay ประกาศนำ Google Pay เป็นตัวเลือกช่องทางการจ่ายเงินบนแพลตฟอร์มใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้ Google Pay สามารถใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลของ Google ทำการจ่ายเงินบนแพลตฟอร์มได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการใด ๆ ก็ตาม ซึ่ง eBay ระบุว่ากลุ่ม Millennials และ Generation Z นั้นเป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายผ่านอุปกรณ์พกพาและเทคโนโลยีอย่างกระเป๋าเงินดิจิทัลซึ่งเติบโตไวมาก

สำหรับระบบจ่ายเงิน Google Pay นี้ eBay ระบุว่าจะเริ่มใช้ได้จริงช่วงต้นเดือนเมษายน ซึ่ง eBay เคยประกาศรับ Apple Pay ไปก่อนหน้านี้แล้ว และระบบจ่ายเงินทั้งสองแบบจะใช้งานได้เฉพาะผู้ขายที่ลงทะเบียนระบบจ่ายเงินแบบใหม่ของ eBay เท่านั้น

หลังแยกบริษัทกับ PayPal แล้ว eBay ก็ได้เริ่มลดการพึ่งพาระบบจ่ายเงินของ PayPal ลง โดยก่อนหน้านี้ก็มีเซ็นสัญญากับ Adyen ให้ประมวลผลการจ่ายเงินแทน PayPal ไปแล้ว ในการประกาศรองรับ Google Pay นี้ eBay ได้เผยข้อมูลคร่าว ๆ ของระบบจ่ายเงินใหม่ด้วยว่า จะเป็นระบบจ่ายเงินที่ eBay จัดการเอง สามารถจ่ายเงินได้โดยไม่ต้องออกจากแพลตฟอร์ม และใช้วิธีจ่ายเงินได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดียิ่งขึ้น

ที่มา - eBay, The Verge

No Description
ภาพจาก eBay

Readmore...

หลุดข้อมูล Comet Lake ซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ของอินเทล

22 มีนาคม 2019 16:17:30

สัปดาห์ที่แล้วมีข่าวหลุดของซีพียูโค้ดเนม Comet Lake ของอินเทล ที่น่าจะนับรุ่นเป็น Core 9th Gen สำหรับโน้ตบุ๊ก (Core 9th Gen สำหรับเดสก์ท็อปทยอยเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว)

ข้อมูลนี้มาจากไดรเวอร์ซีพียูในไฟล์ CoreBoot ของลินุกซ์ จึงมีโอกาสถูกต้องสูง ข้อมูลที่มีในตอนนี้คือ Comet Lake แบ่งออกเป็น 4 รุ่นย่อยคือรหัส U, ULX (หรือรู้จักกันในชื่อ Y), S และ H ตามแบบซีพียูตระกูล Core เดิม

สิ่งที่น่าสนใจคือตัว Comet Lake รหัส S มีจำนวนสูงสุดที่ 10 คอร์ ส่วนรหัส H สูงสุดที่ 8 คอร์, U ที่ 6 คอร์, Y ที่ 4 คอร์

ซีพียูทุกตัวของ Comet Lake จะมาพร้อมกับจีพียูตัวใหม่ของอินเทลชื่อ GT2 ที่อินเทลคุยว่ามีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม คาดว่า Comet Lake จะยังใช้สถาปัตยกรรมเดิมของ Coffee Lake และยังคงใช้กระบวนการผลิต 14 นาโนเมตรเหมือนเดิม

ที่มา - Wccftech, Tom's Hardware, ภาพจาก Intel

No Description

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818