กูเกิลออกทุนให้ Linux Foundation จ้างนักพัฒนาเต็มเวลาดูแลความปลอดภัยเคอร์เนล

24 กุมภาพันธ์ 2021 18:25:22

กูเกิลร่วมมือกับ Linux Foundation จัดสรรงบประมาณมาจ้างนักพัฒนามาดูแลควมปลอดภัยเคอร์เนลโดยเฉพาะ 2 คน ได้แก่ Gustavo Silva และ Nathan Chancellor

Gustavo Silva ทำงานไล่ตามเก็บบั๊กช่องโหว่ buffer overflow ในเคอร์เนล และตรวจหาบั๊กก่อนที่จะส่งโค้ดเข้า mainline เขาส่งโค้ดอยู่ใน 5 อันดับแรกมาตั้งแต่แต่ปี 2017

Nathan Chancellor ทำงานกับโครงการ Clan/LLVM เป็นหลัก โดยพยายามพอร์ตเคอร์เนลให้ไปคอมไฟล์ด้วย LLVM เพื่อใช้ฟีเจอร์ของคอมไพล์เลอร์มาจับช่องโหว่ความปลอดภัย

ประกาศครั้งนี้ไม่ระบุว่ากูเกิลสนับสนุนเงินทุนเท่าใดหรือจะให้ทุนเป็นเงินเดือนนักพัฒนาทั้งสองคนนานเพียงใด

ที่มา - Linux Foundation

Readmore...

ของไทยมาจากเกาหลี, โรงงานรับจ้างผลิต AstraZeneca ในเกาหลีใต้เตือน ผลิตในประเทศก็ไม่ใช่ว่าจะได้ก่อน

24 กุมภาพันธ์ 2021 17:47:44

SK Bioscience ผู้รับจ้างผลิต (contract manufacturing organization - CMO) ของ AstraZeneca ออกมาเตือนว่าตนเองเป็นเพียงผู้รับจ้างผลิตเท่านั้น แม้วัคซีนอยู่ในโกดังแล้วก็ไม่สามารถตัดสินใจเองได้ว่าจะส่งมอบให้ประเทศใด โดยการกำหนดโควต้าและลำดับการส่งมอบก่อนหลังเป็นสิทธิ์ของ AstraZeneca

ทางกรมควบคุมโรคของเกาหลีใต้ก็ยอมรับเงื่อนไขนี้ แต่ย้ำว่าการที่มีโรงงานของ SK Bioscience อยู่ในประเทศจะทำได้การกระจายวัคซีนทำได้ง่ายขึ้น โดยเกาหลีใต้จองซื้อวัคซีนของ AstraZeneca ไว้ทั้งหมด 10 ล้านโดส และได้รับ 1.5 ล้านโดสเป็นล็อตแรก พร้อมๆ กับไทยและเวียดนามที่ได้รับ 117,000 โดส

SK Bioscience สร้างโรงงานผลิตวัคซีนมาตั้งแต่ปี 2012 ล่าสุดมีกำลังผลิตปีละ 500 ล้านโดส ก่อนหน้านี้บริษัทผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนอีสุกอีใสมาก่อนแล้ว เฉพาะวัคซีน COVID-19 นั้นบริษัทรับจ้างทั้ง AstraZeneca และ Novavax ผลิต ขณะที่วัคซีนของบริษัทเองกำลังวิจัย NBP2001 และ GBP501 โดย GBP501 น่าจะเริ่มทดสอบเฟส 3 ได้ในไตรมาส 3 ปีนี้

ล่าสุด SK Bioscience เตรียมนำหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยเสนอขายหุ้นมูลค่าอย่างต่ำ 1 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 27,000 ล้านบาท

ที่มา - Korea Biomed, 2

No Description

ภาพโรงงาน L House โรงงานผลิตวัคซีนหลักของ SK Bioscience

Readmore...

Sony เปิดตัว FX3 กล้องวิดีโอแบบฟูลเฟรมรุ่นเริ่มต้นในกลุ่ม Cinema Line

24 กุมภาพันธ์ 2021 15:46:42

Sony เปิดตัวกล้องถ่ายวิดีโอฟูลเฟรม FX3 อย่างเป็นทางการ เป็นกล้องระดับเริ่มต้นของ Cinema Line และใช้แบรนด์ Alpha อยู่ระหว่าง FX6 และ A7S III

สเปคของตัวกล้องใช้เซนเซอร์ BSI-CMOS 12 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ UHD 4K โดยสามารถอ่านจากเซนเซอร์ได้เต็มความยาว 60 เฟรมต่อวินาที หรือ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีหากครอปเล็กน้อย พร้อมบิทเรตและโคเดคแบบเดียวกับ A7S III คือมีทั้ง 10-bit 4:2:2 แบบ XAVC HS (H.265) หรือ XAVC S (H.264)

ส่วนบอดี้ของตัวกล้องซีลกันฝุ่นและสิ่งแปลกปลอม พร้อมพัดลมติดกับตัวกล้องในส่วนที่ใกล้กับเซนเซอร์และโปรเซสเซอร์เพื่อให้ระบายความร้อนได้ดีและสามารถถ่ายวิดีโอได้ระยะเวลายาวนานยิ่งขึ้น พร้อมทั้งระบบออโต้โฟกัสแบบ phase detection และระบบกันสั่นบนเซนเซอร์เหมือน A7S III พร้อมตัวเมาท์แบบ 1/4-20 UNC เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ แต่เนื่องจากตัว FX3 ออกแบบมาให้กะทัดรัดมาก Sony จึงเลือกตัดช่องมองภาพออกไป

Sony FX3 จะเริ่มวางขายในเดือนมีนาคมนี้ที่ราคา 3,899 ดอลลาร์หรือราว 117,000 บาท

ที่มา - dpreview

No Description

No Description

No Description
No Description

Readmore...

HP ซื้อกิจการเกมมิ่งเกียร์-อุปกรณ์เสริมแบรนด์ HyperX ต่อจาก Kingston

24 กุมภาพันธ์ 2021 14:39:00

HP Inc. ประกาศซื้อกิจการ HyperX ฝ่ายเกมมิ่งเกียร์ของ Kingston เพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจด้านเกมมิ่งของ HP ในปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์ของ HyperX ที่ขายอยู่ตอนนี้มีตั้งแต่คีย์บอร์ด เมาส์ แผ่นรองเมาส์ หูฟัง ไมโครโฟน รวมถึงอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเกมคอนโซลด้วย

Enrique Lores ซีอีโอของ HP พูดชัดเจนว่าซื้อ HyperX เพราะโดดเด่นเรื่องอุปกรณ์เสริม และจะเข้ามาเติมเต็มในธุรกิจของ HP ที่เน้นขายเครื่องเป็นหลัก มูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้อยู่ที่ 425 ล้านดอลลาร์ หลังขายกิจการแล้ว Kingston จะยังทำธุรกิจหลักของตัวเองเรื่อง DRAM, Flash, SSD สำหรับตลาดเกมเมอร์ต่อไป (ไม่แน่ชัดว่าแรม HyperX จะต้องเปลี่ยนมาเป็นแบรนด์ Kingston ด้วยหรือไม่)

ที่มา - HP

No Description

ภาพจาก HyperX

Readmore...

ผู้บริหาร Apple Music ยืนยัน ไม่มีแผนทำโมเดลแบบฟังฟรี ติดโฆษณา

24 กุมภาพันธ์ 2021 13:50:42

Elena Segal ผู้บริหารอาวุโสฝ่ายธุรกิจเพลงทั่วโลกของแอปเปิล ได้ให้ข้อมูลต่อสมาชิกสภาอังกฤษ ร่วมกับตัวแทนจาก Spotify และ Amazon ซึ่งมีคำตอบที่น่าสนใจหลายประเด็น

โดยในคำถามว่าแอปเปิลจะให้บริการ Apple Music เป็นตัวเลือกที่ฟรีแล้วติดโฆษณาหรือไม่ Segal บอกว่าบริษัทไม่คิดว่ารายได้จากโฆษณาจะมากพอ สำหรับการสนับสนุนต่ออุตสาหกรรมดนตรี อีกทั้งจะมีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวที่แอปเปิลให้คุณค่าด้วย รวมทั้งบอกว่าแอปเปิลมั่นใจว่าได้ให้ผลตอบแทนตอนนี้กับศิลปินมากกว่ารายอื่น

ส่วนโมเดลการแบ่งรายได้ของการฟังเพลงสตรีมมิ่งนั้น แอปเปิลบอกว่ากำลังศึกษาแนวทางอื่นจากปัจจุบันเป็นการจ่ายตามอัตราการถูกฟัง โดยอาจมองในมุมฝั่งลูกค้าที่เป็นผู้ฟังมากขึ้น

ที่มา: iMore

Apple Music

Readmore...

รัฐมนตรี DE ถูกศาลสั่งจำคุก 7 ปีจากการชุมนุม กปปส.

24 กุมภาพันธ์ 2021 11:09:07

ศาลอาญาเพิ่งมีคำพิพากษาตัดสินคดีกลุ่มกบฏคณะ กปปส. ที่มีพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.กับพวกรวม 39 คน โดยศาลตัดสินให้จำเลยมีความผิดในข้อหาต่างๆ จากการชุมนุมช่วงปี 2556-2557

หนึ่งในกลุ่มจำเลยทั้ง 40 คนคือ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นระยะเวลา 7 ปี ซึ่งคำตัดสินของศาลครั้งนี้น่าจะทำให้นายพุทธิพงษ์ต้องพ้นตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 160 (6), (7) ประกอบมาตรา 98 (6)

ที่มา - สำนักข่าวอิศรา

update: เวอรชั่นแรกของบทความระบุว่าเป็นเป็นความผิดฐานกบฎ อย่างไรก็ดีไทยรัฐระบวุ่าเป็นความผิดตามข้อหาอื่นๆ แต่ข้อหากบฎตามกฎหมายอาญามาตรา 113 นั้นไม่เข้าข่าย

Readmore...

Anker วางขายแบตสำรองติด MagSafe บน iPhone จุ 5,000 mAh ชาร์จ 5W ราคา 39.99 เหรียญ

24 กุมภาพันธ์ 2021 8:45:10

Anker เปิดตัว Anker PowerCore Magnetic 5K แบตเตอรี่สำรองแบบติดไว้กับ MagSafe บนมือถือตระกูล iPhone 12 ได้ ตัดหน้า Apple ที่มีข่าวว่าจะทำแบตสำรองติด MagSafe เช่นกัน แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถที่กำลังไฟ 15W ตามมาตรฐาน MagSafe ของ Apple ได้ และชาร์จได้สูงสุด 5W เท่านั้น

PowerCore Magnetic 5K จุ 5,000 mAh ชาร์จ iPhone 12 รุ่นธรรมดาได้ประมาณ 1.7 รอบ บนแบตสำรองมีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบบมีสาย มีปุ่มเปิดปิด และมีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ Anker เปิดให้สั่งจองบน Amazon แล้วในราคา 39.99 เหรียญ หรือราว 1,200 บาท ก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 3 มีนาคมนี้ แต่ ปัจจุบันของหมดสต็อกแล้ว

ที่มา - The Verge

No Description

Topics: 
Readmore...

กูเกิลเพิ่มความสามารถแอนดรอยด์ ตั้งเวลาส่งข้อความได้, Google Maps Dark Theme ฯลฯ

24 กุมภาพันธ์ 2021 8:01:44

กูเกิลประกาศอัพเดตความสามารถแอนดรอยด์ 6 อย่าง ที่สำคัญๆ และน่าสนใจคือ สามารถตั้งเวลาส่งข้อความผ่าน Messages ของกูเกิลล่วงหน้าได้ เป็นประโยชน์เวลาตั้งใจจะส่งข้อความหาคนที่กำลังยุ่ง หรืออยู่คนละไทม์โซน ตั้งเวลาเป็นวันอื่นๆ ได้ด้วย โดยกูเกิลจะอัพเดตความสามารถใหม่นี้ใน Android 7 ขึ้นไป

Google Maps Dark Theme เริ่มทยอยเปิดใช้งานแก่ผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วโลก โดยกดที่เมนู Theme และกด Always in Dark Theme, ปรับปรุง TalkBack ฟีเจอร์อ่านหน้าจอ ช่วยผู้พิการทางตา หรือผู้มีทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำให้ใช้งานมือถือได้ ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ มีการเพิ่มสัมผัสหลายนิ้ว ใช้สามนิ้วปัดที่หน้าจอเพื่อเปลี่ยนการอ่านหน้าจอ หรือใช้สองนิ้วเคาะหน้าจอเพื่อเล่นเพลงหรือหยุดเพลง เป็นต้น

No Description

No Description

แสดงแบนเนอร์ Password Checkup หลังกด refill รหัสผ่านอัตโนมัติ เพื่อเตือนให้ผู้ใช้รู้ หากรหัสผ่านก่อนหน้านี้ถูกเปิดเผยไปแล้ว เพื่อที่ผู้ใช้จะได้เปลี่ยนรหัสผ่านที่ปลอดภัยก่อนเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นใดๆ ความสามารถใหม่นี้จะสามารถใช้งานได้ใน Android 9 ขึ้นไป

Android Auto เพิ่มความสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์ ใช้คำสั่งเสียงสั่งหน้าจอให้แสดงเกมให้เล่น จะได้ไม่เบื่อเวลาขับรถทางไกล (และจะได้ไม่ง่วงจนหลับระหว่างขับรถด้วย) ใช้งานได้ใน Android 6.0 ขึ้นไป

ที่มา - กูเกิล

Readmore...

สมาชิกสภารัฐอิลลินอยส์ เตรียมยื่นร่างกฎหมายแบนการวางจำหน่ายเกมที่มีความรุนแรง

24 กุมภาพันธ์ 2021 7:04:59

Marcus C. Evans, Jr. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เตรียมยื่นร่างกฎหมาย House Bill 3531 เพื่อแบนการจำหน่าย “เกมที่มีความรุนแรง” ในรัฐอิลลินอยส์ และผู้ฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ในร่างกฎหมายขยายความคำว่าความรุนแรงไว้ว่าเป็นเกมที่ “อนุญาตให้ผู้เล่นควบคุมตัวละครในวิดีโอเกม ที่สนับสนุนให้เกิดการก่อความรุนแรงระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ ด้วยการให้ผู้เล่นสังหาร หรือก่อความเสียหายอย่างร้ายแรงทางกายภาพหรือจิตใจกับมนุษย์หรือสัตว์”

นอกจากนี้ในร่างกฎหมายยังมีการยื่นตีความให้รวมการโจรกรรมรถยนต์ อยู่ในคำว่า “ก่อความเสียหายอย่างร้ายแรงทางกายภาพ” อีกด้วย เนื่องจากคดีโจรกรรมรถยนต์ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินนอยส์ที่พุ่งขึ้นสูง และเกิดเหตุถึง 218 คดี แค่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Grand Theft Auto V น่าจะเป็นหนึ่งในเกมที่เสียงโดนห้ามขาย หากกฎหมายนี้ผ่าน

ร่างกฎหมายนี้น่าจะเจอแรงต้านพอสมควร เพราะในปี 2011 ศาลสูงรัฐแคลิฟอร์เนีย ตีความว่าวิดีโอเกมถูกจัดอยู่ในขอบเขตของฟรีสปีชเช่นเดียวกับหนังสือ ละคร หรือภาพยนตร์ และได้รับการคุ้มครองโดยมาตราแรกของรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ

นอกจากนี้สมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (American Psycological Association) ยังออกแถลงการในปี 2020 ระบุว่าไม่มีหลักฐานทางการวิจัยมากพอที่จะเชื่อมโยงปัญหาพฤติกรรมใช้ความรุนแรงกับวิดีโอเกมได้ นอกเหนือไปจากพฤติกรรมเบื้องต้นแค่การตะโกนหรือผลักเท่านั้น

สามารถอ่านร่างกฎหมายและสถานะของ Bill 3531 ฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา - Polygon

Readmore...

กลับคืนสู่ธรรมชาติกันอีกรอบ Stardew Valley ออกบอร์ดเกมเล่นได้สูงสุด 4 คน ราคา 55 ดอลลาร์

24 กุมภาพันธ์ 2021 6:43:25

Stardew Valley เกมปลูกผักที่ลงแทบจะครบทุกแพลตฟอร์มในโลกนี้แล้ว ทั้ง PC, PS4, Xbox ทุกรุ่น, Nintendo Switch มือถือทั้งสองค่าย และยังเคยลง PlayStation Vita อีก แต่ยังไม่พอ คราวนี้มาในรูปแบบบอร์ดเกม ให้สนุกกับเพื่อนแบบตัวเป็นๆ ได้อีกทาง

ConcernedApe ที่สร้างเกม Stardew Valley ด้วยตัวคนเดียวมาตลอด ร่วมงานกับ Cole Medeiros ผู้สร้างบอร์ดเกม GUBS: A Game of Wit and Luck สร้างเวอร์ชั่นบอร์ดเกมของ Stardew Valley ขึ้นมา

เป้าหมายของเกมคือการฟื้นฟูหมู่บ้านให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และผูกมิตรกับคนในหมู่บ้าน เพื่อเก็บ goals ของคุณปู่ และรวบรวม bundles ใน Community Center ให้สำเร็จ

ตัวเกมใช้ระบบการ์ดและลูกเต๋า ใช้เวลาเล่นประมาณ 45 นาที และเล่นได้สูงสุดสี่คน วางขายที่ราคา 55 ดอลลาร์ หรือราว 1650 บาท ตอนนี้ยังจัดส่งเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น คงต้องติดตามกันต่อว่าจะมีการผลิตเพิ่ม และจัดส่งมายังต่างประเทศด้วยหรือเปล่า

ที่มา - Stardew Valley Shop

Readmore...

SolidWorks ทำแพ็กเกจซอฟต์แวร์ออกแบบเชิงวิศวกรรม เจาะกลุ่มนักเรียน ปีละ 1,800 บาท

24 กุมภาพันธ์ 2021 6:22:38

Dassault Systemes บริษัทแม่ของ SolidWorks บริษัททำซอฟต์แวร์ออกแบบเชิงวิศวกรรม ออกแพ็กเกจซอฟต์แวร์ใหม่ 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS for Students เจาะกลุ่มนักศึกษา รวมซอฟต์แวร์ cloud-based เน้นการทำงานได้ทุกที่ ทำการออกแบบสามมิติเชิงวิศวกรรม, เข้าถึงชุมชนออนไลน์ของนักออกแบบ และได้ใบรับรอง ราคาแพ็กเกจอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ต่อปี พร้อมวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้ยังเปิดแพ็กเกจ 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS for Makers เป็น cloud-based เช่นกัน เจาะกลุ่มนักออกแบบสายอาชีพ ราคา 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน และราคา 99 ดอลลาร์ต่อปี วางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังปีนี้

No Description

ปกติ Dassault Systemes มีเสนอเครื่องมือออกแบบ Education edition สำหรับการเรียนการสอนในห้องเรียนหรือห้องปฏิบัติการอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่การทำในเชิงพาณิชย์ ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ทางบริษัทเสนอแพ็กเกจเพื่อนักเรียนในเชิงพาณิชย์ด้วย เพิ่มเติมจากแพ็กเกจที่ขายให้กับอุตสาหกรรมใหญ่

Gian Paolo Bassi ซีอีโอ SolidWorks บอกว่าแนวทางสำคัญของบริษัทคือเปลี่ยนผ่านจากผลิตภัณฑ์สู่การเป็นแพลตฟอร์ม ทำงานบนคลาวด์ เน้นการทำงานร่วมกันของวิศวกร นักออกแบบและนักเรียนนักศึกษามากขึ้น พัฒนาทักษะที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการและสร้างความก้าวหน้าในด้านอาชีพได้ตั้งแต่ในช่วงเรียน มีการเปิดเผยตัวเลขเพิ่มเติมว่าจนถึงตอนนี้ SolidWorks มีผู้ใช้งานทั้งสายอาชีพและภาคการศึกษารวมกัน 5,500,000 ราย และมีบริษัทเข้ามาใช้งานโซลูชั่นแล้วกว่า 3 แสนแห่ง มีการออกใบรับรองให้ผู้ใช้งานไปแล้ว 500,000 ราย

No Description

ที่มา - ข่าวประชาสัมพันธ์, Graphic Speak, งานแถลงออนไลน์

Readmore...

พบบริษัทซัพพอร์ต Flash ในจีนแอบพ่วงโปรแกรมเปิด pop-up โฆษณาไปด้วย

24 กุมภาพันธ์ 2021 6:12:37

หลังจาก Adobe ยุติการซัพพอร์ต Adobe Flash อย่างเป็นทางการ แต่ติดปัญหาบางประเทศ เช่น จีน หรือแอฟริกาใต้ มีเว็บบริการสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ Flash ต่อไป ทำให้ทาง Adobe ยอมให้บริษัท Zhong Cheng Network ตัวแทนจำหน่ายของ Adobe ในจีนเป็นผู้ซัพพอร์ต Flash ต่อไป หลายเดือนที่ผ่านมาก็มีรายงานว่า Zhong Cheng วางโปรแกรมแสดงโฆษณา pop-up เข้าไปกับตัวอัพเดต Flash ของตัวเอง

Tom Roter จาก Minerva รายงานถึงการทำงานของโปรแกรม FlashHelperService.exe ที่เป็นตัวอัพเดตโปรแกรม Flash แต่กลับมีความสามารถในการดาวน์โหลด DLL อื่นๆ จากเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทมารันบนเครื่อง โดยไฟล์ nt.eae เมื่อรันแล้วจะเป็นการเรียกเบราว์เซอร์ Internet Explorer ขึ้นมาตามช่วงเวลาและแสดงโฆษณา

ผู้ใช้จำนวนหนึ่งร้องเรียนไปยัง Adobe แต่ได้คำตอบเพียงว่าให้ติดต่อซัพพอร์ตของ Flash.cn เท่านั้น

ที่มา - Minerva Labs

No Description

Topics: 
Readmore...

Digital Ocean เพิ่มซีพียูรุ่นใหม่ทั้ง Intel และ AMD บวกราคา 20%

24 กุมภาพันธ์ 2021 5:27:44

Digital Ocean ประกาศอัพเดตซีพียูโดยเพิ่มตัวเลือก Intel Xeon Scalable รุ่นที่ 2 และ AMD EPYC รุ่นที่ 2 มาให้เลือก นับว่าเป็นความเสียเปรียบของคลาวด์รายเล็กที่อัพเดตซีพียูช้ากว่าคลาวด์รายใหญ่ เช่น ตอน EPYC 2 เปิดตัวนั้น ทั้ง Google Cloud และ Microsoft Azure ก็ประกาศเพิ่มตัวเลือกทันที

ทาง Digital Ocean ยังคงคิดค่าบริการเป็น virtual CPU อยู่ แต่ความได้เปรียบสำคัญของการอัพเกรดซีพียูคือประสิทธิภาพแรมจะสูงขึ้นมากทั้งสองรุ่น ทำให้สามารถประมวลผลงานบางอย่าง เช่น ฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory database) ได้ดีขึ้นมาก และสตอเรจในเครื่องรุ่นใหม่ก็จะใช้ NVMe แทน SSD ธรรมดาด้วย

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเลือกเครื่องรุ่นใหม่จะต้องเจาะจงตอนเปิดเครื่อง และราคาเพิ่มขึ้น 20% กลายเป็นเริ่มต้นที่ 6 ดอลลาร์ต่อเดือน ตอนนี้ Xeon รุ่นใหม่มีให้เลือกทุกศูนย์ข้อมูลของ Digital Oceanแล้ว ขณะที่ EPYC ยังจำกัดอยู่ในสหรัฐฯ และฝรั่งเศสเท่านั้น

ที่มา - Digital Ocean

No Description

Readmore...

แอปเปิลถูกนักพัฒนาฟ้องผูกขาดจากฟีเจอร์ Sign in with Apple เพราะผู้ใช้เปลี่ยนค่ายไม่ได้

24 กุมภาพันธ์ 2021 4:47:15

ฟีเจอร์ Sign in with Apple ถูกปล่อยออกมาบน iOS 13 เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถล็อกอินเข้าใช้งานแอปได้โดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเช่นอีเมล ซึ่งแอปเปิลก็บังคับให้แอปบน App Store ต้องเพิ่มตัวเลือกนี้เข้าไปคู่กับ ตัวเลือกล็อกอินด้วย Google, Facebook หรือ Twitter

ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมเริ่มสอบสวนคำร้องจากนักพัฒนาที่ยื่นฟ้องตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าแอปเปิลใช้อิทธิพลเหนือ App Store บีบให้ใช้งาน Sign in with Apple ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่มีทางเลือกที่จะย้ายไปใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (เพราะข้อมูลไม่ซิงก์และผูกอยู่กับแค่ Apple ID)

ที่มา - The Information via Macrumors

Readmore...

Google ถูกฟ้องเพราะเคยโฆษณาว่า Stadia เล่นเกมระดับ 4K ได้ แต่จริงๆ ใช้การอัพสเกล

24 กุมภาพันธ์ 2021 3:37:43

Google ถูกผู้บริโภครวมตัวกันฟ้องแบบกลุ่ม เนื่องจากการทำธุรกิจแบบไม่เป็นธรรมและหลอกลวง เกี่ยวกับข้อมูลด้านความละเอียดและคุณภาพของภาพในเกมบน Stadia

คำฟ้องมี Google, Bungie, และ id Software เป็นจำเลยร่วม จากโฆษณาที่เคยระบุ ทั้งในทวิตเตอร์ของ Doom ทวิตเตอร์ที่ Phil Harrison ตอบผู้ใช้ที่ถามถึงเรื่องความละเอียด และข้อมูลจาก Bungie เกี่ยวกับความละเอียดของเกม Destiny บน Stadia รวมถึงระบุว่า Google ไม่แก้ไข หรือชี้แจงข้อมูล แต่กลับบอกว่าเตรียมให้ผู้พัฒนาปรับประสิทธิภาพของตัวเกมอยู่

นอกจากเรียกร้องเงินชดเชยจากการที่ผู้ฟ้องซื้ออุปกรณ์ Stadia แล้ว ในคำฟ้องยังระบุให้ Google ต้องแสดงข้อมูลความละเอียด และเฟรมต่อวินาทีของทุกเกมบน Stadia เป็นสาธารณะอีกด้วย

ที่มา - gamesindustry.biz

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818