Microchip เปิดตัวบอร์ด AVR-IoT WG เชื่อมต่อเข้า Google Cloud IoT ได้ใน 30 วินาที

16 ตุลาคม 2018 19:33:30

Microchip ผู้ผลิตชิปตระกูล AVR ที่ใช้งาน เปิดตัวบอร์ดพัฒนา AVR-IoT WG บอร์ที่มีชิปเข้ารหัส ทำให้สามารถจัดการกุญแจเพื่อยืนยันตัวตนอุปกรณ์กับคลาวด์ภายนอก โดยตัวบอร์ดคอนฟิกให้เชื่อมต่อกับ Google Cloud IoT ไว้แล้ว ทำให้สามารถเซ็ตอัพเพื่อส่งค่าเซ็นเซอร์กลับไปยังคลาวด์ได้ทันที

ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์เป็น ATmega4808 ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 20MHz หน่วยความจำแฟลช 48KB แรม 6KB โมดูล Wi-Fi เป็น ATWINC1510 และชิปเข้ารหัสเป็น ATECC608A เชื่อมต่อกับ Google IoT Core Cloud ด้วย MQTT และยืนยันตัวตนด้วย JWT

ราคาบอร์ดพัฒนา 29 ดอลลาร์ เริ่มสั่งได้แล้ววันนี้

ที่มา - Microchip

No Description

Readmore...

MIT ประกาศลงทุน 32,000 ล้านบาท ตั้งวิทยาลัยใหม่ พัฒนาปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

16 ตุลาคม 2018 19:10:27

MIT ประกาศเตรียมลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ หรือ 32,000 ล้านบาท ก่อตั้ง MIT Stephen A. Schwarzman College of Computing โดยมีทุนประเดิมจาก Stephen A. Schwarzman ซีอีโอของบริษัทลงทุน Blackstone Group จำนวน 350 ล้านดอลลาร์

วิทยาลัยใหม่นี้ จะมีตำแหน่งงานรวม 50 ตำแหน่งทั้งที่ประจำอยู่ในวิทยาลัยเองและร่วมกับสาขาวิชาอื่นทั่ว MIT อย่างละครึ่ง โดยวิทยาลัยนี้จะเป็นจุดรวมสำหรับการให้การศึกษา, วิจัย, และสร้างนวัตกรรมทางคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์

ตัววิทยาลัยจะเปิดทำการปี 2019 ส่วนอาคารสำหรับวิทยาลัยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2022

ตอนนี้ทุนก่อตั้งวิทยาลัยนี้นอกจากของ Schwarzman แล้ว ทาง MIT สามารถระดมทุนจากแหล่งอื่นได้อีก 300 ล้านดอลลาร์ และทางมหาวิทยาลัยจะหาทุนเพิ่มเติมจนครบ 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อไป

ที่มา - MIT

Readmore...

กูเกิลอธิบายเทคนิค Super Res Zoom, ใช้ภาพสั่นให้เป็นประโยชน์ อัลกอริทึมรวมภาพจนได้ภาพความละเอียดสูง

16 ตุลาคม 2018 18:59:20

กล้องใน Pixel 3 ได้รับเสียงชมเป็นอย่างมาก แม้จะ "ยืนงงในดงกล้องคู่"อยู่ก็ตามที วันนี้กูเกิลก็ออกมาอธิบายว่าเทคนิคการปรับภาพทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดสูงมากแม้จะใช้กล้องเดี่ยวนั้น อาศัย "ภาพสั่น" กลายเป็นตัวทำให้ได้ภาพความละเอียดสูงขึ้นได้อย่างน่าแปลกใจ

เทคนิคการเพิ่มความละเอียดภาพให้สูงกว่าตัวเซ็นเซอร์ หรือที่เรียกว่า drizzle นั้นเป็นเทคนิคในวงการภาพดิจิตอลมานานนับสิบปีแล้ว โดยอาศัยการรวมภาพที่เขยี้ยนห่างกันเล็กน้อย ทำให้ส่วนของเซ็นเซอร์รับภาพต่างกัน และสามารถนำภาพกลับมารวมกันกลายเป็นภาพความละเอียดสูง แต่การทำเช่นนี้ที่ผ่านมาต้องอาศัยวัตถุหยุดนิ่ง กล้องถูกขยับอย่างแม่นยำ

กูเกิลอาศัยการสั่นไหวของมือผู้ถ่าย แล้วแอบถ่ายภาพเป็นชุดแทนที่จะถ่ายภาพเดียว จากนั้น นำภาพมาวางให้ตรงกัน (align) เพื่อรวมภาพให้ได้ความละเอียดสูงขึ้น แนวทางนี้ทำให้กล้องใน Pixel 3 นั้นต่อให้ผู้ใช้วางกล้องอย่างนิ่งสนิท ตัวเลนส์ OIS ก็จะพยายามขยับภาพให้สั่นเล็กน้อย เพื่อให้นำภาพมาเพิ่มความละเอียดได้

อัลกอริทึมรวมภาพของกูเกิลนั้นเหนือกว่าอัลกอริทึมอื่น เพราะ

 • กระบวนการรวมภาพจะคิดถึงขอบของวัตถุในภาพด้วยเสมอ ทำให้เมื่อถึงจุดตัดระหว่างวัตถุ อัลกอริทึมไม่จับสีมารวมกันจนภาพเบลอ
 • อัลกอริทึมรับรู้ว่ามีวัตถุเคลื่อนไหวความเร็วสูงอยู่ในภาพ เมื่อไม่สามารถรวมภาพได้ในบางจุด ก็จะละเว้นไป ตรงนี้จะทำให้ภาพมี noise สูงในบางจุดที่มีการเคลื่อนไหว แต่คุณภาพภาพโดยรวมก็ยังดีขึ้นมาก

No Description

ภาพป้ายถนน Pixel 3 ว่าตรงไหนคือขอบป้าย และไม่สีถนนมารวมกับตัวป้าย ทำให้ขอบป้ายไม่เบลอรวมมาหลายภาพ

No Description

ภาพรถกำลังเคลื่อนที่ เนื่องจากภาพต่างกันเกินไป อัลกอริทึมใน Pixel 3 จะไม่รวมภาพส่วนที่เป็นรถ โดยยอมใช้ภาพคุณภาพจำกัดจากเฟรมเดียว

ที่มา - Google AI

Readmore...

dtac ไตรมาส 3/2561 รายได้ลดลง 4.5% และขาดทุน 921 ล้านบาท จากค่าตัดจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้น

16 ตุลาคม 2018 16:27:33

ดีแทครายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2561 รายได้รวม 17,963 ล้านบาท ลดลง 4.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ซึ่งมาจากทั้งการลดลงของรายได้การขายโทรศัพท์ และรายได้จากการให้บริการ และสุทธิแล้วขาดทุน 921 ล้านบาท สาเหตุหลักจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงรายการพิเศษจากค่าตัดจำหน่ายที่เป็นผลจากการระงับข้อพิพาทที่เกี่ยวข้องกับกรรมสิทธิ์ในเสาโทรคมนาคมกับ กสท.

จำนวนฐานลูกค้าของดีแทคอยู่ที่ 21.3 ล้านเลขหมาย ลดลงจากไตรมาส 2/2561 ไป 3.13 แสนเลขหมาย ดีแทคอธิบายว่าเป็นผลจากการแข่งขันที่สูง ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) เพิ่มขึ้น 6.7% เป็น 247 บาทต่อเลขหมายต่อเดือน

ดีแทคปรับแนวโน้มสำหรับปี 2561 โดยรายได้จากการให้บริการจะลดลงในอัตราเลขหลักเดียว และมี EBITDA Margin ราว 36-38%

ที่มา: ดีแทค

alt='dtac Q3/2561'

Readmore...

Huawei Mate20 X เปิดตัว จอใหญ่ 7.2 นิ้ว, รองรับปากกา M-Pen, แบตใหญ่ 5000 mAh

16 ตุลาคม 2018 16:15:24

นอกจาก Huawei จะเปิดตัวเรือธงตระกูล Mate อย่าง Mate 20 และ Mate 20 Pro แล้ว ยังเปิดตัว Huawei Mate20 X มากับหน้าจอขนาดใหญ่ 7.2 นิ้ว พร้อมรองรับปากกา Huawei M-Pen และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh

No Description

สเปก Huawei Mate20 X มีดังนี้

 • จอ OLED ขนาด 7.2 นิ้ว ความละเอียด 2244 x 1080 พิกเซล, รองรับการใช้ร่วมกับปากกา Huawei M-Pen ระดับแรงกด 4096 ระดับ

No Description

 • มีฮาร์ดแวร์ระบายความร้อนที่เรียก Huawei เรียกว่า Vapor Chamber กับ Graphene Film เล่นเกมต่อเนื่องนาน 1 ชั่วโมง อุณหภูมิของตัวเครื่อง Huawei Mate20 X จะอยู่ที่ประมาณ 37.4 องศา

No Description

No Description

 • ชิป Kirin 980
 • กล้องหลัง 3 ตัว (สเปกเดียวกับ Huawei Mate 20 Pro)
 • ลำโพงคู่ เสียงออกทางด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง
 • กันน้ำกระเด็นใส่มาตรฐาน IP53
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh มาพร้อมอุปกรณ์เสริม Portable Gaming มีแบตเตอรี่ในตัว สามารถเล่นเกมต่อเนื่องได้นานถึง 6.67 ชั่วโมง

No Description

No Description

Huawei Mate20 X มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน (Midnight Blue) กับสีเงิน (Phantom Silver) มาพร้อมแรม 6GB + 128GB ราคา 899 ยูโร

No Description

Topics: 
Readmore...

Adobe ออกอัพเดต Lightroom CC มาพร้อมระบบค้นหาที่ดีขึ้น, โหมด People ดูภาพตามบุคคล

16 ตุลาคม 2018 15:19:15

Adobe ประกาศออกอัพเดตใหม่ให้ Lightroom CC สำหรับ Mac, Windows, iOS, Android, Chrome OS และเว็บ ในงาน Adobe MAX ประจำปีนี้ รวมถึง Lightroom Classic และ Camera Raw ด้วย

สำหรับอัพเดตของ Lightroom CC มีดังนี้

 • People View โหมดดูภาพตามบุคคล โดย Lightroom CC จะแท็กบุคคลในภาพให้อัตโนมัติ และแสดงภาพในรูปแบบที่ดูได้ง่าย
 • ระบบค้นหาใหม่ที่ดีขึ้น มีคำแนะนำการค้นหาสำหรับ metadata เช่น กล้อง, เลนส์, รูรับแสง, ISO, สถานที่ถ่าย, คีย์เวิร์ด และอื่น ๆ
 • แท็บใหม่ Share สำหรับดูและเข้าใช้งานอัลบั้มและรูปภาพที่แชร์ผ่าน lightroom.adobe.com
 • Connectors สามารถแชร์อัลบั้มไปยัง Adobe Portfolio ได้จาก Lightroom CC ซึ่งในอนาคต Adobe จะเปิดให้เชื่อมต่อกับบริการจาก third-party ได้ด้วย
 • Apple Photos Migrator เครื่องมือสำหรับไมเกรตภาพจากไลบรารีของ Photos บน Mac มาใช้งานบน Lightroom CC ได้ทันที
 • ตัวเลือกการแชร์บน iOS และ Android ไปยัง Lightroom Web เพิ่มเติม เช่น สั่งแชร์ตามรูปภาพที่มีดาว, ติดธง ฯฃฯ
 • มุมมองแบบใหม่ Display View บน lightroom.adobe.com สำหรับแสดงพรีวิวของหน้าเว็บเพื่อให้เห็นมุมมองว่าคนดูเว็บไซต์จะเห็นอย่างไร สามารถปรับแต่งได้ด้วย เมื่อเสร็จแล้วสามารถแชร์อัลบั้มได้ทันที

ส่วนอัพเดตใหม่ของ Lightroom Classic CC และ Camera Raw มาพร้อมกับการปรับปรุงดังนี้

 • Tethered Capture สำหรับกล้อง Canon จะทำงานไวขึ้น และเสถียรขึ้น โดย Adobe ระบุว่าการถ่ายโอนข้อมูลจะเร็วขึ้น 1.5-2 เท่า ส่วน Tethered Capture สำหรับกล้อง Nikon นั้น Adobe กำลังพัฒนาฟีเจอร์อยู่และจะออกอัพเดตตามมาในอนาคต (เฉพาะ Lightroom Classic CC)
 • HDR Panorama Merge รวมภาพ HDR Panorama ได้ในขั้นตอนเดียว โดยใช้ตัวเลือก HDR Panorama ใน Photo Merge
 • Depth Range Masking เป็นการใช้ข้อมูลความลึกของภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้องมาใช้เพื่อเลือกวัตถุในภาพ โดยฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะภาพที่ถ่ายมาโดยมีข้อมูลความลึกเท่านั้น เช่นภาพที่ถ่ายจาก Portrait Mode บน iPhone

ตอนนี้อัพเดตทั้งโปรแกรม Lightroom CC, Lightroom Classic CC และ Camera Raw พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว ผู้ใช้ที่มีโปรแกรมอยู่แล้วสามารถกดอัพเดตได้เลย

ที่มา - Adobe

No Description

Readmore...

Huawei Mate 20 / Mate 20 Pro เปิดตัว กล้องหลัง 3 ตัว มีเลนส์ Ultra Wide ชาร์จไร้สายให้มือถือเครื่องอื่นได

16 ตุลาคม 2018 14:59:35

Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Mate คือ Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro ดีไซน์จอแหว่ง กล้องหลัง 3 ตัว ภายใต้แผงกล้องสี่เหลี่ยม มีเลนส์ถ่ายมุมกว้างพิเศษ Ultra Wide สเปกเครื่องใช้ชิป Kirin 980 พร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ขึ้น ชาร์จเร็วขึ้น และชาร์จไร้สายให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้ด้วย

No Description

ดีไซน์ของ Huawei Mate 20 ขนาดตัวเครื่อง 158.2 x 77.2 x 8.3mm หน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว มาพร้อมรอยแหว่งขนาดเล็กคล้ายหยดน้ำ ความละเอียด FHD+ (2244 x 1080 พิกเซล), สัดส่วน 18.7:9

No Description

No Description

ดีไซน์ Huawei Mate20 Pro ขนาดตัวเครื่อง 157.8 x 72.3 x 8.6mm หน้าจอขนาด 6.39 นิ้ว เป็นกระจกขอบโค้ง พร้อมรอยแหว่งขนาดปกติตามสมัยนิยม (เล็กกว่า iPhone XS Max) ความละเอียด 2K+ (3120 x 1440 พิกเซล), สัดส่วน 19.5:9

ลำโพงเสียงเป็นแบบคู่ถูกซ่อนไว้ ซึ่งเสียงจะออกมาจากบริเวณพอร์ต USB Type-C

No Description

มาพร้อม Nano Memory Card ซึ่งถาดใส่ซิมสามารถใส่ Nano SIM และ Nano Memory Card ได้ทั้งสองด้าน

No Description

จุดเด่นของ Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro อยู่ที่กล้องหลังที่ใส่มา 3 ตัว ภายใต้แผงกล้องสี่เหลี่ยม

No Description

เลนส์ของ Huawei Mate 20 ประกอบไปด้วย

 • เลนส์ถ่ายมุมกว้างพิเศษ Ultra Wide Angle ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • เลนส์มุมกว้างปกติ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, f/1.8
 • เลนส์ซูม 2 เท่า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, f/2.4

No Description

เลนส์ Huawei Mate 20 Pro ประกอบไปด้วย

 • เลนส์ถ่ายมุมกว้างพิเศษ Ultra Wide Angle ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • เลนส์มุมกว้างปกติ ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล, f/1.8
 • เลนส์ซูม 3 เท่า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, f/2.4

No DescriptionNo DescriptionNo Description

ตัวเครื่องกันน้ำได้มาตรฐาน IP68, มีโหมดสำหรับถ่ายใต้น้ำ (มีเคสสำหรับใช้ถ่ายภาพใต้น้ำโดยเฉพาะ), การถ่ายวีดีโอมี AI ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์ ซึ่งตัวอย่างที่โชว์ในงานเป็นการปรับฉากหลังเป็นสีขาวดำ และแสดงสีให้เฉพาะที่ตัวบุคคลได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ AI ยังช่วยแยกใบหน้าของแต่ละคนได้อัตโนมัติด้วย

No Description

กล้องหลังสามารถ่ายมาโครในระยะห่างจากวัตถุเพียง 2.5 ซม.

No DescriptionNo Description

รอยแหว่งขนาดปกติของ Mate 20 Pro มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล, มีเซนเซอร์สแกนใบหน้าสำหรับปลดล็อกแบบ 3D, รองรับ 3D Live Emoji สามารถสแกนวัตถุ เช่น ตุ๊กตา ให้แสดงผลแบบ AR พร้อมเมนูที่สั่งให้เคลื่อนไหวได้

No DescriptionNo DescriptionNo Description

ระบบปฏิบัติการมาพร้อม Android 9 Pie ครอบทับด้วย EMUI 9, มีสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ (มากับ Mate 20 Pro)

No Description

สามารถเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์สำหรับใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ได้ผ่าน Wireless และมากับ Huawei Share 3.0 ส่งไฟล์ภาพแบบไร้สาย 1,000 ภาพได้ใน 2 นาที

No Description

แบตเตอรี่ใน Mate 20 ความจุ 4000 mAh, ส่วน Mate 20 Pro แบตเตอรี่ความจุ 4200 mAh ชาร์จแบตได้เร็วขึ้น รองรับชาร์จไร้สาย และสามารถชาร์จไร้สายให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นที่รองรับชาร์จไร้สายได้ด้วย

No Description

ราคา
 • Huawei Mate 20 มี 2 รุ่น ได้แก่ 4GB + 128GB ราคา 799 ยูโร และ 6GB + 128GB ราคา 849 ยูโร มี 4 สี คือ Twilight, Pink Gold, Midnight Blue, Emerald Green
 • Huawei Mate 20 Pro มีรุ่นเดียว คือ 6GB + 128GB ราคา 1,049 ยูโร มี 5 สี ด้แก่ Twilight, Pink Gold, Midnight Blue, Emerald Green, Black

No DescriptionNo Description

Topics: 
Readmore...

ฟีเจอร์ใหม่ Illustrator CC ปรับแต่งครั้งเดียวได้ทั้งงาน ไม่ต้องขยับทีละชิ้น

16 ตุลาคม 2018 14:10:56

อัพเดตเรื่องของ Photoshop CC 2019 กันไปแล้ว จะขาด Illustrator ไปได้อย่างไร ในงาน Adobe Max มีเผยฟีเจอร์อัพเดตเล็กๆ ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นด้วยพลัง Adobe Sensei ใน Illustrator CC อยู่ 3 อย่างคือ

 • จัดการเมนูบน toolbar ด้านซ้ายมือได้เอง
  ผู้ใช้งานสามารถตั้งเมนูที่ใช้งานบ่อยๆ ได้โดย drag and drop เมนูได้อย่างอิสระ เนื่องจากมีเครื่องมือบน toolbar มากกว่า 80 เมนู การจัดการเมนูได้เองจะช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่ายกว่า
 • ฟีเจอร์ Freeform gradients ที่ช่วยให้การสร้างงานที่มีหลายสีทำได้สมจริงขึ้น โดยการกดจุดที่ต้องการจะเพิ่มสีเข้าไป เช่น กดเพิ่มสีเหลืองเข้าไปในพื้นที่สีแดง ตรงขอบเส้นสีก็จะผสมเข้าหากันได้เลย

 • ฟีเจอร์ Global Edits ช่วยให้การแก้งานง่ายขึ้นโดยเฉพาะงานออกแบบโลโก้ ในกรณีที่มีการออกแบบโลโก้ในงานหลายรูปแบบบนโปรเจกต์เดียว เมื่อต้องแก้โลโก้ ก็สามารถแก้ได้ครั้งเดียวและโลโก้ตัวอื่นๆ ก็จะได้รับการแก้ไขโดยอัตโนมัติ เป็นฟีเจอร์ทำนองเดียว Adobe XD

No Description

นอกจากนี้ยังมี

 • หน้า interface ใหม่ ระบุความละเอียดหน้าจออัตโนมัติ ปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม
 • รีวิวขนาดจริง ปรับค่าซูมอัตโนมัติ เรนเดอร์ไฟล์ใหญ่ได้ให้เห็นภาพงานจริงเหมือนตอนปรินท์ออกมา
 • ซัพพอร์ต GPU ภายนอกสำหรับเครื่อง Mac ที่มี Thunderbolt 3
 • มีโหมดพรีเซนเทชั่น แสดงงานออกแบบทั้งหมดบนแดชบอร์ดเดียวกัน เวลาไปแสดงงาน คนฟังจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด ไม่ถูกดึงความสนใจเวลาเปลี่ยนหน้าจอ

ที่มา - Adobe

Readmore...

Amazon ออก Kindle Paperwhite รุ่นใหม่ บางเบากว่าเดิม พร้อมกันน้ำมาตรฐาน IPX8

16 ตุลาคม 2018 14:10:17

Amazon ออก Kindle Paperwhite อุปกรณ์อ่านอีบุ๊กรุ่นใหม่ในรอบ 3 ปี (รุ่นก่อนหน้าออกปี 2015) โดยรอบนี้เพิ่มความการรองรับหนังสือเสียงจาก Audible, กันน้ำ รวมถึงปรับปรุงในจุดอื่น ๆ ให้ตัวอุปกรณ์พรีเมียมยิ่งขึ้น ในรูปแบบที่บางและเบากว่าเดิม

หน้าจอของ Kindle Paperwhite รุ่นใหม่จะเป็นหน้าจอกระจกขนาด 6 นิ้ว 300ppi รองรับการสัมผัส พร้อมไฟ LED backlight ปรับปรุงใหม่ ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลมีทั้ง 8GB และ 32GB และรองรับการใช้กับหนังสือเสียง Audible โดยสามารถเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth เพื่อฟังเสียงได้

Kindle Paperwhite รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับการกันน้ำมาตรฐาน IPX8 เหมือน Oasis โดยสามารถอยู่ใต้น้ำได้ลึกสุด 6 ฟุตนานสุด 1 ชั่วโมง และตัวเครื่องยังบางและเบากว่ารุ่นก่อนหน้า โดยหนาเพียง 8.18 มิลลิเมตร หนัก 182 กรัมในรุ่น Wi-Fi และ 191 กรัมในรุ่น Wi-Fi + Cellular

สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นใหม่จะวางขายที่ราคา 129.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 8GB Wi-Fi, 159.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB Wi-Fi และ 249.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 32GB Wi-Fi + Celluar

ที่มา - The Verge, Amazon

No Description

Readmore...

[ไม่ยืนยัน] Uber เตรียมเข้าตลาดหุ้นต้นปีหน้า ด้วยมูลค่ากิจการสูงเป็นประวัติศาสตร์ 1.2 แสนล้านดอลลาร์

16 ตุลาคม 2018 13:40:22

มีรายงานว่า Uber ได้เริ่มพูดคุยกับที่ปรึกษาทางการเงิน ถึงแผนการนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ตามกำหนดเวลาประมาณต้นปีหน้า 2019 แล้ว ซึ่ง Goldman Sachs และ Morgan Stanley เป็นที่ปรึกษา

ที่น่าสนใจคือมูลค่ากิจการที่ Uber ต้องการในการเข้าตลาดหุ้นอยู่ราว 120,000 ล้านดอลลาร์ สูงกว่ามูลค่าปัจจุบันหลังการเพิ่มทุนล่าสุดถึง 66%

หาก Uber สามารถเข้าตลาดหุ้นได้ตามมูลค่านี้ จะกลายเป็นหุ้นเทคโนโลยีที่ไอพีโอด้วยมูลค่าสูงมากที่สุดตัวหนึ่งในประวัติศาสตร์ เทียบกับ Facebook ในปี 2012 ที่ 1.04 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนกูเกิลเข้าตลาดหุ้นปี 2004 ที่ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์

ที่มา: Business Insider

alt='Uber'

Topics: 
Readmore...

คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ในรถ Tesla จะประมวลผลได้มากขึ้น 500-2000%

16 ตุลาคม 2018 11:32:59

ช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ Tesla ได้ปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 9.0 ให้รถยนต์ Tesla Model S, X และ 3 มีฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย อันที่สำคัญก็เช่นการเปิดใช้กล้องรอบตัวครบ 8 ตัว ช่วยให้รถรับรู้สถานการณ์รอบตัวได้ดีขึ้น รวมถึงเตรียมความพร้อมสำหรับการนำทางขณะใช้ฟีเจอร์ขับอัตโนมัติ (Autopilot)

ฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ล้วนต้องใช้ความสามารถของคอมพิวเตอร์บนรถมากขึ้น ซึ่งอาจใกล้ถึงขีดจำกัดของฮาร์ดแวร์ปัจจุบันที่ใช้ NVIDIA Drive PX2 โดย Tesla ก็ทราบเรื่องนี้ดีและเคยจ้าง Jim Keller นักออกแบบชิปมือดีจาก AMD เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายฮาร์ดแวร์ Autopilot เพื่อสร้างชิป AI ของตนเอง

ล่าสุดเว็บไซต์ Electrek ลงบทความว่าซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 9.0 มีการพัฒนาที่ดีขึ้น และ Elon Musk ได้เสริมว่าเวอร์ชัน 9.0 มีการประมวลผลมากขึ้นจากเวอร์ชัน 8.1 ราว 400% เป็นผลจากการเปิดใช้ GPU ออนบอร์ดและใช้งาน GPU แยกได้ดีขึ้น

ต่อมามีคนถาม Elon Musk ทางทวิตเตอร์ว่าชิปรุ่นใหม่ของ Tesla จะต่างจากนี้มากแค่ไหน ซึ่ง Elon ตอบว่าน่าจะสามารถประมวลผลได้มากขึ้น 500 ถึง 2000% เลยทีเดียว และจะนำมาติดตั้งเข้ากับรถยนต์ที่วางขายจริงภายใน 6 เดือนข้างหน้า รวมถึงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเซ็นเซอร์ต่างๆ เลย กล่าวคือเป็นแค่การเอาคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ใส่แทนเข้าไปเฉยๆ

นอกจากนี้ Elon ยังบอกว่าลูกค้าคนไหนที่ซื้อแพคเกจขับอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (Full Self-Driving Capability Package) ไว้ตั้งแต่แรกก็สามารถนำรถเข้ามาเปลี่ยนเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ได้ฟรี หรือหากต้องการซื้อตอนนี้ก็จ่ายส่วนต่างเพิ่ม 5,000 ดอลลาร์สหรัฐและรับอัพเดตไปได้เลยเพราะเซ็นเซอร์และกล้องต่างๆ ถูกติดตั้งจากโรงงานมาพร้อมอยู่แล้ว แค่ลูกค้าซื้อแพคเกจก็ใช้งานได้ทันที

วิดีโอท้ายข่าวเป็นการแสดงให้เห็นว่าคอมพิวเตอร์บนรถ Tesla มองเห็นโลกอย่างไร

ที่มา – Electrek

Readmore...

Twilio เข้าซื้อกิจการ SendGrid ด้วยมูลค่าถึง 6.5 หมื่นล้านบาท

16 ตุลาคม 2018 10:29:02

Twilio ผู้ให้บริการ API บนคลาวด์สำหรับให้นักพัฒนาเชื่อมต่อกับบริการโทรศัพท์, SMS, แชท ฯลฯ ประกาศเข้าซื้อกิจการ SendGrid ด้วยมูลค่าราว 2 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 6.5 หมื่นล้านบาท

SendGrid เป็นผู้ให้บริการ API สำหรับส่งอีเมลแบบจำนวนมาก ซึ่งบริษัทบอกว่ามีการส่งอีเมลผ่านแพลตฟอร์มมากกว่า 4.5 หมื่นล้านอีเมลต่อเดือน

Jeff Lawson ซีอีโอ Twilio บอกว่าการเข้าซื้อกิจการนี้จะทำให้บริการช่องทางติดต่อสื่อสารลูกค้ามีความสมบูรณ์มากขึ้น และทำให้ลูกค้า Twilio กับ SendGrid มีทางเลือกที่มากขึ้น โดยมีลูกค้าหลักคือบริษัทองค์กรต่าง ๆ ที่ใช้ติดต่อสื่อสาร

ที่มา: Twilio

alt='Twilio x SendGrid'

Readmore...

Apple Store สาขา Shibuya ประเทศญี่ปุ่น จะกลับมาเปิดให้บริการ 26 ตุลาคม นี้

16 ตุลาคม 2018 10:09:57

แอปเปิลประกาศเตรียมกลับมาเปิด Apple Store สาขาชิบูย่า (Shibuya) เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 26 ตุลาคม 2018 นี้ หลังสาขาดังกล่าวปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เป็นเวลาเกือบหนึ่งปี

การปรับปรุงสาขาชิบูย่านั้นน่าสนใจว่าแอปเปิลจะทำออกมาแบบในรูปแบบใด เนื่องจากสาขานี้มีพื้นที่ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับสาขาอื่นในญี่ปุ่น โดยเฉพาะรูปแบบ Apple Store สาขาเปิดใหม่ ๆ ที่ใช้พื้นที่ในร้านพอสมควรสำหรับจัดกิจกรรม Today at Apple

ญี่ปุ่นมี Apple Store อยู่ 9 สาขา เฉพาะปีนี้เปิดใหม่อีก 2 แห่งคือชินจูกุ ในโตเกียว และสาขาเกียวโต ที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนสิงหาคม

สำหรับสาขาประเทศไทย สถานะตอนนี้ก็มีแต่ข่าวลือว่าจะเปิดที่นั่นที่นี่ และเปิดวันนั้นวันนี้ ซึ่งถ้าเปิดจริง ๆ แอปเปิลก็คงประกาศล่วงหน้าให้ได้ทราบเหมือนกับสาขาชิบูย่านั่นเอง

ที่มา: 9to5Mac

alt='Apple Store Shibuya'

ภาพการปรับปรุงสาขาชิบูย่า ถ่ายเมื่อเมษายน 2018

alt='Apple Store Shibuya'

Readmore...

Galaxy Note 9 ขายในเกาหลีใต้ได้แล้ว 1 ล้านเครื่อง แต่ยังขายได้ช้ากว่า Note 8

16 ตุลาคม 2018 9:57:20

นับตั้งแต่ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Note 9 เมื่อเดือนสิงหาคม เกือบ 2 เดือนนับตั้งแต่วางขาย ล่าสุดซัมซุงเผยยอดขาย Galaxy Note 9 ในเกาหลีใต้ ทะลุ 1 ล้านเครื่องแล้ว

โดย Galaxy Note 9 ใช้เวลา 54 วันในการสร้างยอดขายจำนวน 1 ล้านเครื่อง ซึ่งเร็วกว่าเรือธงรุ่น Galaxy S9 ที่ทำยอดขายถึง 1 ล้านเครื่องในระยะเวลา 60 วัน

อย่างไรก็ตาม Galaxy Note 9 ใช้เวลาสร้างยอดขาย 1 ล้านเครื่องได้ช้ากว่า Galaxy Note 8 ที่สามารถขายได้ถึง 1 ล้านเครื่องภายในระยะเวลาเพียง 48 วันเท่านั้น

ที่มา : ZDNet

No Description

Readmore...

Audi จับมือ Huawei พัฒนาระบบสื่อสาร Connected Vehicle และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

16 ตุลาคม 2018 9:23:27

Audi ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมนีประกาศความร่วมมือกับ Huawei ในงาน Huawei Connect 2018 ในการพัฒนาระบบติดต่อสื่อสารบนรถยนต์ที่เรียกว่า Intelligent Connected Vehicle (ICV) ทั้งระหว่างรถยนต์และรถยนต์กับโครงสร้างพื้นฐาน (Vehicle-2-Infrastructure Communication)

รถยนต์ที่ Audi นำมาเป็นต้นแบบคือ Audi Q7 ซึ่งจากความร่วมมือนี้ ไม่เพียงแต่ระบบสื่อสารเท่านั้น แต่ทั้งสองบริษัทยังจะช่วยกันพัฒนาฟังก์ชันขับเคลื่อนอัตโนมัติบนรถยนต์ด้วย โดยตั้งเป้าคือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4

No Description

No Description

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818