Microsoft Edge เพิ่มฟีเจอร์ฝั่งองค์กร รองรับเอนจิน IE11, ล็อกอินด้วย Azure AD

18 กรกฎาคม 2019 2:21:28

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการพัฒนา Microsoft Edge ในแง่ฟีเจอร์ฝั่งองค์กร (enterprise) ในงาน Microsoft Inspire 2019 สัปดาห์นี้

 • ระบบอัพเดต Edge แบบใหม่ (เริ่มใช้แล้วใน Canary และ Dev Channel) อัพเดตอัตโนมัติ แอดมินจัดการได้ง่ายกว่าเดิม สั่งหยุดอัพเดตบางเวอร์ชัน หรือทดลองอัพเดตเฉพาะผู้ใช้บางกลุ่มได้
 • Internet Explorer mode ตามที่เคยประกาศไปแล้ว เพื่อให้ใช้กับเว็บเก่าๆ ในองค์กรได้ สามารถกำหนดได้ว่าเปิดเว็บไหนด้วยเอนจิน Chromium หรือ IE11
 • รองรับ Group Policies และการจัดการด้วย Mobile Device Management (MDM), รองรับ Single Sign On ผ่าน Azure AD
 • เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยจาก Edge ตัวเก่า (EdgeHTML) เช่น Microsoft Defender SmartScreen, Application Guard, Azure AD Condition Access, Microsoft Information Protection
 • ระบบค้นหาของ Edge จะรองรับ Microsoft Graph สามารถค้นหาข้อมูลหรือเอกสารภายในระบบขององค์กรได้
 • เปิดให้จัดการหน้าแท็บใหม่ (new tab page - NTP) เช่น ปักหมุดหน้าเว็บขององค์กร หรือเอกสารสำคัญที่พนักงานควรทราบ

ฟีเจอร์องค์กรเหล่านี้จะทยอยเพิ่มเข้ามาใน Edge Dev Channel และเปิดเป็นดีฟอลต์ เพื่อให้แอดมินองค์กรสามารถทดสอบกันได้ล่วงหน้า

No Description

ที่มา - Microsoft

Readmore...

ผลจากการขึ้นราคา Netflix ไตรมาสสอง ผู้ใช้งานในสหรัฐฯลดลง 130,000 บัญชี

18 กรกฎาคม 2019 0:50:26

Netflix ประกาศขึ้นราคาในสหรัฐฯไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดในรายงานประกอบการไตรมาสสอง 2019 จำนวนผู้ใช้งานในสหรัฐฯลดลงถึง 130,000 บัญชี เป็นการลดลงครั้งแรกนับจากปี 2011 ที่บริษัทตัดสินใจแยกบริการสตรีมมิ่งออกจากบริการสั่ง DVD ด้านจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกนั้นเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบัญชี

รายได้รวมไตรมาสสอง 4,923 ล้านดอลลาร์ โตขึ้นจากไตรมาสสองปีที่แล้ว 26% คาดการณ์ในไตรมาสสามคือ 5,250 ล้านดอลลาร์

เป้าหมายของบริษัทในไตรมาสสองนี้คือเพิ่มจำนวนผู้ใช้ 5 ล้านบัญชี ซึ่ง Reed Hasting ซีอีโอยอมรับว่าภาวะซบเซานี้มาจากการขึ้นราคา และยังขาดออรอจินัลคอนเทนต์ที่จะดึงดูดผู้ใช้รายใหม่ แต่ก็ยังมองบวกในไตรมาสสาม เพราะมีซีรีส์เรือธงอย่าง Stranger Things, La Casa de Papel (Money Heist), The Crown และ Orange is the New Black ที่กำลังจะปล่อยออกมา

No Description
ภาพจาก Stranger Things 3 Official Final Trailer

ด้านซีรีส์ติดลิขสิทธิ์ที่กำลังจะหมดอายุใน Netflix และจะกลับไปอยู่บนสตรีมมิ่งของเจ้าของเดิมไม่ว่าจะเป็น Friends, The Office นั้น Hasting บอกว่าจะทำให้มีทุนเหลือสำหรับลงทุนในคอนเทนต์ออริจินัลใหม่ๆ

ก่อนหน้านี้ที่ Friends ของ WarnerMedia กำลังจะหมดอายุใน Netflix ก็มีข่าวออกมาว่าบริษัททุ่มถึง 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้เรื่องนี้ได้อยู่ต่อ

อย่างไรก็ตาม ภายในปีนี้และปีหน้าเราจะได้เห็นสตรีมมิ่งใหม่จากรายใหญ่ทยอยเปิดตัวไม่ว่าจะเป็น Disney, Apple, WarnerMedia และ NBC Universal ทำให้คู่แข่งของ Netflix จะไม่ใช่แค่เวลานอนและเกม Fortnite เท่านั้น ซึ่ง Hasting คิดว่าคนจะสมัครเลือกรับบริการหลากหลาย ซึ่งจะเป็นผลบวกต่ออุตสาหกรรม

ในรายงานผลประกอบการพูดถึงคอนเทนต์เด่นในไตรมาสสองคือ Dead to Me ที่มีการรับชม 30 ล้านบัญชีใน 4 สัปดาห์แรก, When They See Us มีการรับชม 25 ล้านบัญชีใน 4 สัปดาห์แรก และยังได้เข้าชิงรางวัล Emmy Award 16 รางวัล, Our Planet มีการรับชม 33 ล้านบัญชีใน 4 สัปดาห์แรก ส่วนหนัง Murder Mystery ก็มีการรับชม 73 ล้านบัญชีใน 4 สัปดาห์แรก, The Perfect Date มีการรับชม 48 ล้านครัวเรือนใน 4 สัปดาห์แรก

ที่มา - Netflix, The Verge 1, 2

Readmore...

กูเกิลแนะนำอีโมจิใหม่ใน Android Q: คนมีคู่ 71 แบบมีให้เลือกทั้งเพศและสีผิว, ภาพอาชีพต่างๆ เป็นกลางทางเพศมากขึ้น

17 กรกฎาคม 2019 17:25:17

กูเกิลฉลองวันอีโมจิโลก (World Emoji Day) ซึ่งเป็นวันที่ 17 กรกฎาคมของทุกปี โดยเปิดเผยภาพอีโมจิใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดใช้งานใน Android Q

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือความเป็นกลางทางเพศมากขึ้น ภาพคนคู่ (couple) นั้นมีให้เลือกถึง 71 แบบ ผสมระหว่างเพศสภาพและสีผิวแบบต่างๆ รวมถึงภาพคนที่ไม่ระบุเพศสภาพ เช่นเดียวกับอาชีพหรือภาพที่คำบรรยายไม่ได้ระบุเพศ กูเกิลจะเลือกใช้ภาพที่ไม่แสดงถึงเพศของคนในภาพเช่นเดียวกัน โดยกูเกิลระบุว่าจะมีตัวเลือกให้ระบุเพศในคีย์บอร์ดอีกครั้ง

ภาพที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เช่น ตัวสลอต, นาก, กระเทียม, วาฟเฟิล, คนคุกเข่า, สุนัขนำทาง, มีดโกน ฯลฯ

ที่วันอีโมจิโลกเป็นวันนี้เนื่องจากอีโมจิปฎิทินที่สร้างโดยแอปเปิลเมื่อปี 2002 ใช้วันนี้บนภาพ

ผู้ที่ใช้ Android Q Beta สามารถใช้อีโมจิทั้งหมดได้อยู่แล้ว

ที่มา - Google Blog

No Description

Readmore...

แค่ขนมมันน้อยไป Uber เปิดให้คนขับขาย Echo, AirPods, Oculus เป็นรายได้เสริม

17 กรกฎาคม 2019 15:29:38

เมื่อปีที่แล้ว Uber ร่วมมือกับ Cargo เพื่อนำสินค้า เช่น ขนนม, หมากฝรั่ง และที่ชาร์จโทรศัพท์ ขึ้นไปขายบนรถ ล่าสุด Uber กับ Cargo ขยายความร่วมมือไปยังการขายสินค้าที่ราคาแพงขึ้นในระหว่างการโดยสาร ด้วยการเพิ่ม AirPods, Amazon Echo, Away Luggage, Oculus Go หรือเมคอัพของ Glossier ขึ้นมาขายบนรถด้วย

Uber กับ Cargo ได้เปิดตัวแอปใหม่สำหรับใช้ซื้อสินค้าขณะเดินทาง เมื่อผู้โดยสารนั่งรถยนต์ Uber ที่มี Cargo ก็สามารถดาวน์โหลดและเปิดแอปเพื่อซื้อสินค้าได้ทันที มีสินค้าให้เลือกหลายหมวด เช่น อุปกรณ์เพื่อการท่องเที่ยว, ภาพยนตร์ หรือว่าสินค้าเทคโนโลยี โดยฝ่ายผู้ซื้อสินค้าจะได้รับแคชแบค 10% เข้า Uber Cash ไว้ใช้สำหรับการนั่งรถหรือซื้อสินค้า Cargo ในครั้งถัด ๆ ไป

แอป Cargo จะใช้ได้เฉพาะระหว่างโดยสาร Uber เท่านั้น เมื่อซื้อสินค้าแล้ว สินค้าจะถูกส่งไปยังบ้านของผู้โดยสารภายใน 2-5 วันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ส่วนผู้ขับรถจะได้รับส่วนแบ่ง 1 ดอลลาร์ 25% ของมูลค่าของสินค้าที่ขายได้ ต่อสินค้าหนึ่งชิ้น

นอกจากการขายสินค้าแล้ว Cargo ก็เตรียมจะเปิดให้บริการความบันเทิงบนรถยนต์ด้วย โดยร่วมมือกับ Universal Studio โดยขายภาพยนตร์ในราคาเพียง 5-10 ดอลลาร์ หรือบันเดิลในราคา 15-20 ดอลลาร์ โดย Neal Watterson ผู้บริหาร Uber ระบุไว้ว่าที่เพิ่มบริการความบันเทิงเข้ามานี้ เนื่องจากผู้โดยสารเริ่มนั่ง Uber ไปกลับสนามบินในระยะทางที่ยาวขึ้น

ที่มา - CNBC, Engadget

No Description
ภาพจาก Cargo

Topics: 
Readmore...

[ไม่ยืนยัน] Bloomberg รายงาน Apple ลงทุนทำพอดคาสต์ออริจินัล ทำให้หุ้น Spotify ร่วง 3%

17 กรกฎาคม 2019 15:24:28

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนว่า Apple กำลังลงทุนทำพอดแคสต์แบบออริจินัล สู้ Spotify ที่ลงทุนพอดคาสต์ไปไม่น้อยเช่นกัน จากข่าวนี้ทำให้หุ้น Spotify ร่วง 3%

เม็ดเงินโฆษณาบนพอดคาสต์เพิ่มขึ้น 54% ในปี 2018 โดยมีจำนวน 479 ล้านดอลลาร์ และถ้า Spotify สามารถมีส่วนแบ่งในตลาดนี้ได้ 25% บริษัทก็จะสามารถทำรายได้ 250 ล้านดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว

Apple เองก็พยายามสู้ในตลาดนี้ด้วยเช่นกัน แม้ Apple จะเปิดตัวพอดคาสต์ตั้งแต่ปี 2005 และไม่มีการอัพเดตใหญ่ๆ เลยจนถึงตอนนี้ ซึ่งปัจจุบันบน Apple มีพอดคาสต์ให้ฟัง 7 แสนชิ้นบนแอพพลิเคชั่น Bloomberg ระบุว่า Apple ก็ยังไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจน แต่ตอนนี้กำลังคุยกับบริษัทสื่อเพื่อตกลงเรื่องดีลคอนเทนต์กันอยู่

No Description
ภาพจาก Shutterstock โดย Monkey Business Images

ด้าน Spotify ก็เริ่มรุกหนักในพอดคาสต์มากขึ้น ซึ่งภารกิจในปี 2019 ของ Spotify คือ ทำให้ Spotify เป็นแหล่งฟังพอดคาสต์ที่ดีที่สุดในโลก ประกาศซื้อกิจการ Gimlet Media ผู้ผลิตคอนเทนต์ Podcast ออกแบบเมนู Library ใหม่ แยกแท็บพอดคาสต์ออกมาให้เห็นชัดๆแถมยังได้ดีลกับโปรดักชั่นของ บารัคและมิเชล โอบามา ทำพอดคาสต์แบบเอ็กซคลูซีฟอีกด้วย

ที่มา - Market Insider

Readmore...

Spotify สร้างเพลย์ลิสต์และฮับเพลงให้ดิสนีย์ มีเพลงจาก Marvel, Star Wars ด้วย

17 กรกฎาคม 2019 14:33:03

Spotify เปิดตัวศูนย์รวมเพลงในจักรวาลดิสนีย์ รวมเพลงฮิตที่ทุกคนรู้จักดีอย่าง Let it Go ไปจนถึงเพลงซาวด์แทรคจากหนัง Star Wars และ Marvel เบื้องต้นจะยังฟังได้เฉพาะในสหรัฐฯ อังกฤษ ไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

เมื่อผู้ใช้งานค้นคำว่า Disney ใน Spotify จะเห็นเพลย์ลิสต์หลากหลาย เช่น Disney Hits รวมเพลงติดหูจากหนังดิสนีย์และ Pixar, Disney Classics เพลงจากการ์ตูนดิสนีย์เก่าๆ, Disney Classics เพลงที่ขับร้องโดยเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์, Marvel Music เพลงจากหนังทุกเรื่องของ Marvel และ The Best of Star Wars เป็นต้น

No Description

ที่มา - Spotify

Readmore...

Nintendo Switch ออกโมเดลใหม่ กล่องแดง ราคาเดิม แบตอยู่ได้นานกว่าเดิมเกือบเท่าตัว

17 กรกฎาคม 2019 14:32:29

คล้อยหลังการเปิดตัว Nintendo Switch Lite ไม่นาน นินเทนโดก็เปิดตัว Nintendo Switch (เวอร์ชันไม่ Lite) โมเดลใหม่ที่มีอายุแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม

Nintendo Switch รุ่นแรกสุดใช้รหัส Model number: HAC-001 (ซีเรียลนัมเบอร์ขึ้นต้นด้วย XAW) มีอายุแบตเตอรี่ 2.5-6.5 ชั่วโมง แต่โมเดลใหม่ HAC-001(-01) (ซีเรียลขึ้นต้นด้วย XKW) จะมีอายุแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นเป็น 4.5-9 ชั่วโมง

นินเทนโดบอกว่าอายุของแบตขึ้นกับเกมที่เล่น โดยยกตัวอย่าง The Legend of Zelda: Breath of the Wild ว่าเล่นได้นานประมาณ 3 ชั่วโมงบนโมเดลตัวแรก และ 5.5 ชั่วโมงบนโมเดลหลัง (4 ชั่วโมงบน Switch Lite) ถือว่ายาวนานขึ้นเกือบหนึ่งเท่าตัว

Switch โมเดลใหม่สามารถแยกได้ง่ายๆ ด้วยแพ็กเกจแบบใหม่ กล่องสีแดง โดยจะเริ่มวางจำหน่ายช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนสเปกอื่นๆ และราคา เหมือนเดิมทุกประการ

No Description

No Description

No Description

ที่มา - Nintendo, IGN

Readmore...

Xiaomi Mi A3 เปิดตัว, Snapdragon 665, สแกนนิ้วบนจอ, กล้องหลัง 3 ตัว

17 กรกฎาคม 2019 14:22:58

Xiaomi เปิดตัวมือถือ Android One ประจำปี 2019 นั่นคือ Mi A3 ที่หลายคนรอคอยกัน โดยรอบนี้อิงจาก Xiaomi CC9e มือถือแบรนด์ย่อยที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานมานี้

สเปกของ Xiaomi Mi A3 มีดังนี้

 • หน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 6.088" 1560x720 พร้อมติ่งกล้องหน้า และตัวสแกนลายนิ้วมือบนจอ
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 665, จีพียู Adreno 610
 • แรม 4GB, สตอเรจ 64/128GB พร้อม microSD
 • กล้องหลัง 3 ตัว เลนส์หลัก 48MP, เลนส์มุมกว้าง ultrawide 8MP, depth sensor 2MP
 • กล้องหน้า 32MP
 • แบตเตอรี่ขนาด 4030 mAh, รองรับ fast charge
 • พอร์ต USB Type-C พร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • ระบบปฏิบัติการ Android One (Pie)

Mi A3 มีให้เลือก 3 สี (ตั้งชื่อแนวเดียวกับ Pixel) คือ Kind of Grey, Not just Blue, More than White โดยสีน้ำเงินและสีขาว ฝาหลังจะทำเป็นลวดลายให้ดูมีลูกเล่นขึ้นด้วย

No Description

No Description

ราคาของ Mi A3 แบ่งตามรุ่นย่อยคือ

 • แรม 4GB + สตอเรจ 64GB ราคา 249 ยูโร (ประมาณ 8,700 บาท)
 • แรม 4GB + สตอเรจ 128GB ราคา 279 ยูโร (ประมาณ 9,700 บาท)

ที่มา - Xiaomi, XDA

Readmore...

พนักงาน Google ที่จัดการประท้วงใหญ่ Google Walkout ลาออกกันไปกว่าครึ่ง

17 กรกฎาคม 2019 14:03:07

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2018 พนักงาน Google ออกมาประท้วงใหญ่ เพราะไม่พอใจที่บริษัทปกป้อง Andy Rubin ทั้งที่เขาคุกคามเพศ มีพนักงานร่วมประท้วงราว 20,000 คน โดยมีพนักงานที่เป็นหัวขบวนหลักจัดการประท้วง 7 คน ซึ่งล่าสุด 4 ใน 7 คนได้ลาออกไปแล้ว

ที่สำคัญคือก่อนหน้านี้มีประเด็นว่า Claire Stapleton พนักงานที่ไปร่วมประท้วงถูกGoogle บีบให้ออกด้วยการลดงาน ทั้งที่เธอทำงานใน Google มานานถึง 12 ปี

No Description
ขอบคุณรูปภาพจาก vvkhxng

พนักงานรายล่าสุดที่ลาออกคือ Meredith Whittaker ทำงานในส่วนของ Google Open Research โดยเธอเขียนจดหมายลาออกไว้ใน Medium เธอบอกว่า Google โต้ตอบการที่เธอออกไปประท้วงด้วยการหยุดให้งานในโครงการ AI Now สำนักวิจัยจริยธรรม AI ที่เธอร่วมก่อตั้งขึ้นมา โดย Google ระบุว่า โครงการ AI Now ของเธอไม่สามารถตอบโจทย์ Google Cloud ได้อีก จึงเป็นที่ชัดเจนว่า Whittaker ไม่สามารถทำงานที่บริษัทนี้ต่อไปได้

ยิ่งมีพนักงานที่มีบทบาทสำคัญในการประท้วงลาออก ยิ่งตอกย้ำความเป็นศัตรูระหว่างบริษัทกับพนักงานที่กล้าออกมาประท้วงในประเด็นต่างๆ ของบริษัท ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็น การคุกคามเพศ การเซ็นสัญญากับกองทัพ การร่วมพัฒนาเทคโนโลยีในจีน เป็นต้น

ที่มา - Wired

Topics: 
Readmore...

สมาร์ทโฟนถอดแบตได้กลับมาแล้ว HMD Global เปิดตัว Nokia 2.2 สมาร์ทโฟนราคาถูก

17 กรกฎาคม 2019 8:42:24

HMD Global เปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาถูกรุ่นใหม่ Nokia 2.2 ที่น่าสนใจคือสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ฝาหลังเป็นพลาสติก

หน้าตาของ Nokia 2.2 ค่อนข้างตามสมัยนิยมคือหน้าจอกินพื้นที่เกือบเต็มด้านหน้า เหลือแค่ขอบด้านล่าง กล้องหน้าเป็นแบบ punch hole ตรงกลาง หน้าจอขนาด 5.71 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด 1520x720 ชิปเซ็ต Helio A22 แรม 3GB ความจุ 32GB รองรับ microSD กล้องหลัง 13 ล้าน กล้องหน้า 5 ล้าน แบตเตอรี่ 3,000 mAh

Nokia 2.2 เป็น Android One รันด้วย Android Pie การันตีอัพเดตแพตช์รายเดือนและแอนดรอยด์ 2 รุ่น ราคา 139 เหรียญ หรือราว 4,200 บาท

ที่มา - ArsTechnica

No Description

Readmore...

Blizzard เผยระบบแข่งขันแบบเหย้า-เยือนของ Overwatch League ที่จะเริ่มใช้ในฤดูกาล 2020

17 กรกฎาคม 2019 8:35:31

หลังจากมีการเกริ่นไว้ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถึงการนำระบบแข่งขันแบบเหย้า-เยือนตามแบบกีฬาทั่วไปมาใช้ใน Overwatch League ฤดูกาลปี 2020 ล่าสุด Blizzard ได้ออกมาอธิบายเพิ่มเติมถึงระบบดังกล่าวนี้แล้ว

วิธีที่ Blizzard เลือกใช้นั้นคือการจัดการแข่งขันในรูปแบบ “homestand” หรือ การที่แต่ละทีมจะจัดซีรีส์แมตช์การแข่งขันในเมืองของตนเอง โดยแต่ละทีมจะจัดอีเวนต์ homestand ที่จะแข่งขันกันคราวละ 2 วัน อย่างน้อยทีมละ 2 ครั้ง โดยแต่ละทีมจะรับผิดชอบด้านการจัดการและการจัดหาสถานที่แข่งขัน และ Blizzard จะรับผิดชอบด้านการถ่ายทอดสด ซึ่ง ในฤดูกาลปี 2020 นี้ จะไม่มีการแข่งขันกันที่ Blizzard Arena แล้ว แต่จะแข่งขันในอีเวนต์ homestand จำนวนทั้งสิ้น 52 ครั้งทั่วโลกแทน

สำหรับไอเดียอีเวนต์ homestand นี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะ Blizzard เองก็ได้ ทดลองใช้งานระบบนี้มาแล้วในฤดูกาล 2019 นี้ ซึ่งพวกเขาได้รับผลตอบรับในแง่บวก และ ได้รับคำติชมเพื่อมาใช้ปรับปรุงการจัดการแข่งขันในปีหน้านี้

สำหรับลีกการแข่งขันนั้น แต่ละทีมจะได้เล่นทั้งหมด 28 เกมตลอดฤดูกาลเช่นเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนการแบ่งกลุ่มใหม่ตามแต่ละภูมิภาคดังต่อไปนี้

กลุ่ม Pacific
- โซนตะวันออก (Eastern Division): Chengdu, Guangzhou, Hangzhou, Seoul, Shanghai
- โซนตะวันตก (Western Division): Dallas, LA Gladiators, LA Valiant, San Francisco, Vancouver

กลุ่ม Atlantic
- โซนใต้ (Southern Division): Atlanta, Florida, Houston, Philadelphia, Washington D.C.
- โซนเหนือ (Northern Division): Boston, London, New York, Paris, Toronto

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงของ Overwatch League ฤดูกาล 2020 นั่นคือ การยกเลิกการแข่งขันรอบตัดเชือก stage playoff ออกจากการแข่งขันแต่ละสเตจ เพื่อแก้ไขปัญหาความยุ่งยากที่อาจจะเกิดขึ้นจากการขนย้ายอุปกรณ์ที่ต้องเดินทางไปทั่วโลกและปัญหาการขอวีซ่านั่นเอง

ถือว่าเป็นการเดินเกมที่น่าสนใจของ Overwatch League ที่เลือกเส้นทางการจัดการแข่งขันในรูปแบบใหม่ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน ก็ต้องรอดูกันว่าจะประสบความสำเร็จมากขนาดไหนกับระบบเหย้า-เยือนในรูปแบบนี้

alt='a'ภาพประกอบ: Blizzard

ที่มา: The Verge

Readmore...

Google ยืนยันโครงการเสิร์ชเอนจินจีนยกเลิกแล้ว, Trump บอก Google ควรถูกสอบสวนฐานกบฏ

17 กรกฎาคม 2019 4:46:27

เป็นประเด็นขัดแย้งมานาน กับโปรเจ็ค Dragonfly เสิร์ชเอนจินที่ Google จะทำในจีนโดยมีรัฐบาลควบคุม ล่าสุดในการให้การกับรัฐสภาเรื่องการผูกขาดของบริษัทไอที ผู้บริหารระดับสูงของ Google ยืนยันแล้วว่าโปรเจ็คดังกล่าวถูกยกเลิกไปแล้ว

หลังจากนั้นไม่นาน Donald Trump ปธน. ทวีตอ้างอิงคำพูดของ Peter Thiel ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal ที่บอกว่า Google ควรถูกสอบสวนฐานกบฏ จากการไปทำงานร่วมกับรัฐบาลจีนแทนที่จะเป็นกองทัพสหรัฐ โดยรัฐบาลจะเข้ามาดูเรื่องนี้ด้วย

ด้าน Google ยืนยันว่าไม่ได้ร่วมงานกับกองทัพจีนดังที่เคยกล่าวไปแล้ว แต่ปฏิเสธจะคอมเมนท์กรณีถูกถามว่าร่วมงานกับรัฐบาลจีนหรือไม่

ที่มา - Business Insider, @realDonaldTrump via WSJ

No Description
ภาพจาก Shutterstock โดย stellamc

Readmore...

Neuralink บริษัทลับของ Elon Musk โชว์สายสื่อประสาทเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ ฝังเข้าหัวด้วยหุ่นยนต์

17 กรกฎาคม 2019 4:40:19

Neuralink เป็นบริษัทอีกแห่งที่ก่อตั้งโดย Elon Musk เมื่อปี 2017 มีเป้าหมายเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ แต่ก็ไม่มีข่าวคราวอะไรออกมาเลย มาวันนี้ Neuralink ได้จัดแถลงข่าวว่าบริษัทได้ทำอะไรไปบ้างในเวลาสองปีที่ผ่านมา

alt='KZupye.jpg'

ความสำเร็จอย่างแรกของ Neuralink คือ “สายสื่อประสาท” (threads) สำหรับเชื่อมต่อสมองมนุษย์ที่เป็นอัมพาตหรือเป็นโรคเกี่ยวกับสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ โดยสายสื่อประสาทนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 4 ถึง 6 ไมโครเมตร (เล็กกว่าเส้นผมมนุษย์มาก) อีกทั้งเครือข่ายสายสื่อประสาทของ Neuralink มีขั้วไฟฟ้า (electrodes) สำหรับรับสัญญาณประสาทจากสมองมากถึง 3,072 ขั้ว ในสายสื่อประสาท 96 เส้น

alt='KZ6k7J.jpg'

ระบบเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่มีในปัจจุบันพัฒนาโดย Brown University ในชื่อ BrainGate ซึ่งมีการใช้งานจริงแล้ว แต่ BrainGate มีขั้วไฟฟ้าเพียง 128 ขั้ว ทำให้รับส่งข้อมูลกับสมองได้น้อยกว่าของ Neuralink มาก รวมทั้งตัวสายสื่อประสาทเองก็มีความแข็ง ทำให้ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับสมองเองเพราะสมองมนุษย์นั้นมีการเคลื่อนที่ในกะโหลก ซึ่งสายสื่อประสาทของ Neuralink นี้จะอ่อนกว่า

ความสำเร็จต่อมาของ Neuralink คือการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ใช้ฝังสายสื่อประสาทดังกล่าวเข้าศีรษะมนุษย์ หน้าตาของหุ่นยนต์คล้ายกับกล้องจุลทรรศน์ผสมจักรเย็บผ้า สามารถฝังสายสื่อประสาทได้ 6 เส้นต่อนาที โดยการทำงานจะอัตโนมัติทั้งหมดเพื่อความแม่นยำ ซึ่งหุ่นยนต์นี้สามารถเลี่ยงเส้นเลือดเพื่อลดความระคายเคืองในสมองได้เองด้วย

alt='KZ6KG8.jpg'

alt='KZ69Cf.jpg'

alt='KZ6fH9.png'หุ่นยนต์กำลังฝังสายสื่อประสาท

เมื่อฝังสายสื่อประสาทเข้ากับสมองได้แล้ว ก็ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ซึ่ง Neuralink ได้พัฒนาชิปสำหรับอ่านข้อมูลจากสมองเพื่อติดตั้งไว้ในศีรษะมนุษย์ด้วย โดยขณะนี้ยังต้องเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB-C อยู่ แต่วางแผนไว้ว่าในอนาคตชิปนี้จะทำงานได้แบบไร้สาย

alt='KZ6UCP.jpg'

alt='KZ6Ete.jpg'

ระบบสายสื่อประสาทของ Neuralink ยังต้องพัฒนาต่ออีกมาก รวมถึงการขออนุญาตจาก FDA ซึ่งจะกินเวลานานมากด้วย แต่ทีมงานก็หวังว่าจะเริ่มทดลองในมนุษย์ได้ภายในไตรมาสที่สองปีหน้า

นอกจากนี้ Elon Musk ยังกล่าวบนเวทีว่าทีมงาน Neuralink ยังขาดบุคลากรอีกมาก และได้ใช้โอกาสนี้เปิดรับสมัครงานในหลายตำแหน่ง เช่นด้านหุ่นยนต์, วัสดุศาสตร์, คณิตศาสตร์ประยุกต์ รวมถึงด้านซอฟต์แวร์และความปลอดภัย

KZnsaR.png

ขณะที่เขียนข่าวนี้ การแถลงข่าวยังไม่จบ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมาอัพเดตต่อไป แต่หากสนใจสามารถเข้าชมการถ่ายทอดสดได้ตามวิดีโอด้านล่าง

ที่มา - The Verge
รูปทั้งหมดโดย Neuralink

Readmore...

รัฐ Hesse ของเยอรมนีสั่งห้ามโรงเรียนใช้ Office 365 เหตุกังวลความเป็นส่วนตัว

17 กรกฎาคม 2019 4:22:33

หน่วยงานด้านการปกป้องข้อมูล (HBDI) ของรัฐ Hesse ทางตอนกลางของเยอรมนี (มีเมืองหลักคือ Frankfurt am Main) ประกาศสั่งห้ามไม่ให้โรงเรียนของรัฐใช้งาน Office 365 โดยให้เหตุผลว่ากังวลถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลครูและนักเรียน

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในยุโรปที่อยู่ภายใต้ GDPR แต่ทางหน่วยงานก็กังวลว่าข้อมูลดังกล่าวยังคงถูกส่งกลับสหรัฐ ตั้งแต่ข้อมูลสาเหตุความผิดปกติของตัวแอป ไปจนถึงเนื้อหาในเอกสาร ที่ถูกใช้ในเครื่องมือตรวจสอบคำผิดและแปลข้อความ ซึ่งละเมิด GDPR โดย Ronellenfitsch ระบุด้วยว่าไม่ใช่แค่ไมโครซอฟท์เท่านั้น แต่โซลูชันคลาวด์ของ Google และ Apple ก็เข้าข่ายนี้เหมือนกัน

ด้านไมโครซอฟท์ชี้แจงว่า Office 365 มีตัวเลือกให้แอดมินปิดฟีเจอร์ที่ส่งข้อมูลกลับไมโครซอฟท์อยู่แล้ว และจะพูดคุยกับ HBDI เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมต่อไป

ที่มา - HBDI via ArsTechnica, The Next Web

Readmore...

Apple ออกแพตช์ macOS เพิ่มเติม เพื่อลบ web server จากซอฟต์แวร์พาร์ทเนอร์ของ Zoom

17 กรกฎาคม 2019 3:59:39

แอปเปิลได้ออกแพตช์ลบซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้ macOS ทุกคน เป็นครั้งที่สอง โดยซอฟต์แวร์ที่ถูกถอนออกคือ RingCentral และ Zhumu ซึ่งเป็นแอปประชุมทางวิดีโอที่ใช้เทคโนโลยีของ Zoom ที่มีรายงานช่องโหว่ออกมา และแอปเปิลได้ออกแพตช์ไปก่อนหน้านี้

อัพเดตดังกล่าวเป็นการแพตช์แบบเงียบ ๆ (Silent Update) ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ซึ่งจะทำการลบ web server ที่ทั้งสองโปรแกรมลงเพิ่มเติมเข้ามา

ทั้งนี้แอปเปิลชี้แจงว่าแอปเปิลต้องการแก้ไขปัญหาของแอปจาก Zoom ตลอดจนแอปของพาร์ตเนอร์ทั้งหมดให้เรียบร้อย

ที่มา: The Verge

alt='MacBook'

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818