[Dota 2] แชมป์ที่สอง - Ninja in Pyjamas ชูถ้วย Starladder ImbaTV Dota 2 Minor Season 2

17 มิถุนายน 2019 7:48:49

ตอนนี้เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของ Dota Pro Circuit 2018-2019 แล้ว โดย Starladder ImbaTV Dota 2 Minor Season 2 รายการระดับ Minor สุดท้ายของปีนี้ โดยตำแหน่งแชมป์ตกเป็นของ Ninja in Pyjamas จากฝั่งยุโรป ซึ่งถือเป็นรายการระดับ Minor รายการที่สองของฤดูกาลนี้ที่พวกเขาสามารถคว้าชัยมาได้ รับเงินรางวัล 125,000 ดอลลาร์​และ DPC Points 120 คะแนน

ในรอบชิงชนะเลิศ​เป็นการโคจรมาเจอกันของสองทีมจากฝั่งยุโรป คือ Ninja in Pyjamas และ Alliance ซึ่งทั้งคู่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดทัวร์นาเมนต์ ก่อนที่ฝ่ายแรกจะคว้าชัยชนะไปได้อย่างสุดสนุกด้วยสกอร์ 3-2 เกม และ ทั้งคู่จะได้ผ่านเข้าไปแข่งขันกันต่อในรายการระดับ Major สุดท้ายของปี EPICENTER Major 2019 ซึ่งจะเป็นทัวร์นาเมนต์ส่งท้ายของ DPC 2018-2019 ก่อนจะเข้าสู่รายการ The International 2019

อันดับ เงินรางวัล และคะแนนที่ได้รับของแต่ละทีม
- อันดับ 1 Ninjas in Pyjamas 125,000 ดอลลาร์ DPC Points 120 คะแนน
- อันดับ 2 Alliance 70,000 ดอลลาร์ DPC Points 100 คะแนน
- อันดับ 3 Team Sirius 35,000 ดอลลาร์ DPC Points 90 คะแนน
- อันดับ 4 Team Anvorgesa 25,000 ดอลลาร์ DPC Points 70 คะแนน
- อันดับ 5-6 EHOME/Mineski 15,000 ดอลลาร์ DPC Points 40 คะแนน
- อันดับ 7-8 Winstrike Team/Complexity Gaming 7,500 ดอลลาร์ DPC Points 20 คะแนน

alt='a'

ที่มา: Hotspawn, Liquipedia Dota 2, Twitter: Ninja in Pyjamas

Readmore...

Genius เจ้าของเว็บไซต์เนื้อเพลงโวย Google ลอกเนื้อเพลงในผลเสิร์ช

17 มิถุนายน 2019 5:54:38

ใครที่ใช้ Spotify น่าจะคุ้นเคยกับ Genius ที่ป้อนเนื้อเพลงและรายละเอียดไปจนถึงเบื้องหลังของเพลงนั้นๆ โดยล่าสุด Genius กำลังมีปัญหากับ Google ที่โจมตีว่า Google คัดลอกเนื้อเพลงจาก Genius ไปแสดงในผลเสิร์ช

Wall Street Journal รายงานว่า Genius ได้ยื่นเรื่องนี้ไปยัง Google ตั้งแต่ปี 2017 แล้วพร้อมระบุว่าการนำเนื้อเพลงไปแสดงผลนั้นละเมิดข้อตกลงในการใช้งานของ Genius รวมถึงละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดด้วย

No Description

หลักฐานที่ Genius นำมายืนยันคือแพทเทิร์นการทำ apostrophe (เครื่องหมาย ') ที่มี 2 แบบคือแบบตรงและแบบเอียง ที่เรียงสลับกันไปตลอดเนื้อเพลง เมื่อนำเครื่องหมาย apostrophe มาเรียงกันตามลำดับและถอดออกมาเป็นรหัสมอร์ส (แบบตรงถอดเป็นจุด แบบเอียงถอดเป็นขีด) จะได้คำว่า Red-Handed (คาหนังคาเขา) ซึ่ง Genius บอกว่าพบว่า Google แสดงผลเนื้อเพลงที่มีแพทเทิร์นนี้กว่า 100 เพลง

ด้าน Google ชี้แจงว่าเนื้อเพลงที่แสดงในผลเสิร์ชได้รับอนุญาตจากพาร์ทเนอร์แล้วและ Google ไม่ได้เป็นคนคัดลอกมา พร้อมยืนยันว่าให้ความสำคัญกับสิทธิของเจ้าของเนื้อหา อย่างไรก็ตาม Google จะสืบสวนเรื่องนี้เพิ่มเติม และหากพบว่ามีพาร์ทเนอร์ที่ไม่ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติที่ดีจะยกเลิกข้อตกลงทันที

ที่มา - WSJ

Readmore...

Apple Store เปิดสาขาใหม่ล่าสุด Xinyi A13 ที่ไต้หวัน

17 มิถุนายน 2019 5:41:31

แอปเปิลได้เปิด Apple Store สาขาใหม่ล่าสุดที่ไต้หวันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ชื่อสาขาว่า Apple Xinyi A13 ซึ่งเป็นสาขาลำดับที่ 2 ในไต้หวัน ต่อจากสาขาแรกที่อาคาร Teipei 101

Apple Store สาขานี้ยังคงใช้รูปแบบอาคารกระจกล้อมรอบ มี 2 ชั้น คือชั้นบนและชั้นใต้ดิน เพิ่มการออกแบบให้เป็นธรรมชาติด้วยต้นไม้ล้อมรอบอาคาร ส่วนธีมโดยรอบยังเน้นวัสดุเป็นไม้และหิน ทำให้เหมือน Apple Store สาขา Apple Park ที่สำนักงานใหญ่ในอเมริกา

สำหรับใครที่ไปไต้หวันแล้วต้องการแวะแลนด์มาร์กใหม่นี้ ก็ไปกันได้โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ 11 นาฬิกา ถึง 22 นาฬิกา เฉพาะวันศุกร์-เสาร์ เปิดถึง 22 นาฬิกา 30 นาที

ที่มา: 9to5Mac ภาพ แอปเปิล

alt='Apple Xinyi A13'

Readmore...

ซีอีโอ Boeing ยอมรับเป็นครั้งแรก ว่าจัดการปัญหา 737 Max ได้ไม่ดีพอ

17 มิถุนายน 2019 5:19:29

Dennis Muilenberg ซีอีโอของ Boeing ให้สัมภาษณ์ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า บริษัทจัดการกับความกังวลต่อ Boeing 737 Max ได้ไม่ดีพอ เขาบอกว่า Boeing ควรเปิดเผยข้อมูลมากกว่านี้ และข้อมูลที่บริษัทแถลงต่อสาธารณะในแต่ละครั้งมีความแตกต่างกัน (เช่น ตอนแรกบอกว่าเป็นปัญหาซอฟต์แวร์ที่ออกแพตช์ก็หาย) จนทำให้สังคมสับสน

Muilenberg บอกว่าตอนนี้ Boeing กำลังเร่งกู้ความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้กลับคืนมา เขาบอกว่ากรณีของ Boeing 737 Max ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้องค์กรกลับมาแข็งแกร่งขึ้น

เขายอมรับว่ายอดขายของ Boeing 737 Max คงจะไม่เยอะนัก และหวังว่าหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินทั่วโลก จะอนุญาตให้ 737 Max กลับมาบินได้อีกครั้งภายในปีนี้

ที่มา - Quartz

No Description

ภาพจาก Boeing

Readmore...

[ลือ] ผู้ผลิปชิปสหรัฐอย่าง Qualcomm, Intel เจรจาและล็อบบี้รัฐบาลสหรัฐเรื่องแบน Huawei

17 มิถุนายน 2019 5:07:07

Reuters รายงานอ้างอิงคนที่เกี่ยวข้องว่าผู้ผลิตชิปในสหรัฐที่เคยเป็นซัพพลายเออร์ให้ Huawei ซึ่งรวมถึง Qualcomm และ Intel ได้เจรจาพูดคุยและล็อบบี้กระทรวงพาณิชย์ให้ผ่อนปรนมาตรการแบน Huawei

บริษัทอ้างว่าผลิตภัณฑ์อย่างสมาร์ทโฟน, โน้ตบุ๊คหรือเซิร์ฟเวอร์โดยปกติใช้ชิ้นส่วนที่มีการใช้งานกันทั่วไปอยู่แล้ว และไม่น่าจะสร้างปัญหาด้านความมั่นคงเหมือนกรณีอุปกรณ์ 5G โดยการโต้แย้งครั้งนี้จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อช่วย Huawei แต่เพื่่อช่วยบริษัทและคนอเมริกัน

ภาพ EEPROM ผ่านกล้องจุลทรรศน์โดย Zephyris

ด้านสมาคม Semiconductor Industry Association (SIA) ได้ยื่นเรื่องไปยังรัฐบาลสหรัฐเช่นเดียวกัน โดยระบุว่าเทคโนโลยีที่ไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ไม่น่าจะถูกเหมารวมไปในคำสั่งของประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้ประธาน Huawei ก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนว่า Google ก็แสดงความจำนงว่าอยากจะทำธุรกิจกับ Huawei ต่อไป

ที่มา - Reuters

Readmore...

Niantic Labs ยื่นฟ้องนักพัฒนาแอปโกง Pokemon Go ฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

17 มิถุนายน 2019 4:47:22

Niantic ได้ยื่นฟ้องกลุ่มแฮกเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Global++ ฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจากการพัฒนาและหารายได้จากแอป PokeGo++ ซึ่งเป็นแอปโกงเกม Pokemon Go ช่วยให้ผู้เล่นเจอโปเกมอนแรร์หรือทำให้ตัวละครเดินเป็นวงกลม เพื่อฟักไข่

นอกจาก PokeGo++ แล้ว ทาง Global++ ยังทำแอปลักษณะเดียวกันกับเกม Ingress ในชื่อ Ingress++ รวมถึงคาดว่าน่าจะเป็นผู้พัฒนา Potter++ แอปโกงเกม Harry Potter: Wizard Unite ที่กำลังจะออกนี้ด้วย

ที่มา - Business Insider

Readmore...

ThinkPad P Series รองรับลินุกซ์อย่างเป็นทางการ เลือกระบบปฏิบัติการเป็น Ubuntu ได้

17 มิถุนายน 2019 2:09:18

มีคนตาดีไปเห็นว่า ในบรรดา ThinkPad P Series ที่เพิ่งเปิดตัวปีนี้ สามารถเลือกใส่ระบบปฏิบัติการลินุกซ์มาได้ตั้งแต่โรงงาน โดยเลือกได้ว่าจะเป็น Ubuntu 18.04 LTS (พรีโหลดมาให้จากโรงงาน) หรือถ้าต้องการ Red Hat Linux ก็รองรับอย่างเป็นทางการ (certified)

ThinkPad ที่เข้าข่ายคือ P1 Gen 2, P53, P73, P53s, P43s แต่เนื่องจากตอนนี้บนหน้าเว็บของ Lenovo US ยังไม่เปิดให้สั่งซื้อ จึงไม่สามารถดูราคาได้ว่าถ้าเลือกระบบปฏิบัติการเป็นลินุกซ์ ราคาจะแตกต่างจากวินโดวส์หรือไม่

เรื่องนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการลินุกซ์ ที่โน้ตบุ๊กแบรนด์ดังๆ อย่าง ThinkPad รองรับลินุกซ์อย่างเป็นทางการ โดยอีกยี่ห้อที่รองรับลินุกซ์มานานแล้วคือ Dell XPS แต่แนวทางของ Dell คือแยกเป็นอีกรุ่นต่างหาก Developer Edition ในขณะที่ ThinkPad ไม่แยกรุ่น แต่ให้เลือกตอนสั่งซื้อ

ที่มา - OMG Ubuntu

No Description

Readmore...

Toyota เตรียมใส่ระบบดับเครื่องและใส่เกียร์ P อัตโนมัติมาในรถเกือบทุกรุ่น เริ่มปี 2020

17 มิถุนายน 2019 1:14:25

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Toyota ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย 2 อย่างด้วยกันให้รถยนต์เกือบทุกรุ่น เริ่มตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป

Automatic Engine Shut Off หรือระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ โดย Toyota ระบุว่ารถยนต์จะดับเครื่องอัตโนมัติเมื่อรถถูกติดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆ และในอนาคตจะเพิ่มฟีเจอร์เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเข้ามาเพื่อช่วยเตือนคนขับอีกที

Automatic Park หรือระบบเข้าเกียร์ P อัตโนมัติ ฟีเจอร์นี้จะช่วยป้องกันคนขับเผลอเข้าเกียร์ว่างทิ้งไว้แล้วรถไหลโดยไม่ตั้งใจ Toyota บอกว่าฟีเจอร์นี้จะใส่เข้ามาในรถที่ใช้วิธีเปลี่ยนเกียร์และ/หรือใช้เบรกมือแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งรถจะเข้าเกียร์ P และ/หรือใส่เบรกมือให้อัตโนมัติหากผู้ขับก้าวออกจากรถแต่ไม่ได้เข้าเกียร์ P

ที่ผ่านมาทั่วโลกมีอุบัติเหตุรถไหลมาทับคนเสียชีวิตแล้วหลายครั้ง หนึ่งในนั้นคือ Anton Yelchin นักแสดงเรื่อง Star Trek ก็เสียชีวิตจากการถูกรถ Jeep Grand Cherokee ไหลมาทับเมื่อปี 2016

ที่มา - Toyota

No Description2019 Toyota RAV4 Hybrid | รูปโดย Toyota

Readmore...

Infarm สตาร์ทอัพที่ทำ Farm-as-a-Service รับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ B อีก 100 ล้านดอลลาร์

16 มิถุนายน 2019 23:34:17

Infarm เป็นสตาร์ทอัพจากเยอรมนีที่ให้บริการในแบบที่อาจเรียกได้ว่า Farm-as-a-Service โดยนำฟาร์มกล่องขนาดเล็ก ไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในเมือง เน้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหาร โดยล่าสุดเพิ่มรับเงินทุนซีรี่ส์ B อีก 100 ล้านดอลลาร์ สตาร์ทอัพรายนี้มีความน่าสนใจในการผสานเทคโนโลยี มาใช้กับธุรกิจการเกษตร ที่เน้นจับลูกค้าในเมืองซึ่งมีข้อจำกัดพื้นที่

บริการของ Infarm คือการติดตั้งตู้กระจกสำหรับปลูกผักแนวตั้ง ทำให้สามารถวางได้ในพื้นที่ทั้งเล็กหรือใหญ่ แล้วให้พื้นที่นั้นร่วมดูแลจัดการผักที่ปลูกในตู้เอง ขณะที่ฝั่ง Infarm ก็เชื่อมต่อข้อมูลการเพาะปลูกด้วย IoT เพื่อเก็บข้อมูล และควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต เมื่อถึงเวลาที่เก็บเกี่ยวทีมของ Infarm ก็จะเข้ามาทำการเก็บผลผลิต

แนวคิดหลักของ Infarm คือการยกฟาร์ม ที่เป็นพื้นที่เพาะปลูกผลิตผลทางการเกษตร ให้ใกล้ถึงมือผู้บริโภคมากขึ้น จึงนำตู้เพาะปลูกมาวางตามพื้นที่จัดจำหน่ายให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากการลดพื้นที่มาเป็นการปลูกในอาคาร ลดปริมาณคาร์บอนได้อีกด้วย

ปัจจุบัน Infarm มีตู้เพาะปลูกกว่า 350 แห่งในเยอรมนี ส่วนเงินเพิ่มทุนล่าสุดก็จะนำมาขยายสาขาสู่อเมริกานั่นเอง

ที่มา: TechCrunch

alt='Infarm'

Readmore...

Bitcoin กลับมามีบัญชีที่ Active ทะลุ 1 ล้านบัญชีต่อวันแล้ว

16 มิถุนายน 2019 23:33:01

ราคา Bitcoin กลับมาร้อนแรงได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ล่าสุด Bitcoin ได้ผ่านหลักไมล์ที่น่าสนใจอีกอย่าง โดยข้อมูลจากเว็บ CoinMetrics.io พบว่า Bitcoin มีจำนวน Bitcoin address หรือบัญชีกระเป๋าเงิน Bitcoin ที่เกิดการซื้อและขายในแต่ละวันเกิน 1 ล้านบัญชีอีกครั้ง

ตัวเลข 1 ล้านบัญชีนี้มีความหมายมาก เพราะครั้งสุดท้ายที่จำนวน Bitcoin address สูงเท่านี้ คือช่วงพฤศจิกายนปี 2017 ในตอนนั้น Bitcoin มีมูลค่า 9,352 ดอลลาร์ ค่ากลางค่าธรรมเนียมการโอน 3.23 ดอลลาร์ ขณะที่ตอนนี้ Bitcoin มีราคา 8,230 ดอลลาร์ และค่ากลางค่าธรรมเนียมการโอน 1.33 ดอลลาร์

ถึงแม้จำนวน address จะไม่ได้บ่งบอกปริมาณการซื้อขายว่ามากหรือน้อย แต่ก็บอกได้ว่าจำนวนบัญชี Bitcoin ที่มีการใช้งานนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีกครั้งนั่นเอง

ที่มา: Coindesk

alt='BTC'

Topics: 
Readmore...

Amazon ปิดตัวโซเชียลค้นหาสินค้า Spark แล้ว เปลี่ยนมาเป็น #FoundItOnAmazon แทน

16 มิถุนายน 2019 15:57:05

Amazon ปิดตัวบริการโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ชื่อ Spark ซึ่งให้ผู้ใช้งาน Prime โพสต์ภาพและแท็กข้อมูลสินค้าได้ คล้ายกับบริการแนว Pinterest หรือ Instagram โดยหน้าเว็บไซต์ปัจจุบันจะรีไดเรกต์ไปที่ #FoundItOnAmazon แทน

โฆษกของ Amazon ยืนยันการปิดตัวบริการ Spark โดยบอกว่าปัจจุบัน Amazon มาทดสอบรูปแบบใหม่สำหรับการค้นหาสินค้าเป็น #FoundItOnAmazon ซึ่งยังจำกัดการใช้งานกับผู้ใช้บางส่วน

มีรายงานว่าสาเหตุหลักที่ Amazon ปิดตัว Spark ทั้งที่เปิดตัวมาได้ไม่ถึง 2 ปี เนื่องจากผู้บริหารหลักที่ดูแลโครงการนี้ได้ลาออกไปอยู่ Twilio ทาง Amazon จึงเห็นว่า Spark ก็ไม่มีผู้ดูแลหลักแล้วนั่นเอง

ที่มา: Engadget

alt='Amazon'

Topics: 
Readmore...

พบช่องโหว่ใน Vim คนร้ายสร้างไฟล์เมื่อเปิดแล้วรันสคริปต์บนเครื่องเหยื่อได้

16 มิถุนายน 2019 15:43:41

Armin Razmjou นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงช่องโหว่ของ Vim และ Neovim ที่เปิดทางให้คนร้ายสามารถรันโค้ดในเครื่องของเหยื่อได้ เพียงแค่เปิดไฟล์ขึ้นมา

ช่องโหว่นี้อาศัยฟีเจอร์ modeline ที่ Vim จะอ่านค่าคอนฟิกในไฟล์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อปรับค่าแสดงผลให้ถูกต้อง เช่น ขนาดแท็บ หรือความกว้างหน้าจอ โดยการตั้งค่าใน modeline จะถูกจำกัดให้รันอยู่ใน sandbox ทำให้ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมอื่นนอกจากตัวไฟล์เองได้

แต่ modeline กลับรองรับคำสั่ง source ที่รันสคริปต์นอก sandbox อีกที กลายเป็นช่องโหว่ให้คนร้ายสร้างไฟล์ที่ขึ้นต้นด้วยคำสั่ง modeline และรันสคริปต์ตามที่คนร้ายต้องการ Razmjou สาธิตสร้างไฟล์มุ่งร้ายถึงระดับที่เปิด shell ให้คนร้ายเข้ามาควบคุมเครื่องได้ เพียงแค่เปิดไฟล์

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปสามารถปิดฟีเจอร์ modeline ได้ หรือสามารถอัพเดต Vim เป็นรุ่น 8.1.1365 ขึ้นไปและ Neovim 0.3.6 ขึ้นไป

ที่มา - ThreatPost

Topics: 
Readmore...

Volvo Trucks เปิดตัวรถบรรทุกอัตโนมัติ Vera ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ไปท่าเรือโดยไม่ต้องใช้คน

16 มิถุนายน 2019 15:43:04

Volvo Trucks บริษัทผลิตรถบรรทุกในเครือ AB Volvo ของสวีเดน (Volva Cars ที่เป็นบริษัทผลิตรถยนต์นั่ง ขายให้ Geely ของจีนไปแล้ว แต่ Volvo Trucks ยังเป็นของสวีเดนอยู่) เปิดตัวรถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ Vera ที่สามารถลากตู้คอนเทนเนอร์จากศูนย์กระจายสินค้าไปยังท่าเรือได้อัตโนมัติ

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Volvo Trucks กับบริษัทลอจิสติกส์ DFDS ของสวีเดน เพื่อใช้ขนส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าของ DFDS ไปยังอาคารท่าเรือที่เมือง Gothenburg ก่อนกระจายต่อไปยังลูกค้าทั่วโลก

งานลักษณะนี้เป็นงานที่ต้องทำซ้ำๆ เพราะขนส่งสินค้าปริมาณมากๆ ต้องการความแม่นยำสูง และวิ่งเป็นระยะทางไม่ไกลนัก โครงการ Vera จึงออกแบบมาเพื่องานแบบนี้โดยเฉพาะ เป้าหมายคือเปลี่ยนวิธีขนส่งสินค้ามาใช้ Vera วิ่งอัตโนมัติ และมีคนคอยควบคุมจากศูนย์บัญชาการแทน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีกว่าการใช้มนุษย์

No Description

ที่มา - Volvo

Readmore...

Square Enix บอกอยากพอร์ตเกมเก่าทั้งหมดเป็นดิจิทัล แต่ซอร์สโค้ดบางเกมหายไปแล้ว

16 มิถุนายน 2019 15:34:12

ช่วงหลังเราเห็น Square Enix ขยันนำเกมเก่ามารีมาสเตอร์ รีเมค (หรือแม้กระทั่งนำมาขายกันดื้อๆ โดยไม่ได้แก้ไขอะไร) บนแพลตฟอร์มใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

เรื่องนี้ Yosuke Matsuda ประธานและซีอีโอของ Square Enix ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ GameInformer ว่าเป้าหมายของบริษัทคือนำเกมเก่าๆ ทั้งหมดมาแปลงเป็นดิจิทัลให้เล่นกัน โดยบริษัทตั้งทีมภายในเพื่อพอร์ตเกมเก่าบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ เป็นการเฉพาะ

Matsuda อธิบายว่า Square Enix ก็มองเห็นความเป็นไปได้ของบริการเกมแบบเหมาจ่าย (subscription) หรือเกมแบบสตรีมมิ่งเช่นกัน ดังนั้นคลังเกมของบริษัทจึงต้องพร้อมก่อน และตอนนี้บริษัทก็กำลังมองหาโอกาสว่าจะสร้างช่องทางแบบนี้ของตัวเองหรือไม่ เขายังยกตัวอย่างโครงการ Orion ของ Bethesda ว่ามีเป้าหมายอย่างเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม Matsuda ก็ยอมรับว่าบางเกมนั้น Square Enix เองก็ไม่ทราบว่าซอร์สโค้ดอยู่ที่ไหน เพราะในอดีตไม่ได้จัดเก็บเรื่องนี้อย่างเป็นระบบนัก เขาไม่ได้ระบุว่หมายถึงเกมอะไรบ้าง แต่ยกตัวอย่างว่าเคสมีกรณีอดีตพนักงานที่ลาออกไปแล้ว ยังมีซอร์สโค้ดของเกมเก็บไว้ และช่วยให้กู้เกมกลับมาได้อีกครั้ง

ที่มา - GameInformer

No Description

Readmore...

Skype เพิ่มฟีเจอร์แชร์หน้าจอมือถือให้คู่สนทนา, ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

16 มิถุนายน 2019 9:20:54

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหม่ให้กับแอพ Skype โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ screen sharing ซึ่งแต่เดิมมีให้ใช้งานเฉพาะบนเครื่องพีซี ให้สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์พกพาทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

สำหรับความสามารถของฟีเจอร์ดังกล่าวก็ตรงตามชื่อกล่าวคือ screen sharing จะทำหน้าที่แชร์ภาพหน้าจอมือถือของผู้ใช้ให้กับคู่สนทนา ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเห็นภาพตรงกัน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์เพื่อการทำงาน, ใช้ช่วยแก้ปัญหาหรือสอนการใช้งานมือถือ หรือจะใช้เลือกซื้อของออนไลน์กับเพื่อนก็ทำได้

ส่วนวิธีเรียกใช้งานก็เพียงแค่กดเรียกเมนู "..." ขณะที่กำลังโทรผ่าน Skype จากนั้นเลือก Share Screen เพิ่มเริ่มแชร์หน้าจอ

No Description

ไม่เพียงแค่นั้นอัพเดต Skype ข้างต้นยังมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ โดยได้ย้ายปุ่มควบคุมต่างๆ เช่นปุ่มบันทึกการสนทนาหรือตัวเลือกเปิดซับไตเติล มารวมไว้ที่เมนู "..." ด้านล่างแทน ไม่แสดงผลลอยอยู่หน้าจอขณะวิดีโอคอลอย่างแต่ก่อน

ฟีเจอร์ screen sharing สามารถใช้งานได้แล้วบนแอพ Skype เวอร์ชันล่าสุด ดาวน์โหลดได้ที่นี่ ทั้งนี้ผู้ใช้อุปกรณ์พกพาฝั่ง iOS จำเป็นต้องใช้กับ iOS เวอร์ขั่น 12 หรือใหม่กว่าเท่านั้นครับ

ที่มา - Skype blog via Windows Central

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818