การประชุมหารือแนวทางการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย Ranking Web of Universities โดย Webometrics.info

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สู่การมหาวิทยาลัยดิจิทัล (Digital University) ด้วยการเสนอมหาวิทยาลัยเข้ารับเกณฑ์การจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย Ranking Web of Universities โดย Webometrics.info ในการนี้ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นหน่วยงานที่ดูแลระบบสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ดำเนินการจัดการประชุมหารือแนวทางการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย Ranking Web of Universities ผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นการประชุมหารือและขอความร่วมมือทุกคณะและส่วนงานของมหาวิทยาลัยทำการตรวจสอบและพัฒนาเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับเกณฑ์การจัดอันดับ ในที่นี่ ได้รับเกียรติโดย รองศาสตราจารย์ ดร. จักรพงษ์ นาทวิชััย ผู้อำนวยสำนักฯ กล่าวเปิดการประชุม พร้อมกันนั้น ดร.ณฐนันท์ กาญจนคูหา นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ให้การบรรยายข้อมูลของการจัดอันดับเว็บไซต์ โดย Webometrics.info รายละเอียดของการบรรยายจะเป็นการแจ้งการจัดอันดับเว็บไซต์เดือนมกราคมและกรกฎาคมของทุกปี และทุกคณะทำการตรวจสอบเว็บไซต์ของตนเอง เพื่อเตรียมพร้อมในการดำเนินการตรวจสอบเกณฑ์ของการจัดอันดับ และเพื่อเป็นดัชนีการวัดความสามารถในการผลิต web publications เพื่อการเป็น open access รวมไปถึงการเสนอเกณฑ์คะแนนของการจัดอันดับ โดยสำนักฯ ได้ขอความร่วมมือทุกส่วนงานของมหาวิทยาลัยตรวจสอบสำหรับเนื้อหาและข้อมูลเชิงวิชาการ สำหรับเตรียมการประชุมในครั้งต่อไปในวันที่ 30 ธันวาคม 2565