สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มุ่งมั่นให้บริการศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัย (Data Center) และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ดำเนินการพัฒนาศูนย์ข้อมูลกลางดังกล่าวให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการรับรองมาตรฐานด้านการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (ISO/IEC 27001:2013) เมื่อ ปี พ.ศ. 2562 ซึ่งการรับรองมาตรฐานดังกล่าวมีอายุการรับรอง 3 ปี และ โดยมีการตรวจประเมินในทุกปี จากผู้ประเมินภายนอกที่ได้รับการรับรอง (Certified Body) เพื่อให้มั่นใจว่าความมั่นคงปลอดภัยในศูนย์ข้อมูลกลางเป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับส่วนงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยในการใช้บริการศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัย สำหรับในปี 2565 นี้สำนัก ฯ ได้จัดการฝึกอบรมด้านความมั่นคงปลอดภัย สำหรับคณะทำงานพัฒนาระบบบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (ISMS Operation Team) โดยคณะทำงาน ฯ ได้จัดวางแนวนโยบาย แนวปฏิบัติในการบริหารจัดการระบบเครื่องแม่ข่าย ระบบสำรองข้อมูล และ ระบบสนับสนุนอื่น ๆ ของศูนย์ข้อมูลกลาง ตามข้อกำหนด เพื่อให้ศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัยได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมยกระดับการดำเนินงานและการให้บริการของสำนัก ฯ ทั้งนี้สำนักฯ ได้จัดกิจกรรมอบรมหลักสูตร Introduction to ISO/IEC 27001:2013 และ Implementing ISO/IEC 27001:2013 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ และความสำคัญในกระบวนการทำงาน ระเบียบวิธีปฏิบัติงาน รวมถึงการจัดข้อมูล และความรู้ การตรวจสอบ การประเมินและการปรับปรุง กระบวนการการจัดการความรู้ขององค์กรที่มีประสิทธิภาพ โดยมุ่งเน้นไปที่กระบวนการและวิธีการ ในการจัดการความรู้ให้เป็นระบบ โดยได้รับเกียรติจากคุณวันเพ็ญ พวงรัตน์ บริษัท BSI Group (Thailand) ในการบรรยายดังกล่าว โดยกิจกรรมได้จัดเมื่อวันอังคารที่ 18 และวันพุธที่ 19 มกราคม 2565 ณ ห้องประชุม 114 และระบบออนไลน์