โครงการ CMU Health MOOC และ โครงการ Healthy CMU ปีที่ 2 เป็นโครงการสำคัญในการพยายามขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้เป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพ ภายใต้การเชื่อมโยงกรอบแนวคิดมหาวิทยาลัยสุขภาพ (Healthy University Framework) ร่วมกับการเป็นเครือข่ายของ Asian University Network-Health Promotion Network (AUN-HPN) ในการสร้างเสริมสังคมแห่งสุขภาวะ สุขภาพ ผ่านการฝึกและเสริมสร้างความรอบรู้ทางสุขภาพ (Healthy literacy)  เพื่อสร้างความเข้าใจ เกิดความรู้ที่ถูกต้อง สร้างความตระหนักในการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สามาถพบได้บ่อยในวัยทำงานที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ ทันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดงานแถลงข่าวโครงการ CMU Health MOOC และแนะนำโครงการ Healthy CMU ปีที่ 2 และรองศาสตราจารย์ นายแพทย์รณภพ เอื้อพันธเศรษฐ ผู้ช่วยอธิการบดี ที่ปรึกษาโครงการฯ กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุม 201 ชั้น 2 สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2565