ศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัย (DATA CENTER) ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (ISO/IEC 27001:2013)

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (ISO/IEC 27001:2013) โดยมีขอบเขตครอบคลุมศูนย์ข้อมูลกลาง (Data Center) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของระบบสารสนเทศมหาวิทยาลัย และส่วนงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย โดยรับการตรวจประเมิน เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 และได้รับการรับรองมาตรฐานดังกล่าวต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 มีผลนับตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2565 เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 3 ปี สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบในการให้บริการศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัย (Data Center) และ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้มีแนวทางในการพัฒนาศูนย์ข้อมูลกลางดังกล่าวให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับส่วนงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยในการใช้บริการศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัย ดังนั้น ในปี พ.ศ. 2557 สำนักฯ จึงได้ให้บริษัทที่ปรึกษาด้านมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ เข้าประเมินภาพรวมของการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย เทียบกับข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 (Gap Analysis) และนำผลการประเมินดังกล่าว จัดทำระบบบริหารความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (Information Security Management System: ISMS) โดยการวางแนวนโยบาย แนวปฏิบัติ ในการบริหารจัดการระบบเครื่องแม่ข่าย ระบบสำรองข้อมูล และ ระบบสนับสนุนอื่น ๆ ของศูนย์ข้อมูลกลาง ตามข้อกำหนด อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ศูนย์ข้อมูลกลางของมหาวิทยาลัย ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ

ทั้งนี้สำนักฯ ได้รับการรับรองมาตรฐานดังกล่าวครั้งแรกเมื่อ วันที่ 7 เมษายน 2562 นับถึงปัจจุบัน