ITSC ตระหนักความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ด้วยการจัดอบรมให้กับส่วนงานของมหาวิทยาลัย และการใช้งานระบบซอฟแวร์ Antivirus

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีผู้ใช้ระบบงานคอมพิวเตอร์จำนวนมากทั้งการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการ มีการเผชิญความท้าทายด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จึงได้ดำเนินการเชิงป้องกัน ด้วยการจัดหาซอฟต์แวร์ด้านระบบความปลอดภัย ที่ให้บริการแก่บุคลากรและนักศึกษามาโดยต่อเนื่องอย่างไรก็ตามจากการรับฟังเสียงของผู้ใช้งานของผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ด้านระบบความปลอดภัย โดยสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ "การประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ด้วยการระบุทรัพย์สินด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและประเมินความเสี่ยงสินทรัพย์ (ตามมาตรฐานขั้นต่ำของสกมช.)" เพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับนโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ตามประมวลแนวทางปฏิบัติและกรอบมาตรฐานด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของหน่วยงาน เพื่อให้บุคลากรมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการเข้าถึงและควบคุมการใช้งานสารสนเทศและการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และจัดทำแนวทางการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลระบบสารสนเทศของส่วนงานต่อไป โดยวิทยากร คุณโอภาส หมื่นแสน หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และคุณวรจักร ชัยแก้ว นักวิชาการคอมพิวเตอร์ของฝ่าย อีกทั้งจัดอบรมการใช้งานระบบซอฟแวร์ Antivirus สำหรับคณะและส่วนงานของมหาวิทยาลัย เนื่องจากได้มีการจัดซื้อสิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์ระบบความปลอดภัยสำหรับเครื่องแม่ข่าย และลูกข่าย Antivirus (Endpoint Protection) โดยบริษัท โพรเทคซอฟท์ จำกัด มาบรรยายและสาธิตการใช้งานระบบซอฟแวร์ เพื่อให้บุคลากรของมหาวิทยาลัยมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการใช้งานระบบ อีกทั้งรองรับการใช้งานของทุกส่วนงานร่วมกันทั้งมหาวิทยาลัย การอบรมจัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2567 ณ ห้องประชุม 201 สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ