เปิดตัวฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ด้วยการจัดฝึกอบรม เรื่อง "การตรวจสอบช่องโหว่เว็บและการแก้ไข"

ตามที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้มีการจัดทำแผนการบริหารความเสี่ยงของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้มีการวิเคราะห์เหตุการณ์และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่มีความไม่แน่นอนเกิดขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบต่อเป้าหมายของมหาวิทยาลัย หนึ่งในประเด็นความเสี่ยงที่มหาวิทยาลัยเฝ้าระวัง คือ ความเสี่ยงจากภัยคุกคามด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ จึงได้จัดตั้งฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cyber Security Department:CSD) เป็นศูนย์กลางในการรับมือกับเหตุภัยคุกคามไซเบอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ สืบเนื่องจากปัจจุบันได้เกิดเหตุการโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญ รวมไปถึงการเจาะระบบจากบุคคล หรือกลุ่มบุคคล ที่อาจทำให้สูญเสียเวลา และทรัพย์สินได้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และการตระหนักให้กับให้ผู้ดูแลระบบ และบุคลากรด้านไอทีของมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนสำคัญในการบริหารจัดการความเสี่ยงของมหาวิทยาลัย สำนักฯ จึงได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การตรวจสอบช่องโหว่เว็บและการแก้ไข" โดยวิทยากรผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญจากฝ่าย CSD เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 60 ท่าน ณ ห้องประชุม 201 สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ