การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การใช้งานระบบ CMU HPC ERAWAN สำหรับนักวิจัย”

ตามที่ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ดำเนินโครงการ “การพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงเพื่องานวิจัย (CMU HPC ERAWAN)” ระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงสำหรับการบริหารจัดการข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ และผลกระทบทางสุขภาพ เพื่อเป็นการสร้างและพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง พร้อมสนับสนุน ส่งเสริมงานวิจัยโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง สามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพเพื่อการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน พร้อมมุ่งเป็นศูนย์ข้อมูลบูรณาการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ ภัยพิบัติและสุขภาพของภาคเหนือ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการประยุกต์ใช้งานระบบ CMU HPC ERAWAN สำนักฯ จึงได้ดำเนินการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "การใช้งานระบบ CMU HPC ERAWAN สำหรับนักวิจัยของมหาวิทยาลัย" เพื่อให้นักวิจัยทดลองการใช้งานระบบ เปิดโอกาสให้นักวิจัยเสนอแนะการใช้งานเพื่อให้การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสามารถประยุกต์ใช้งานได้ต่อไป ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.จักรพงศ์ นาทวิชัย ผู้อำนวยการสำนักฯ ให้เกียรติกล่าวเปิดการอบรม และ ผศ.ดร. ศุภกิจ อาวิพันธุ์ ให้การบรรยายแนะนำระบบ CMU HPC ERAWAN ทั้งนี้ ได้เรียนเชิญคุณกิตติรักษ์ ม่วงมิ่งสุข อุปนายกสมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส วิทยากรผู้มีประสบการณ์ ให้เกียรติบรรยายการอบรมการใช้งานและฝึกปฏิบัติการ โดยการอบรมแบ่งออกเป็น 2 วันสำหรับกลุ่มนักวิจัย AI/ML และ Simulations เมื่อวันที่ 14-15 ธันวาคม 2565 ณ ห้องประชุม 114 สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ